Mặc quá ấm cũng dễ sinh bệnh - Tạp chí Đẹp

Mặc quá ấm cũng dễ sinh bệnh

Sống

Mấy hôm trời đại hàn, người lớn còn rét run không chịu được, phải mặc nhiều quần áo vào người mà vẫn cảm nhận được cái lạnh thấu xương, thấu thịt. Bởi vậy với cô con gái nhỏ mới 5 tháng tuổi, chị Hà Lan, Thanh Xuân, Hà Nội đã không tiếc tiền mua sắm quần áo ấm.

Lần đầu tiên làm mẹ, chị chưa có kinh nghiệm nên thấy ai  nói gì cũng làm theo. Mấy ngày lạnh, chị lôi cả đống quần áo ấm ra mặc cho bé với tâm lý mặc càng nhiều càng ấm. Nhưng không ngờ mấy hôm sau thì bé bị sốt. Đưa con đi khám chị bị bác sỹ mắng té tát vì tội… mặc quá ấm cho con.

Khi bị mặc quá ấm, trẻ sẽ bị nóng, ra nhiều mồ hôi. Lớp quần áo quá dày sẽ khiến mồ hôi không thoát ra được mà thấm ngược trở lại và khiến trẻ dễ bị viêm phổi. Ngoài ra, nhiều quần áo quá cũng khiến trẻ vướng víu, khó vận động sinh quẫy đạp, cáu gắt, khóc… thậm chí ở nhũ nhi còn có thể dẫn tới đột tử. Nghe bác sỹ mắng, chị Lan mếu máo khóc: “Mình cứ nghĩ người lớn còn lạnh như thế thì trẻ con còn cảm thấy lạnh hơn, ai ngờ thương con như thế này hóa bằng hại con”.

Giữ ấm đúng cách

BS. Ngô Đình Thông (Phòng khám chuyên khoa nhi, số 45 Hoàng Ngân) cho biết, vào mùa đông lạnh giá, nhà có trẻ con nên có điều hòa hoặc lò sưởi, tốt nhất là điều hòa và luôn để nhiệt độ phòng khoảng 25 độ C.

Bên cạnh việc giữ nhiệt độ phòng phù hợp, việc mặc quần áo ấm cho trẻ thế nào cũng là vấn đề đáng quan tâm. Theo BS. Thông, nếu nhiệt độ phòng đã đủ ấm thì không nên mặc dày, mặc nhiều quần áo cho trẻ. Chỉ khi đi ra ngoài thì phụ huynh nên mặc thêm đồ cho trẻ. Tuy nhiên cũng nên hạn chế cho trẻ ra ngoài trời quá nhiều, chỉ nên cho trẻ ra ngoài từ sau 9-10 giờ khi nhiệt độ ngoài trời đã ấm hơn.

Để biết cha mẹ mặc quần áo đã đủ ấm cho trẻ chưa, cha mẹ có thể dùng mẹo sau: dùng tay sờ say gáy trẻ, nếu gáy ấm, tức là quần áo ấm mặc cho trẻ đã phù hợp. Nếu thấy nóng có nghĩa trẻ đang bị mặc quá nhiều đồ.

Phụ huynh cũng có thể sờ tay vào lưng trẻ. Nếu lưng trẻ có mồ hôi tức là quần áo mặc quá ấm. Tuy nhiên, trước khi cởi bớt quần áo cho trẻ, phụ huynh nên lấy khăn lâu sạch mồ hôi trên lưng để tránh cho trẻ bị lạnh đột ngột vốn rất dễ gây ốm.

Đến đêm, khi ngủ phụ huynh cũng cần chú ý biểu hiện của trẻ. Nếu trẻ ngọ nguậy nhiều tức là trẻ đang bị khó chịu do nhiệt độ không phù hợp. Có thể trẻ đang bị lạnh hoặc quá nóng. Lúc đó phụ huynh nên kiểm tra lại nhiệt độ phòng, sau đó kiểm tra lượng quần áo mặc cho trẻ có đủ ấm, hay có quá nhiều không và điều chỉnh lại cho phù hợp.

Theo Sức khỏe Gia đình

Thực hiện: depweb

04/02/2013, 14:02