Gợi ý cho bữa tiệc góp món mùa lễ hội - Tạp chí Đẹp

Tháng 12, không khí tưng bừng của mùa lễ hội lại tràn về. Có lẽ đây là những ngày vui vẻ nhất trong năm khi mọi người trong nhà chúng tôi chia nhau chạy hết góc này đến góc kia của thành phố để tìm mua những món đồ trang trí, hay một hôm nọ tôi bất giác dừng xe dọc đường chỉ để nhặt một cành cây hợp với ý tưởng decor cả bọn đã bàn tính, rồi thì tô tô vẽ vẽ nào tranh nào thiệp… Không ai nhắc ai, mỗi người đều tự cảm thấy hân hoan hơn thường ngày.

Thời sinh viên, hội du học sinh chúng tôi thường tổ chức những buổi tiệc mà mỗi người sẽ mang tới một món ăn và một hộp quà. Thức ăn để chia sẻ, còn quà tặng để trao đổi với nhau. kiểu tiệc này phù hợp với những người trẻ bận rộn, giúp mỗi người giảm bớt thời gian vào bếp và tăng thêm tính gắn kết, tạo ra những kỷ niệm vui vẻ.

Bạn nghĩ sao nếu bữa tiệc Giáng sinh và năm mới sẽ là bữa tiệc góp món?

Nguyên liệu:
• 200gr bột mì số 13 • 35gr nước
• 5gr đường • 2gr muối
• 2gr men nở (chọn men lạt) • 12gr bơ lạt
• 100gr hành tây • 50gr cà chua sấy khô

Thực hiện:
• Hành tây cắt nhỏ, xào với chút dầu ăn đến khi chuyển màu nâu cánh gián thì tắt bếp, để nguội.
• Trộn bột mì, muối, đường, men, sau đó thêm nước và nhào bột đến khi tạo thành khối bột mịn không dính tay. Nếu nhồi bằng máy thì căn khoảng 10 phút.
• Thêm bơ vào nhào cùng bột. Sau đó thêm hành tây và cà chua sấy.
• Cuộn bột thành khối tròn, để bột nghỉ trong thau đậy kín đến khi bột nở gấp đôi.
• Đấm xẹp khối bột, cán mỏng bột rồi cuộn bột lại thành khối.
• Chuẩn bị khuôn vuông 10x10cm và để bột vào.
• Ủ bột ở nơi ấm đến khi bột nở gần sát nắp khuôn.
• Nướng bánh ở nhiệt độ 2200C trong 20 phút đến khi bánh vàng đều.
• Sau khi nướng thấy vỏ bánh cứng, ruột bánh mềm là đạt tiêu chuẩn.
• Ăn kèm xúp kem nấm hoặc xúc xích xốt cà chua.

decor1

Nguyên liệu:
• 50gr bưởi ruột hồng • 30gr hoa atiso
• 120ml trà Olong Thiết Quan Âm
• 30gr cam vàng • 20ml siro chanh
• 25ml nước đường bắp • 280gr đá viên

Thực hiện:
• Cho 2/3 múi bưởi vào bình lắc, dằm nhẹ. Sau đó, cho lần lượt các nguyên liệu còn lại vào (trừ hoa atiso), lắc trong vòng 3-5 giây.
• Cho thành phẩm ra ly, phục vụ cùng cam, chanh cắt lát và hoa atiso lên trên cùng.
• Trang trí cùng tép bưởi tươi và lá hương thảo.

Nguyên liệu:
• 400gr nấm mỡ • 200gr hành tây
• 600ml nước • 150-200ml whipping cream
• Muối • 4 thìa dầu olive
• Lá hương thảo (để trang trí)

Thực hiện:
• Nấm thái lát mỏng. Hành tây thái hạt lựu.
• Cho dầu olive và nấm vào nồi, đảo đến khi nấm gần chín, cho hành tây vào đảo cùng.
• Khi nấm và hành tây đã chín mềm, cho nước vào đun sôi.
• Tắt bếp, dùng máy xay để xay nhuyễn hỗn hợp nấm và hành.
• Đun nhỏ lửa hỗn hợp vừa xay trên bếp cho rút bớt nước đến khi tạo thành hỗn hợp đặc sệt vừa ăn.
• Thêm whipping cream vào, đảo nhẹ cho đều. Tắt bếp.
• Nêm muối cho vừa ăn.

Nguyên liệu:
• 4 cây xúc xích tươi • 3 quả cà chua (tương đương 420gr)
• 100gr hành tây • 50ml dầu olive
• 5 thìa xốt cà chua (loại đóng chai)
• 4-5 nhành cỏ xạ hương
• Nước • Muối • Tiêu

Thực hiện:
• Cà chua thái múi cau. Hành tây thái hạt lựu.
• Trong một chiếc chảo sâu lòng, cho dầu olive, hành tây, cà chua và 2 nhành cỏ xạ hương vào, đảo đều đến khi hành tây và cà chua chín tới.
• Cho xúc xích vào. Cho nước xăm xắp mặt xúc xích. Đun sôi, sau đó giảm nhỏ lửa, đun liu riu đến khi cà chua và hành tây chín mềm. Thêm nước nếu cần. Tiếp tục đun đến khi nước rút bớt và hỗn hợp hơi sệt lại.
• Nêm muối cho vừa ăn.
• Có thể dùng máy xay hỗn hợp xốt nếu thích xốt mịn hơn.
• Rắc tiêu lên bề mặt và trang trí với cỏ xạ hương.

Nguyên liệu:
• 7gr bột ca cao • 2 quả trứng gà
• 10ml mật ong • 10ml syrup quế
• 1gr mè đen

Thực hiện:
• Hòa tan bột caccao với 40ml nước nóng, cho vào ly.
• Cho tất cả nguyên liệu còn lại vào đồ chứa, dùng máy đánh trứng đánh trong vòng 3-4 phút đến khi hỗn hợp bông lên.
• Cho hỗn hợp trứng lên trên hỗn hợp caccao, rắc mè đen lên trên cùng và thưởng thức.

Nguyên liệu:
• 150gr bơ lạt
• 150gr lòng trắng trứng
• 120gr đường xay • 70gr bột hạnh nhân
• 50gr bột mì số 8 • 5gr vanilla
• 5gr bột trà xanh • Hạt dẻ rang chín
• Sung sấy dẻo

Thực hiện:
• Đun bơ với lửa vừa đến khi bơ chuyển màu nâu nhạt thì nhấc xuống, để nguội bớt.
• Trộn lòng trắng trứng với đường xay đến khi tan hết đường.
• Rây bột hạnh nhân và bột mì vào hỗn hợp lòng trắng trứng đến khi bột hòa quyện không còn lợn cợn.
• Từ từ thêm bơ đun chảy vào hỗn hợp bột, trộn đều, sau đó thêm vanilla.
• Chia bột làm 2 phần bằng nhau. Một phần bột thêm bột trà xanh, sung sấy dẻo. Phần bột còn lại thêm hạt dẻ. Trộn đều cả hai phần.
• Quét bơ vào mặt trong khuôn để chống dính. Đổ bột đầy 2/3 khuôn. Nướng bánh ở nhiệt độ 1800CC trong 12-15 phút.
• Khi vừa nướng xong, bánh chín vàng đều, bên ngoài hơi giòn, bên trong mềm ẩm.

decor1

Nguyên liệu:
• 75gr trứng • 40gr đường bột
• 50gr sữa đặc • 50gr bột mì số 8
• 25gr bột hạnh nhân • 75gr bơ nhạt
• 5gr bột cacao • 3gr bột nở
• 3gr vanilla chiết xuất • Mứt vỏ cam
• Màu đỏ thực phẩm

Thực hiện:
• Đun chảy bơ, để nguội.
• Trộn trứng với đường cho tan hết đường.
• Rây bột hạnh nhân, bột mì và bột nở vào hỗn hợp trứng, trộn đều.
• Thêm bơ đun chảy vào hỗn hợp bột, thêm vanilla rồi chia bột làm 2 phần bằng nhau. Một phần bột thêm bột cacao và màu đỏ, phần còn lại thêm mứt vỏ cam.
• Quét bơ vào bên trong để chống dính khuôn. Cho bột vào 2/3 khuôn. Nướng bánh ở nhiệt độ 1800C trong 8-10 phút.
• Bánh chín vàng đều và mềm ẩm là đạt yêu cầu.

Tổ chức sản xuất Nhà Có Hai Người

Công thức & cách làm món mặn Lê Ngọc

Công thức & cách làm món bánh Mộc Vy

Công thức và cách làm thức uống Huyền Trương

Ảnh Ngọc Ánh Trợ lý Nhật Tiệp Thiết kế Xuân Ái

BẢN QUYỀN NỘI DUNG THUỘC TẠP CHÍ ĐẸP