Lý Giám Tiền – Muốn thành công phải dũng cảm

Thời Trang
“Ai sinh ra cũng sở hữu tài năng nên tài năng không phải và không nên xem là của hiếm. Thứ quý hiếm chính là lòng dũng cảm để theo đuổi tài năng đó trong những khoảnh khắc tăm tối nhất của cuộc đời. Sau đường hầm có thể là ánh sáng hoặc điều gì đó không ai biết trước, nhưng tài năng chỉ thực sự tỏa sáng khi được đặt vào những hoàn cảnh trớ trêu như thế.” Câu nói đó xem ra rất đúng với trường hợp của Lý Giám Tiền, quán quân trẻ tuổi nhất của Project Runway – Nhà thiết kế Việt Nam mùa giải thứ hai.

Truyền thông liên tục ca ngợi tài năng của cậu bé đoạt giải khi vừa tròn vành vạnh 18 tuổi, cái tuổi mà xã hội và người lớn cứ mặc định là chẳng làm được gì ra trò ra trống. “Tài không đợi tuổi”, “thần đồng trẻ” đôi khi là những chiếc huy chương nặng nề trì lên vai những người trẻ sớm thành danh và một cái cớ để dư luận xúm xổ vào kỳ vọng, tin tưởng để rồi hụt hẫng, bức xúc và “ném đá”. Nếu đó là phần số chung cho những tài năng trẻ của Việt Nam, thì khán giả nên đặt một niềm tin lớn vào Lý Giám Tiền. Bởi ngoài câu chuyện kinh điển “from zero to hero”, cậu bé còn sở hữu tố chất quý giá để có thể tồn tại và phát triển nhiều hơn nữa trong tương lai – lòng dũng cảm.

Chiến thắng của Lý Giám Tiền tạo hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ hơn cả quán quân mùa đầu tiên bởi những lý do rất đắt giá: Là thí sinh trẻ tuổi nhất, là thí sinh được yêu thích nhất qua các vòng thi, là thí sinh tạo ấn tượng tốt nhất với ban giám khảo. Quan trọng hơn cả, Giám Tiền là thí sinh có phong độ ổn định và sự lột xác mạnh mẽ nhất trong phong cách thiết kế (trong khi trường hợp của Hoàng Minh Hà là một người giàu kinh nghiệm tìm ra chính mình thông qua cuộc thi). Với bằng ấy những cái nhất, Lý Giám Tiền gieo vào khán giả thời trang hy vọng về một ngôi sao mới, một tài năng trẻ đích thực đã lâu mới thấy của thời trang Việt vốn đang bị phong tỏa bởi các tên tuổi kỳ cựu và vài gương mặt thân quen không có quá nhiều bứt phá trong sự nghiệp. Có người thậm chí “rùng mình” khi so sánh Giám Tiền với Công Trí thời điểm hơn chục năm trước, một kiểu mầm non sáng tạo đã sớm cất tiếng nói riêng và có cả tuổi trẻ trước mắt để trui rèn và khẳng định rõ “tôi là ai”.

Thật ra chiến thắng của Giám Tiền nhìn một cách tỉnh táo không đến một cách ngẫu nhiên mà từ những quyết định mang tính chất số phận đã được cậu bé vô tình sắp đặt từ trước. Ngay từ khi còn nhỏ, vì biến cố gia đình mà Lý Giám Tiền phải rời Long An lên sống với bà nội ở Sài Gòn. Nói gia đình Tiền rất nghèo e không chính xác, nhưng cậu bé sớm ý thức rằng phải tự lập để phụ giúp gia đình và lo cho chính mình khi không có ba mẹ bên cạnh. Bên cạnh việc phụ giúp người trong nhà làm phụ hồ để mưu sinh, Giám Tiền còn đi bán bánh tráng trộn. Cái đáng yêu đáng quý nằm ở chỗ Giám Tiền bán bánh tráng trộn rồi tặng kèm phiếu giảm giá cho khách khi mua đồ tại cửa hàng do chính cậu tự tay thiết kế và may. Không giây phút nào lơi là với đam mê thời trang đã được nhen nhóm và nuôi dưỡng từ những bộ đầm xinh xắn may cho búp bê, Lý Giám Tiền thử thách và hoàn thiện tài năng của mình trong bối cảnh hoàn toàn mờ mịt và tăm tối. Nhìn vào hoàn cảnh của Giám Tiền lúc đó, sẽ không ngạc nhiên nếu người ta chẳng đời nào tin cậu bé thợ may bình thường kia có thể làm nên chuyện trong địa hạt lộng lẫy và xa hoa của thời trang. Càng không ngạc nhiên hơn nếu vì cuộc mưu sinh khắc nghiệt mà Giám Tiền đành dở dang ước mơ lớn nhất đời mình.

“Thực ra, tôi là người khá lạc quan nên những khó khăn phải đối mặt, tôi xem đó là cơ hội để mình trưởng thành. Tôi ít khi ngồi than vãn mà thường suy nghĩ xem với vấn đề đó, mình sẽ làm gì để vượt qua nó. Tôi nhớ thời khó khăn mỗi cuối tháng phải đóng tiền nhà, cái khó ló cái khôn. Thay vì ngồi ủ dột lo lắng, tôi nhìn quanh đống vải ở nhà chưa sử dụng. Vải nào không thích nữa tôi gom đi bán, rồi lấy tiền mua vải mới may đồ cho khách, vậy là xoay được tiền. Tôi thấy áp lực như vậy, cuộc sống mới thú vị”. Thời trang có lẽ đã bắt đầu mỉm cười với cậu bé từ chính suy nghĩ đơn giản như thế.

Nhưng thời trang cũng chẳng nương tay với Giám Tiền chút nào như nó vẫn chẳng nương tay với bất kỳ ai. Từng phải dừng chân ở vòng loại Project Runway Việt Nam mùa đầu tiên vì kỹ thuật cắt may còn hạn chế, Lý Giám Tiền không vội gục ngã mà dồn hết quyết tâm cho trận “phục thù” vào năm sau. Đâu đó thấp thoáng hình ảnh một tuổi trẻ đầy lý tưởng ngày xưa, khi gặp khó khăn trở ngại thì “rắp tâm phục thù”, điều khá hiếm thấy trong thời đại mà người trẻ có quá nhiều lựa chọn và hay tếu táo biện minh “khó quá bỏ qua” nghe sao mà an phận và… đắng lòng. Tài năng của Giám Tiền có lẽ cũng đã ngủ yên đâu đó ngoài kia, nếu như chính cậu không tiếp tục rèn luyện, đăng ký mùa tiếp theo và bước lên bục vinh quang một cách hoàn toàn thuyết phục.

“Tôi đã không dám tin mình sẽ trở thành một nhà thiết kế nhưng tôi có ước mơ. Niềm tin chỉ có cơ sở khi bạn thực sự hết lòng và chuẩn bị cho nó. Khi gặp một chất liệu khó xử lý, tôi không ngần ngại mà cứ mãi nghĩ mình còn làm được gì với thứ này nữa. Đó là một thói quen và cũng có thể là ưu điểm của tôi. Dĩ nhiên tôi cũng sợ thất bại chứ, nhưng ai mà chẳng thất bại rồi mới thành công. Muốn thành công phải dũng cảm và lạc quan, tôi nghĩ vậy”.

Giám Tiền chẳng nói suông và tiếp tục mê hoặc khán giả bằng những thiết kế đặc sắc giới thiệu tại Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam, sự trở lại chính thức được mong đợi nhất kể từ khi đăng quang. Vẫn phong cách Lý Giám Tiền đặc trưng, người ta còn nhận ra sự “lên tay” thấy rõ trong kỹ thuật xử lý chất liệu và thẩm mỹ thời trang ngày càng tinh tế hơn của vị quán quân trẻ tuổi, báo hiệu những tiềm năng phát triển cực lớn và đầy lạc quan trong thời gian tới.

Bỗng dưng nổi tiếng và bắt đầu bị truyền thông soi mói những chuyện đời tư chẳng liên quan đến chuyên môn, Lý Giám Tiền cũng gặp không ít khó khăn để đối mặt với tất cả và bắt đầu học cách “bơ đi mà sống” để tiếp tục tồn tại trong một môi trường có tính cạnh tranh, đào thải, cám dỗ và thị phi vào hạng bậc nhất. Có một lời khuyên rất nổi tiếng dành cho người trẻ: “Nếu có một thời điểm nào đó trong cuộc sống, mà chúng ta cần phải và nên bị dúi xuống bùn lầy tăm tối, tốt nhất hãy chọn lúc 18 – 25 tuổi, lúc mà bạn có cả sức khỏe lẫn sự dẻo dai, cả hưng phấn lẫn thất vọng, cả niềm tin sắt đá lẫn sự ngoan cố mù quáng, cả sự hiểu biết bản năng lẫn trực giác chưa bị pha tạp, và sự tăm tối mơ hồ vì nhận ra những lực cản từ xã hội. Nghĩa là có tất cả mà lại chẳng có gì vững chắc”.

Lý Giám Tiền là một hiện tượng, một phát hiện đặc sắc nhất trong năm qua của thời trang Việt và không nên chỉ dừng lại ở đó. Sắp trở thành sinh viên của học viện thiết kế lừng danh Chradon Savard của Pháp, đồng nghĩa với việc Giám Tiền sẽ vắng bóng ít nhiều một thời gian để “tôi luyện thành công lực” rồi mới tiếp tục “xuống núi hành hiệp”.

Thay vì cầu chúc cho Giám Tiền may mắn và suông sẻ, ta nên cầu chúc cho cậu bé thêm nhiều thử thách và sóng gió. Đó chính là chất men tuyệt vời để mọi tài năng đích thực tỏa sáng rực rỡ và thăng hoa, miễn là cậu dám vượt qua tất cả một (vài) lần nữa như đã từng làm được với lòng dũng cảm thiên bẩm ở độ tuổi đẹp nhất đời người. Mọi lời tán dương chúc tụng, xin hãy dành cho Lý Giám Tiền vào lúc thích hợp nhất. Bởi chắc chắn, thời khắc tuyệt vời đó sẽ lại đến, vào một ngày không xa.

Bài: Quoc Dung
Ảnh: Tuan FR.
Trang điểm: Justin Vu

 

Thực hiện: depweb

11/01/2015, 01:27