Luận tội cái… tivi

Sống

Làm thế nào để bạn thử lòng người bạn đời, xem tình yêu dành cho bạn ít nhiều bao nhiêu? Ngày lễ tình nhân, ngày 8 tháng 3…? Có thể vào những dịp ấy, người galăng tinh tế đến mấy cũng không bày tỏ được tấm lòng nếu như trí nhớ quá kém. Vì thế, bạn đừng nên giận hờn mà đánh giá vội vàng.

Có một cách để biết rõ người mình yêu có chiều mình hay không, mà không cần chờ đến dịp này, dịp kia.

Hãy cùng nhau xem tivi! Đây không phải là lời kêu gọi của các công ty kinh doanh kim khí điện máy, mà của các nhà tâm lý. Vì khi coi tivi, bạn sẽ hiểu bạn là ai và người bạn đời của bạn là ai?

Công cụ khám phá…

Anh Triều, cán bộ phòng kế hoạch của một công ty xây dựng, đã có trải nghiệm cảm xúc “vô cùng khó chịu” khi cùng vợ xem tivi. Anh thích xem chương trình thời sự với những thông tin nóng hổi về tình hình quốc tế, về những cuộc khủng hoảng tài chính, cùng những biến động chính trị… nhưng vợ anh đã nhanh tay chuyển sang kênh khác với một lời bình phẩm:

“Trời! Ông tưởng ông là nhà chính trị, lãnh đạo cấp cao hay sao mà quan tâm ráo riết vậy. Ông tích lũy thông tin để ra quán nhậu, để có chuyện “nổ”, chứ có lợi ích gì! Thôi để tôi xem chương trình nấu ăn, coi có món gì ngon nấu cho con, cho chồng ăn.”

Anh chồng tiu nghỉu, bỏ lên lầu, nằm chèo queo đọc báo. Qua báo chí, anh vẫn biết tình hình đang diễn ra trên toàn cầu, nhưng anh không sao đọc nổi, vì mải bận suy nghĩ về thái độ của vợ.

Sao người đàn bà luôn miệng nói yêu chồng, vì chồng… mà lại không hiểu sở thích của anh, sao không nắm bắt được tâm lý luôn muốn hiểu biết mọi sự của đàn ông.

Lẽ ra, chị phải mừng vì có ông chồng luôn cập nhật thông tin, biết phân tích chuyện thời sự để kịp đưa ra những quyết định về làm ăn, đầu tư nhằm phát triển nền kinh tế gia đình.

Anh ngậm ngùi kết luận: “Vợ chỉ biết lo cho cái bao tử của chồng, mà việc này, các đầu bếp trong quán ăn làm còn tốt hơn. Anh cần một người vợ biết chia sẻ ý tưởng, biết quan tâm đến cảm xúc, chứ đâu phải cần một bà vợ cốt chỉ để no bụng.”

Không tư duy, đăm chiêu nhiều như anh Triều, anh Mạnh Tú, một cán bộ ngành thủy sản, đã dập tắt ngay tình trạng “ông coi kênh này, bà xem kênh kia” bằng cách mua thêm một cái tivi.

Nhưng mâu thuẫn vợ chồng cũng không vì thế, mà không phát sinh. Hiếm hoi buổi tối, vợ chồng mới được cùng ăn chung một mâm, vì giờ ăn chiều hay trùng với giờ vàng của phim dài tập, nên chị vợ đã “thủ” sẵn một tô cơm vào phòng riêng, vừa ăn, vừa sụt sùi, hồi hộp, theo dõi những tình tiết hấp dẫn.

Có những lúc đói bụng, anh lặng lẽ xuống bếp tự phục vụ. Trong căn nhà của vợ chồng, tiện nghi đầy đủ, gian bếp cực kỳ hiện đại, nhưng đó là nơi chủ yếu diễn ra tiệc… buffet. Nhất là vào những mùa tivi có nhiều chương trình đặc biệt, gia đình anh lại càng hiếm hoi bữa cơm gia đình.

Ngược lại, vào mùa đá bóng, vợ không thể nào nhìn thấy, nghe thấy chồng, bởi anh đang bận say sưa cá độ với các chiến hữu. Chị vợ ngậm ngùi nhận ra, dường như anh chồng quên bẵng vợ hiền, tâm trí chỉ còn nhớ đến các cầu thủ nổi tiếng.

Những lúc đó, chị ghen thầm với cái tivi: bởi anh ăn với tivi, ngủ với tivi, nói chuyện với tivi, ôm ấp lau chùi cái tivi… Còn chị thì chỉ muốn đập nó ra hàng trăm mảnh.

Cái ti vi còn là công cụ để vợ chồng khám phá ra… khả năng và cá tính đặc biệt của nhau. Một anh chồng kết luận về bà xã: “Cô đúng là người yếu đuối, coi chương trình nào cũng nước mắt, nước mũi nhễu nhão, phát gớm.

Khóc từ “Những ước mơ xanh”, đến “Vượt lên chính mình”, rồi qua “Như chưa hề có cuộc chia ly…”. Nhưng đến những chương trình giải trí mà cũng khóc thì tôi không hiểu nổi, chắc cô bị viêm tuyến nước mắt rồi.”

Còn chị thì kết luận anh là kẻ mê bạo lực, mê phim bắn súng rùm trời, nghiền cảnh dục vọng… vì thế, đêm ngủ, anh hay mộng mị, ú ớ, đá đấm cả bà xã.

Chị Lệ Thanh, một giáo viên mầm non, gần như “độc quyền” cái tivi duy nhất trong nhà, bởi ông xã không hề có sở thích xem tivi. Những giây phút rảnh rỗi, anh chỉ say mê thể thao.

Thế nhưng, gia đình chị cũng “lộn xộn” từ cái tivi. Mỗi lần về nhà, thấy cơm canh chưa sẵn sàng, anh chồng lập tức kết luận: “Bữa nay chắc là có phim hay, nên em quên cả chồng con”.

Hôm nào thấy bà xã không vui cười, anh suy đoán: “Coi tivi nhiều quá, nên mặt mày sưng húp, mụ mị… cười cũng không nổi đây!”

Thấy bà xã lên cân, anh quả quyết: “Em ngồi riết trước tivi, không chịu vận động, nên bị phát tướng”.

Mặt khác, anh cảm thấy mình bị bỏ bê, bị quên lãng vì bà xã cứ dán mắt vào cái tivi. Anh lục lọi các tài liệu để chứng minh cho vợ thấy tác hại của việc “bám riết” cái tivi.

Vợ chồng anh chị không cãi nhau to tiếng, nhưng chị ngấm ngầm ghét ông chồng… nhiều chuyện, hay dòm ngó, phê bình, chỉ trích… Việc đó, khiến chị lại càng không thèm quan tâm đến các nhu cầu của ông xã. Sống với cái tivi là đủ đầy rồi!

 Phước Chung

Thực hiện: depweb

02/06/2008, 15:15