Năm 2020, khi thực hiện đồ án tốt nghiệp trường Đại học Kiến trúc TP.HCM, dựa trên thực tế về tính cấp thiết của việc bảo tồn và phát triển rừng ngập mặn, Chiron Duong đã lựa chọn đề tài: “Thiết kế kiến trúc cảnh quan công viên văn hóa rừng ngập mặn”. Khép lại đồ án với những trăn trở không ngừng về sự suy giảm diện tích rừng ngập mặn cũng như những hạn chế trong nhận thức của cộng đồng về hệ sinh thái này, anh đã tiếp tục thực hiện đề tài thông qua hình thức nhiếp ảnh nghệ thuật. Tháng 4/2022, triển lãm “Midnight in the mangroves” (Đêm trong rừng ngập mặn) của Chiron Duong và các cộng sự được giới thiệu tại Nam Thi House (TP.HCM) nhằm tìm kiếm thêm nhiều tiếng nói và hành động, đồng thời nâng cao hiểu biết về hệ sinh thái rừng ngập mặn trong giới trẻ.

Chiron Duong chia sẻ: “Với tôi, giáo dục có vai trò quyết định trong phát triển văn minh nhân loại. Thế hệ đi trước có trách nhiệm truyền dạy lại kiến thức cho thế hệ đi sau”.

Triển lãm của anh truyền tải tới người xem các kiến thức cơ bản về rừng ngập mặn thông qua 6 bộ hình đầy tính nghệ thuật, đó là: “Khi tôi là một cái cây ngập mặn”, “Hơi thở sau cùng”, “Cha kể con nghe về tam vị tam công”, “Hành trình đến vùng đất của những người hùng thầm lặng”, “Cây ngập mặn cuối cùng” và “Đêm trong rừng ngập mặn”.

Bộ ảnh “Cây ngập mặn cuối cùng” dựa trên tưởng tượng của Chiron Duong về một thế giới bùng nổ dân số, con người tranh giành một cái cây ngập mặn cuối cùng và cơ khí hóa nó thành cây kim loại. Tuy nhiên trong thế giới đó vẫn tồn tại những nhân tính tốt lành, họ phải chiến đấu để giữ lại những mầm xanh ngập mặn. Các hệ lụy liên quan đến biến đổi khí hậu toàn cầu như trái đất nóng lên, băng tan, cháy rừng, ô nhiễm môi trường… đều được hàm ý thể hiện trong bộ ảnh này.

Bộ ảnh “Cha kể con nghe về tam vị tam công” được xây dựng dựa trên cảm hứng về tam thần mở đất, giữ đất và thuần đất theo quan niệm của người dân Nam Bộ: “Mắm trước, đước sau, tràm theo sát/Sau hàng dừa nước mái nhà ai”. Câu ca dao này thể hiện sự hỗ trợ của tự nhiên trong quá trình con người khai phá, định cư ở miền đất mới.

Bài Giang Hãn Ảnh Chiron Duong
Thiết kế Khôi Nguyên

BẢN QUYỀN NỘI DUNG THUỘC TẠP CHÍ ĐẸP