LVMH tham gia vào thương vụ thu mua thương hiệu giày dép Birkenstock hơn 200 năm tuổi

Thời Trang

Thương hiệu giày thời trang đến từ Đức Birkenstock trở thành mục tiêu thu mua của L Catterton, một công ty cổ phần tư nhân có hội đồng cổ đông gồm tập đoàn xa xỉ LVMH và Groupe Arnault. 

thuong vu thu mua birkenstock - 1

Được biết, cùng với công ty thu mua CVC Capital Partners, L Catterton dẫn đầu trong thương vụ thâu tóm thương hiệu giày Birkenstock với mức giá ước tính khoảng 5 tỉ USD. Theo tờ WWD, cuộc đàm phán diễn ra độc quyền, cả L Catterton và Birkenstock đều từ chối trả lời các câu hỏi xoay quanh vấn đề này.

Những lợi ích từ nền công nghiệp thời trang xa xỉ trong một thương hiệu có tuổi đời hàng thập kỷ cho thấy sự cải tổ toàn diện của thị trường và sự chuyển hóa lâu dài trong cách ăn mặc của giới mộ điệu. Ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đẩy nhanh sự phát triển của xu hướng ăn mặc mang hơi hướng casual thoải mái và tiện lợi trong tầm nhìn sáng tạo của các nhà mốt danh tiếng.

Và đó cũng là xu hướng mà các thương hiệu giày đang hướng đến. Theo số liệu thống kê từ Euromonitor International, doanh thu các mặt hàng thời trang gần mặt đất giảm gần 20%, tức 286 tỉ USD vào năm ngoái. Thị trường giày thế giới trông đợi sẽ phục hồi trở lại trong năm 2021 này, nhưng doanh số được kỳ vọng vẫn giữ ở mức thấp hơn năm 2019.

thuong vu thu mua birkenstock - 2

Trong bối cảnh khủng hoảng vì đại dịch như hiện nay, Birkenstock là một thương hiệu đáng chú ý bởi bề dày lịch sử đáng ngưỡng mộ. Được thành lập vào năm 1774 do một người thợ sửa giày người Đức tên là Johann Adam Birkenstock, thương hiệu giày này sớm gây dựng danh tiếng trong địa hạt thời trang vào những năm 1960 trong cộng đồng văn hóa hippe. Dù là một tên tuổi già cỗi trong nền thời trang nhưng các thiết kế giày của Birkenstock luôn mang đến những giá trị duy mỹ phù hợp với xu hướng hiện đại. Cùng với đó là một nền tảng uy tín vững vàng mà hiếm có thương hiệu nào có được sau ngần ấy năm. 

Thời điểm Birkenstock lần đầu tiên được đón nhận như một thương hiệu cao cấp là khi nhiếp ảnh gia Corinne Day chụp siêu mẫu Kate Moss mang một đôi giày của hãng trên bìa tạp chí The Face. Sau đó, NTK Marc Jacobs cũng chọn các kiểu dáng giày sandals của Birkenstock cho show diễn ra mắt BST Perry Ellis mang phong cách grunge ấn tượng của ông. Năm 2013, Phoebe Philo mang đến phiên bản giày sandals Birkenstock viền lông ấn tượng tại show của Céline. Kể từ đó, Birkenstock trở thành cái tên uy tín luôn xuất hiện cùng với các nhà mốt xa xỉ, từ Rick Owens đến Valentino, và trở thành món đồ được giới mộ điệu thời trang yêu thích.

thuong vu thu mua birkenstock - 3

Tuy vẫn chưa có thông tin chính thức khẳng định việc L Catterton có thu mua Birkenstock hay không nhưng thương vụ này sẽ giúp Birkenstock mở rộng thị trường ra toàn thế giới, đặc biệt là ở Mỹ và các quốc gia châu Á. Theo Euromonitor International, Birkenstock đang nắm giữ 0.2% thị phần giày thời trang tại Anh và 1.6% thị phần ở quê nhà Đức.

Thực hiện: Tô Hoàng Bảo

26/02/2021, 07:00