Điều này đã được công bố trên thông cáo báo chí của Viện Bảo tàng Les Arts Decoratifs và được Lý Nhã Kỳ xác nhận. Cùng đứng tên chung bảo trợ cho sự kiện này với Lý Nhã Kỳ là tỉ phú Mouna Ayoub.
Được biết, những nhà bảo trợ cho sự kiện này trước đó đều là những tên tuổi thuộc top đầu các nhà tỉ phú, doanh nhân lẫy lừng trên thế giới như M. Placido Arango Jr (tỷ phú bất động sản người Mexico, xếp hạng giàu thứ 378 thế giới), bà Susan Bloomberg (vợ cũ của trùm tài phiệt Michael Rubens Bloomberg với khối tài sản 35,7 tỷ USD, được xếp hạng là người giàu thứ 23 trên thế giới), ông bà Michel David-Weill (trùm tài chính, chủ ngân hàng đầu tư của Pháp và là cựu chủ tịch của chi nhánh New York City, Lazard Frères, giàu thứ 187 thế giới); bà Sylvie Nissen là chủ sở hữu của các gallery Sylvie Nissen tại sảnh của hệ thống khách sạn Carlton Cannes ….
Triển Lãm “Unbuttoning Fashion” sẽ trưng bày những chiếc khuy áo được làm bởi các bậc thầy thủ công thuộc nhiều ngành nghề khác nhau như người cung cấp nguyên liệu, thợ thêu dệt, thợ bạc, thợ làm kính, thợ gốm và thợ kim hoàn. Chúng là biểu thị sự tiến hóa của ngành công nghiệp thời trang.
Một bức ảnh tại Bảo tàng Les Arts Decoratifs
Năm 2015, lần đầu tiên, triển lãm “Unbuttoning Fashion” sẽ ra mắt một bộ sưu tập độc đáo và duy nhất trên thế giới – bộ sưu tập hơn 3000 khuy,cúc áo được thu thập vào năm 2012, có niên đại từ thế kỷ thứ 18 – thế kỷ 20, và đã được cấp tiêu chuẩn là một di sản văn hóa lớn.
Triển lãm cũng tuyển chọn hơn 100 tác phẩm trang phục nam nữ và phụ kiện dành cho nam nữ được trình bày bởi nhà thiết kế nổi tiếng Eric Benqué.
Arts Décoratifs là bảo tàng nghệ thuật hàng đầu nước Pháp về nghệ thuật trang trí. Tại bảo tàng có khoảng 150.000 tác phẩm được trưng bày từ đồ nội thất thời trung cổ đến thiết kế hiện đại vào thế kỷ 18 ở Pháp theo phong cách kiến trúc Art Nouveau và Art Deco; cũng như các bộ sưu tập lớn đồ trang sức, đồ chơi, hình nền, tác phẩm bằng vàng, gốm sứ, thủy tinh, bản vẽ… vô cùng quý giá.
Ảnh chụp bảo tàng Les Arts Decoratifs năm 2008
Ước tính, có khoảng 86.000 tác phẩm thời trang bao gồm trang phục, phụ kiện và vải từ thế kỷ 17 đến nay được lưu giữ tại Les Arts Décoratifs. Bảo tàng còn là nơi lưu giữ các bộ sưu tập của các nhà thiết kế huyền thoại như: Paul Poiret, Christian Dior và Elsa Schiaparelli, Chanel, Pierre Balmain, hay Yves Saint Laurent… Tất cả những món đồ này chỉ được trưng bày cho khách xem khi bảo tàng tổ chức các buổi triển lãm.
Bài: Mai Hiên
Ảnh: Nhân vật cung cấp