Lần đầu tiên tôi thử món crawfish (tôm hùm đất) nấu xốt cajun là từ một tiệm ăn online vào cái thời ở Việt Nam còn chưa mấy ai biết crawfish là tôm hay cá. Món ăn gồm có crawfish, xúc xích, ngô Mỹ, một vài loại hải sản khác tùy chọn như cua, vẹm, tôm. Vị thơm béo của bơ, ngòn ngọt của các loại hải sản, cay nhẹ của bột ớt, hăng hăng của tỏi khiến tôi mê mẩn.
Sang Texas – nơi được mệnh danh là thiên đường của crawfish, chúng tôi nhất định phải thử món ăn này. Dò trên Google Maps, chúng tôi thấy quán Geaux Dady’s Crawfish chuyên crawfish tại Cypress (vùng ngoại ô Texas). Quán nằm trong một khuôn viên rộng lớn với bãi cỏ xanh mướt. Mỗi tuần quán chỉ mở cửa 3 ngày thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật, chủ yếu phục vụ cho dân địa phương. Thời tiết dễ chịu nên chúng tôi chọn một bàn bên ngoài sân cỏ.
Rất khác với đa số các quán crawfish tại Việt Nam và tại một nhà hàng crawfish ở California chúng tôi từng thử qua, ở đây, nước xốt cajun lại là một phần soup được gọi riêng nếu thích. Còn phần crawfish chỉ có vị bơ, tỏi, ớt và rõ rệt nhất chính là vị mặn. Ban đầu, chúng tôi lè lưỡi vì mặn hơn mức tưởng tượng, nhưng một lúc sau, lưỡi quen dần lại thấy vị mặn ấy rất ngon. Nếu bạn là một người yêu ẩm thực và thích tìm hiểu về các loại nguyên liệu, chắc chắn sẽ biết trên đời có rất nhiều loại muối và mỗi loại cho ra một vị mặn khác nhau. Vị mặn ở đây là vị mặn thuần khiết của biển cả, cộng thêm mùi tanh nồng từ vỏ crawfish khiến bạn cảm tưởng như đang ngồi trước biển chứ không phải ở cách bờ biển 50 dặm.