Macarons trà xanh

Ẩm Thực
Xuất xứ của món “macaron”Nhiều thông tin cho rằng, từ macaron có chung nguồn gốc với món mì ống macaroni và những thức ăn làm từ nguyên liệu là bột và trứng ở Italy. Món ăn này đã cùng  hai nữ tu Italy di cư sang Nancy (Pháp) vào thời Cách mạng Pháp khoảng cuối thế kỷ 18. Món bánh macaron đã giúp họ kiếm thêm thu nhập trong thời gian khó khăn. Và từ đó, macaron được bày bán trong các tiệm bánh, được nướng ở trong gia đình với các công thức đơn giản.

Nhưng những đầu bếp Pháp đã biến món ăn bình dân này thành một loại ẩm thực cao cấp, tao nhã với nhiều mùi hương và sắc màu khác nhau, như màu và mùi hoa hồng, trả xanh, chanh vàng, hay nâu nhạt của quế… Macaron được người Pháp dùng cùng trà hay cafe, vào cuối tiệc hay những buổi trà chiều. Món ăn không dùng men nở này còn được dùng trong lễ Quá hải (ngày lễ của người Do Thái từ giữa tháng 3 đến cuối tháng 4 hàng năm).Công thức làm macaron khá đơn giản: lòng trắng trứng đánh bông cứng với đường, sau đó cho bột hạnh nhân và phẩm màu vào trộn cùng. Hỗn hợp được cho vào túi bắt bông kem và thụt thành những đồng xu nhỏ xinh trên giấy nến. Sau đó, cần thời gian để hỗn hợp thật se mặt rồi đưa vào lò nướng chín, khi đó bánh sẽ xòe chân rõ rệt. Hãy một lần thử sức với loại bánh này.Macarons trà xanh
Nguyên liệu:
– 40g lòng trắng trứng cũ ở nhiệt độ phòng


– 35g đường kính trắng


– 40g bột hạnh nhân


– 70g đường bột


– 1 thìa bột trà xanh


– Một ít cream of tartar (một dạng muối axit dùng trong nấu nướng)


– 1 giọt phẩm màu xanh lá


Cách làm:– Bột hạnh nhân, bột trà xanh trộn với tất cả số đường bột trong công thức. Dùng rây rây kỹ, xay lại nếu cần.– Cho lòng trắng trứng, đường hạt, cream of tartar vào bát (bowl). Dùng máy đánh trứng cầm tay đánh bông mềm, hỗn hợp trắng bóng, nhấc que đánh trứng lên thấy hỗn hợp có chóp mềm là được.

– Cho màu thực phẩm xanh lá vào lòng trắng, trộn đều.– Chia hỗn hợp bột hạnh nhân, đường bột và trà xanh làm 3 lần trộn vào hỗn hợp lòng trắng, nhẹ nhàng trộn tránh làm mất bọt khí. Cố gắng từ khi bắt đầu đến khi kết thúc quá trình trộn, trộn không quá 50 “nhát”.

– Cho bộ vào túi bắt bông kem, cắt đầu túi, lắp đuôi tròn đường kính 0.7-1cm.– Bóp bột ra khay đã trải giấy nến chống dính thành những hình tròn nhỏ đường kính đều nhau. Bột sau khi bóp lên giấy/silpat phải giữ form, có chóp mềm, không được chảy lỏng.
– Để bột khô tự nhiên ở nơi thoáng gió đến khi mặt bột khô se, sờ tay vào không dính.

– Vặn lò 160 độ, cho khay bánh xuống rãnh dưới cùng. Nướng khoảng 3,4 phút bánh sẽ nở cao và bắt đầu sùi chân. Khi đó giảm nhiệt xuống 130 độ nướng tiếp khoảng 5-10 phút cho bánh giòn hẳn.

Bánh chín nhẹ nhàng gỡ bánh ra khỏi giấy nến, để nguội. Kẹp với kem trà xanh (công thức ở đưới)

– Bảo quản trong hộp kín.
Kem trà xanh
55g bơ nhạt ở nhiệt độ phòng


3 thìa nước cốt chanh


1 muỗng bột trà xanh


115g đường bột


Cho bơ, nước cốt chanh vào bát, dùng máy đánh trứng đánh đều.


Cho tiếp đường icing, bột trà xanh vào, đánh tiếp cho các nguyên liệu quện đều vào thành kem trà xanh.Kiwisite


Thực hiện: depweb

01/11/2011, 22:13