Lừa bán bếp gas rởm: Thủ đoạn cũ – nạn nhân mới

Tin Tức


Mặt bếp đã bị bong tróc, vỡ từng mảng

Chiều 23-9, ông Trần Ngọc Lộc, 62 tuổi ở số 92 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm cho biết, gia đình ông và hàng chục hộ dân cùng phố đã sử dụng gas của cơ sở kinh doanh gas Đức Dũng ở cùng phố khá lâu và không xảy ra sự cố gì. Cách đây 6 tháng, cơ sở kinh doanh gas này phải chuyển đến địa điểm khác. Do vẫn tin dùng nên khi hết gas nhà ông Lộc và bà con hàng xóm vẫn gọi số điện thoại cũ. Tuy vậy,  sau khi cơ sở Đức Dũng chuyển đi được vài hôm, một số thanh niên đến nhà ông Lộc và các hộ dân ở phố Hàng Buồm tự xưng là nhân viên của Đức Dũng đến kiểm tra và bảo hành bếp.

Vì tin tưởng nên ông Lộc không có ý nghi ngờ gì,  đã để cho các nhân viên này vào kiểm tra bếp và hệ thống van, đường dẫn gas. Loanh quanh một hồi, một nhân viên trong nhóm phán một câu xanh rờn: “Bếp gas nhà bác quá cũ, van không đảm bảo an toàn, cần thay ngay bếp gas mới”. Vì lo xảy ra cháy nổ nên ông Lộc đã đồng ý đổi bếp gas cũ, lấy một bếp gas mới hiệu Taika đồng thời đưa thêm cho nhân viên đổi bếp 2,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, khoảng 6 tháng, chiếc bếp gas mới này bắt đầu trở chứng, lửa không đều, lúc lên lúc không, mặt trên của bếp đã bị vỡ và bong tróc từng mảng. Do đó, gia đình ông Lộc không dám sử dụng bếp nữa và khóa van gas lại. Ông Lộc đã gọi điện đến số điện thoại dán ở trên bếp thì nhận được câu trả lời “sẽ cho người đến kiểm tra”. Và chỉ sau một vài câu hỏi, ông Lộc đã phát hiện ra nhân viên này không phải là người của cơ sở cung cấp gas Đức Dũng.

“Tinh vi hơn là trong lúc vào kiểm tra bếp cách đây 6 tháng, một số đối tượng đã dán số điện thoại mới đè lên số điện thoại của gas Đức Dũng nhưng vẫn để nhô ra phần tên ghi “Đức Dũng” nên khi nhìn vào đó tôi không phát hiện ra. Điều đáng nói là khi tôi hỏi “Tại sao lại bán bếp giả” thì nhân viên này chối bay và nói do mua bán không có giấy tờ nên anh ta không chịu trách nhiệm”. Để kiểm chứng, ông Lộc cũng đã gọi điện đến cơ sở gas Đức Dũng thì nhận được câu trả lời số điện thoại mới ông Lộc gọi gas không phải số của Đức Dũng và đương nhiên nhân viên bán bếp gas cũng không phải người của họ.

Tại phố Hàng Buồm, không chỉ có gia đình ông Lộc mà hàng chục hộ dân khác đã trở thành nạn nhân của hành vi lừa đảo này. Cách đây 2 tháng, bà Lê Hằng Nga (ở số 85 Hàng Buồm) đang nấu ăn thì hết gas. Sau khi thay gas xong, nhân viên hãng gas nói với bà Nga: “Bếp này quá “đát” rồi, chị nên thay ngay không nổ đấy”. Bà Nga không đồng ý và bật thử bếp thì vẫn thấy lên lửa bình thường. Tuy vậy, đến sáng hôm sau khi sử dụng bếp, bật mãi không có lửa nên bà Nga thấy nghi ngờ, đã gọi điện đến gas Đức Dũng để kiểm tra thì phát hiện mình bị lừa, mua phải gas không đảm bảo chất lượng. Dù bức xúc, nhưng vẫn cố gắng lấy giọng bình tĩnh, bà Nga đã gọi nhân viên đổi gas hôm trước giả vờ nói sẽ lấy bếp gas mới để đòi lại tiền gas.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, ngay sau vụ nổ bình gas gây sập nhà 3 tầng ở phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, 1 thanh niên cũng tự xưng là người của cơ sở gas Đức Dũng đến nhà chị Đinh Thị Phương ở số 94 phố Hàng Buồm để kiểm tra bếp và bình gas. Sau khi xem xét, đối tượng này tư vấn cho chị Phương nên thay van gas mới vì van cũ đã bị trục trặc, có dấu hiệu rò gas. Vì lo lắng xảy ra hỏa hoạn nên chị Phương đã đồng ý thay van gas với giá 980.000 đồng. Đến khi hết gas chị Phương gọi đến gas Đức Dũng và cơ sở này cho người đến kiểm tra thì chị mới biết đối tượng thay van gas cho chị không phải là người của Đức Dũng và chiếc van mới này chỉ có giá khoảng 300.000 đồng. Không chỉ có vậy, bình gas chị mới đổi cũng nhanh hết hơn so với những bình trước nên chị Phương nghĩ gas đã bị thiếu cân.

Có thể nói những hành vi lừa đảo nêu trên không phải là mới song do thiếu thận trọng và những hành vi này ngày càng tinh vi hơn nên vẫn có nhiều người dân tiếp tục mắc lừa. Nguy hiểm ở chỗ, việc mua phải bếp gas, dây dẫn, van gas giả… sẽ dẫn đến hậu quả khó lường, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tài sản người dân. Để ngăn chặn hành vi này, bên cạnh việc tích cực tố giác tội phạm của nhân dân thì các cơ quan chức năng cần có biện pháp  kiểm tra, bắt giữ xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội để làm gương.

Theo ANTĐ

Thực hiện: depweb

24/09/2012, 11:31