Đến Mel Workshop khắc dấu độc bản từ củ khoai - Tạp chí Đẹp

Mel Workshop không có địa chỉ cố định nhưng chủ yếu diễn ra ở Sài Gòn và Đà Lạt. Tại Đà Lạt, Nguyên (founder của Mel) từng tổ chức lớp học trong khu rừng Du Sinh, nơi những tán cây tỏa rộng che bóng mát và gốc cây phủ rêu phong là chỗ tựa lưng cho các học viên khi tìm ý tưởng. Cũng có lúc họ hẹn nhau giữa mảnh vườn thơ mộng ở Thung Ca Homestay hay căn bếp nhỏ ở Hiệu Buôn(g). Về Sài Gòn, Nguyên thường chọn quán cà phê Oanh hoặc khu vườn nhỏ tọa lạc trong con hẻm yên tĩnh trên đường Nguyễn Trung Trực (quận Bình Thạnh) do anh tự vun trồng làm điểm tổ chức.


Tốt nghiệp khoa Điêu khắc Đại học Mỹ thuật TP.HCM và từng có thời gian sống trong một trang trại ở nông thôn, Nguyên thường tìm thấy cảm hứng điêu khắc ngay trong tự nhiên và cuộc sống thường ngày. Đến với workshop này, ta không cần chuẩn bị gì nhiều ngoài một tâm hồn rộng mở. Chủ đề của mỗi buổi workshop sẽ thay dổi theo mùa và được Nguyên quyết định dựa trên khung cảnh, mùi vị, ánh sáng, thời tiết… của ngày hôm đó.

Những buổi workshop đầu tiên, Nguyên chọn gỗ là chất liệu để khắc mộc bản, nhưng sau một thời gian, nhận thấy khắc gỗ khá khó với người mới bắt đầu, anh quyết định đổi sang một chất liệu khác đơn giản hơn. Ý tưởng chọn khoai lang làm vật liệu nảy nở từ những ký ức về thời thơ ấu của Nguyên: “Cuộc sống hiện đại gắn liền với smartphone, nhưng hồi tôi còn bé, những củ khoai mới là thứ khiến tôi thích thú nhất. Tôi vẫn còn nhớ những lần trốn học, tôi cùng đám bạn đi đào khoai rồi luộc lên chia nhau ăn ngon lành”. Nguyên chọn khoai lang còn bởi nó ăn được, có thể “tiêu thụ” ngay sau khi kết thúc workshop mà không trở thành rác thải môi trường.

Cắt một củ khoai, khắc lên đó họa tiết tùy thích, tiếp đó, thoa nước ép củ dền lên bề mặt khắc và in lại dấu ấn đó trên nền giấy dó trắng, giấy dó vàng hay giấy Bãi Bằng. Người tham gia Mel Workshop như được trở lại thời còn là học sinh tiểu học, được nghịch ngợm trong tiết học thủ công và bay bổng cùng những ý tưởng kỳ lạ. Tại đây, ta có thể khám phá những khía cạnh tiềm ẩn của bản thân và kết nối với những người bạn có cùng đam mê, cùng tần số.

Bài Phương Phạm Ảnh Mel Workshop
Thiết kế Hoàng Nhật

BẢN QUYỀN NỘI DUNG THUỘC TẠP CHÍ ĐẸP