Long Kan: “Duyên kỳ ngộ là cảm hứng để tôi sáng tạo” - Tạp chí Đẹp

Long Kan: “Duyên kỳ ngộ là cảm hứng để tôi sáng tạo”

Gentlemen by Đẹp

Trong những ngày cuối cùng của năm 2018, Long Kan ít nhắc về những điều đã  làm được trong năm mà chủ yếu hào hứng chia sẻ những dự định ấp ủ cho năm mới.

“Ý tưởng cứ nhẹ nhàng đến với chúng tôi một cách tự nhiên nhất, giống như cuộc gặp gỡ vô tình trên phố với cô gái đẹp vậy! Theo tôi đó là một mối duyên kỳ ngộ. Bất kỳ một điều gì trong cuộc sống cũng là duyên khởi, là cái cớ khơi nguồn cảm hứng sáng tạo nghệ thuật” – Long Kan chia sẻ.

Hinh 1 - Đạo diễn Long Kan – kẻ giàu mộng mơ và say mê cái đẹp.
Đạo diễn Long Kan – Kẻ giàu mộng mơ và say mê cái đẹp.

Chương trình “The Fashion Voyage: Dạo bước trên mây” là cái kết đẹp của những mối duyên kỳ ngộ. Trong quá trình hiện thực hóa ý tưởng, đạo diễn Long Kan còn gặp gỡ với những người cũng say mê, tôn vinh cái đẹp như chuyên gia trang điểm Nam Trung, các NTK nổi tiếng: Lê Thanh Hòa, Chung Thanh Phong, Lê Ngọc Lâm, A Sai Ta,… Đạo diễn Long Kan chia sẻ: “Sự đồng năng lượng giữa chúng tôi và chung niềm đam mê với cái đẹp đã dẫn tới những cuộc hội ngộ này. Chữ ‘duyên’ khiến chúng tôi làm việc ăn ý, chẳng cần nói nhiều mà vẫn thấu hiểu hòa hợp”.

 The Fashion Voyage – cuộc hội ngộ của những người yêu cái đẹp.
The Fashion Voyage – cuộc hội ngộ của những người yêu cái đẹp.

Tuy nhiên, đạo diễn Long Kan nhanh chóng đặt ngược lại vấn đề: “Nói nghệ thuật thuận tự nhiên nhưng không có nghĩa rằng chúng tôi làm việc theo cảm hứng”. Để làm nên thành công của The Fashion Voyage đòi hỏi sự nghiêm túc kỷ luật trong vòng một năm trời của ekip, từ khảo sát địa điểm, lên ý tưởng, cho tới tìm cách vận chuyển thiết bị âm thanh, ánh sáng tốt nhất tới Bà Nà Hills là một bài toán khó.

Trước thắc mắc với những “đề bài” khó của khách hàng, anh không có thời gian cho cảm hứng, có chữ duyên thì sao? Long Kan giải đáp: “Không nhất thiết phải ngồi đợi chữ duyên, tôi chủ động tự tạo chữ duyên cho chính mình. Chữ duyên cũng không phải điều gì to tát lớn lao mà đến từ những khoảnh khắc đời thường nhất trong cuộc sống. Nói cách khác, tôi có một quỹ  tài sản tinh thần riêng. Khi nào cần sáng tạo, tôi ngẫm nghĩ lại những chữ duyên đã qua”.

Trong năm 2018, một chương trình nghệ thuật quy mô lớn đánh dấu tên tuổi của đạo diễn Long Kan là “Đại nhạc hội Son II – Em mơ”. Trước “đề bài” khó về một đêm nhạc tôn vinh những người phụ nữ, gửi gắm thông điệp tích cực về vẻ đẹp riêng có, Long Kan đã có phát kiến thú vị. Ý tưởng bắt nguồn giản đơn từ cuộc trò chuyện của Long Kan với những người phụ nữ quanh mình mỗi ngày. Anh chợt nhận ra dù ở độ tuổi nào họ cũng mơ ước, đôi khi là mong muốn giản dị và bé nhỏ. Đó cũng là một vẻ đẹp đặc biệt của người phụ nữ, họ đẹp vì luôn khao khát và ước mơ.

Đại nhạc hội Son – “Em mơ” được đầu tư mạnh mẽ với dàn nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam cùng hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2007 Riyo Mori.
Đại nhạc hội Son – “Em mơ” được đầu tư mạnh mẽ với dàn nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam cùng hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2007 Riyo Mori.

Để xây dựng “quỹ tài sản” tinh thần để tạo cảm hứng sáng tạo nghệ thuật, Long Kan chia sẻ: “Chẳng có gì đặc biệt ngoài việc đối xử thật tốt với bản thân và tâm hồn mình. Tôi đi nhiều, gặp nhiều người để mở rộng lòng, đón nhận những chữ duyên tốt lành. Khi ở một mình, tôi nuông chiều bản thân để luôn hạnh phúc. Tôi thiền, ngắm các tác phẩm nghệ thuật kinh điển của thế giới, thưởng thức các chương trình nghệ thuật đẳng cấp thế giới, … Chừng ấy cũng đủ để giàu có tinh thần!”.

Thực hiện: Đặng Trung Hiếu

28/01/2019, 08:00