Lực lượng Pháp và Mali bị tấn công bằng xe bom tại thị trấn Gao - Tạp chí Đẹp

Lực lượng Pháp và Mali bị tấn công bằng xe bom tại thị trấn Gao

Gentlemen by Đẹp
barkhanem
(Nguồn: AFP)

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mali Boubacar Diallo xác nhận một xe chứa bom đâm vào lực lượng tuần tra chung của Pháp và Mali khiến 2 dân thường thiệt mạng và nhiều người bị thương, trong đó có khoảng 4-8 binh sỹ Pháp.

Trong khi đó, người phát ngôn Quân đội Pháp Patrik Steiger khẳng định lực lượng tuần tra gồm 30 binh sỹ Pháp đã bị tấn công và các nạn nhân thiệt mạng đều là dân thường, trong đó có trẻ em.

Các binh sỹ đã được sơ tán tới căn cứ của họ trong khi hiện trường vụ tấn công đã bị phong tỏa.

Vụ tấn công xảy ra trong lúc hơn 40 nhà lãnh đạo châu Phi đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) tại thủ đô Nouakchott của Mauritania với vấn đề an ninh là trọng tâm của chương trình nghị sự.

Ngày 29/6 vừa qua, một vụ tấn công liều chết nhằm vào trụ sở của lực lượng chống khủng bố chung các nước vùng Sahel (G5 Sahel) tại Mali, làm 3 người thiệt mạng.

Nhóm ủng hộ người Hồi giáo – một liên minh lớn gồm các phần tử thánh chiến tại khu vực Sahel của châu Phi có liên kết với tổ chức khủng bố al-Qaeda, đã nhận thực hiện vụ tấn công này.

Tình hình bạo lực đang ngày càng leo thang tại Sahel trong những năm gần đây, với việc các nhóm vũ trang có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lợi dụng miền Trung và miền Bắc Mali như một bàn đạp để tiến hành các cuộc tấn công trên khắp khu vực này.

Các cường quốc phương Tây, trong đó có Mỹ và Pháp, đã tài trợ đáng kể cho G5 Sahel nhằm đánh bật các phần tử Hồi giáo cực đoan và giúp xóa bỏ áp lực đối với hàng triệu binh sỹ của họ được triển khai tới khu vực này

Thực hiện: depweb

02/07/2018, 15:52