Tôi đặc biệt thích hai chữ “vừa đủ” khi dịch triết lý sống “lagom” của người Thụy Điển sang tiếng Việt. Khi cảm thấy vừa đủ có nghĩa là chúng ta đang có được sự hài lòng, cân bằng và biết cách tận hưởng hạnh phúc từ những điều nhỏ bé.
Trong ẩm thực, “vừa đủ” chính là tinh tế, bởi người ta biết chắt lọc những gì tinh túy nhất để đưa vào từng món ăn. Làm sao để có thể giữ cái sự vừa đủ ấy từ khâu sơ chế, nấu nướng, nêm nếm đến cách bày biện món ăn? Tưởng dễ nhưng không hề dễ chút nào! Ấy vậy mà có một nơi ẩm thực luôn được giữ gìn bằng sự tinh giản, khiêm nhường và đầy bản sắc, bằng sự khéo léo và duyên dáng của chính người nấu.
Ví như một cây nem nướng chỉ bé bằng ngón tay trỏ, không ngồn ngộn thịt, mà chỉ vừa đủ làm đầy một miếng bánh tráng dài bằng lòng bàn tay. Những múi mít nhân hạt mít đậu xanh có chua, có ngọt, có mặn, có béo, lại vừa vặn khuôn miệng. Hay một tô mì Quảng với lượng mì vừa đủ, rau vừa đủ, thịt vừa đủ, gia vị nêm nếm vừa đủ tự khắc tạo nên sự vừa đủ về cả thị giác lẫn vị giác, cũng vừa đủ để ăn một lần là nhớ mãi không thôi!