Lợi thế “vàng” khiến bất động sản ven sông trở thành lựa chọn của giới thượng lưu

Sống

Bất động sản ven sông, hồ, mặt nước từ lâu đã được xem là “con cưng” của các nhà đầu tư trên thế giới. Những dự án sở hữu quỹ đất ven mặt nước cũng thường quy tụ sản phẩm đắt giá, hướng đến nhóm khách hàng thượng lưu. Có nhiều lý do giúp nhà đất, biệt thự ven sông chiếm cảm tình của người mua ở và cả giới đầu tư.

Không gian sống trong lành

Nhà ở hoặc khu đô thị ven sông rạch giúp cải thiện khí hậu hiệu quả. Theo Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền, nhà ở ven sông sẽ được hưởng nhiều loại ion có lợi có khả năng thanh lọc không khí cao, hơi nước sẽ làm không khí trở nên hài hòa và tươi mát, tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy, dòng nước còn giúp giảm tiếng ồn, bụi bẩn, giảm những xung sát từ xe cộ qua lại.

Nhờ đó con người và sinh vật sống trong không gian này cũng được cho là nhận nhiều sinh khí hơn, cư dân tìm được cảm giác thư thái, an nhiên.

Sông nước mang lại nhiều loại ion có khả năng thanh lọc không khí cao, hơi nước làm không khí trong lành tươi mát. Cụ thể theo nghiên cứu của Đại học Groningen (Hà Lan), cư dân tại các khu đô thị có không gian xanh rộng lớn cảm thấy hạnh phúc hơn, sức khỏe, tinh thần và các trạng thái cảm xúc của người dân duy trì ở mức độ ổn định. Điều này giúp chỉ số hạnh phúc của con người cao hơn hẳn so với khi thường xuyên phải đối mặt với môi trường đầy khói bụi, tiếng ồn.

Cảnh quan thiên nhiên thoáng đãng

Những dự án sở hữu vị trí hướng sông, ven sông còn có giá trị cao hơn nhờ lợi thế cảnh quan sẵn có. Tầm nhìn rộng mở, thoáng đãng giúp tạo cảm giác thư thái và mang đến nguồn năng lượng tích cực cho cư dân khi trở về nhà mỗi ngày. Đây cũng sẽ là không gian vui chơi, sống gần với thiên nhiên cho thế hệ tương lai, tạo điều kiện phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Hợp quan niệm phong thủy

Quan niệm phong thủy Á Đông cũng tác động lớn đến việc chọn không gian sống. Theo kiến trúc sư Thanh Truyền, khi mua hoặc xây nhà, nhiều người dựa vào mệnh tuổi, thế đất, hướng nhà… Theo đó vị trí đất “tựa sơn hướng thủy”, tức lưng nhà tựa vào núi hoặc ụ đất cao, mặt tiền nhà nhìn ra sông hồ được xem là vị trí đắc địa nhất trong tất cả thế đất.

Trong phong thủy, “thủy” là yếu tố mang đến sự thịnh vương, tài lộc cho gia chủ. Chính vì vậy, dễ hiểu khi hiện nay, hầu hết người có điều kiện khi chọn nơi an cư đều chọn những nơi tiếp cận biển hoặc sông hồ… Giá trị các dự án nhà ở ven sông theo đó cũng cao hơn.

Nhà ven sông, cận sông được ưa chuộng nhờ quan niệm phong thủy, không gian sống tốt cho sức khỏe. Ảnh phối cảnh dự án Aqua City (Biên Hòa, Đồng Nai).

Ngoài ra, theo quan niệm phong thủy, dòng chảy tự nhiên giúp mang lại vận khí tài lộc cho gia chủ. Những căn nhà có dòng sông uốn quanh mang lại năng lượng tích cực không chỉ giúp gia chủ thuận đường phát triển sự nghiệp mà còn giúp mang đến cuộc sống an lành, đường con cái thuận lợi, sức khỏe tráng kiện và tinh thần minh mẫn.

Trong các dự án đô thị sinh thái ven sông quy hoạch bài bản, tôn trọng thiên nhiên được giới kiến trúc sư đánh giá cao có thể kể đến Aqua City. Dự án do Novaland triển khai có quy mô hơn 600 ha tại phía nam Biên Hòa, Đồng Nai.

Aqua City thừa hưởng sinh thái tự nhiên trù phú của Đồng Nai với lợi thế ba mặt giáp sông Đồng Nai, sông Buông, Sông Trong, sông Lái Nguyệt. Dự án sở hữu đến hơn 30 km đường sông, 260ha diện tích cây xanh và hơn 380 ha mặt nước toàn khu mang đến không gian khống trong lành, tươi mát quanh năm cho cư dân.

Dự án còn tôn trọng tối đa cảnh quan thiên nhiên hiện hữu khi dành đến 70% diện tích cho mảng xanh và các tiện ích nội khu. Nhờ vậy, không gian xanh và mặt nước len lỏi trong từng khu nhà sẽ mang lại nguồn không khí trong lành và mát mẻ quanh năm, tốt cho cả tinh thần và thể chất cư dân.

Khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City với đa dạng tiện ích đẳng cấp được thiết kế thông thoáng, đón gió tự nhiên từ các con sông bao bọc xung quanh.

Theo kiến trúc sư, việc chọn nhà ở trong các khu đô thị sinh thái ven sông không chỉ tốt về phong thủy mà còn là lựa chọn thông minh để được sống xanh, sống khỏe cùng thiên nhiên. Đây cũng là xu hướng đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam và trên toàn cầu bởi những giá trị lớn và ngày càng gia tăng.

Bài: Đẹp Online

18/02/2020, 08:30

Food blogger Dino Vũ: Đàn ông biết nấu ăn thường không gia trưởng

Sống

Chàng food blogger Dino Vũ cho rằng, một người đàn ông biết nấu ăn sẽ là người không có tính gia trưởng, bởi với họ, nấu ăn, công việc bếp núc hay dọn dẹp nhà cửa chẳng phải là việc của riêng phụ nữ.

Có gì trong tủ lạnh của một food blogger?

Toàn là món tôi đã nấu mà chưa ăn hết. Ngay lúc này thì có thịt đông, canh măng chân giò, củ kiệu muối.

Theo anh, đâu là ưu điểm của người đàn ông biết nấu ăn?

Họ không có quá nhiều định kiến hay gia trưởng như những người đàn ông không biết nấu ăn.

Đàn ông thường áp đặt điều gì cho phụ nữ?

Họ cho rằng phụ nữ không nên tham vọng hay quá yêu công việc, trong khi những điều đó với họ là hiển nhiên. Phụ nữ đang phải gánh vác một thứ mơ hồ mang tên “thiên chức”, họ không đáng bị như vậy.

Có câu nói rằng một người đàn ông tồi sẽ khiến người phụ nữ bên cạnh anh ta trưởng thành hơn. Anh nghĩ sao?

Tôi nghĩ câu này chỉ đúng một nửa. Người phụ nữ trưởng thành sẽ biết rời bỏ người đàn ông tồi sớm nhất có thể.

Ảnh: NVCC

Định kiến nào về mình làm anh khó chịu gần đây?

“Chỉ làm vlog nấu ăn thôi, có cần mặc đẹp thế không?”. Tôi mặc đẹp vì sở thích, chẳng liên quan đến chuyện tôi là ai.

Tình yêu giống bếp núc ở điểm nào?

Chẳng có một công thức nào vừa lòng tất cả mọi người.

Nếu chỉ được chọn một món để nấu cho người yêu?

Tôi sẽ nấu bún riêu. Phần vì đây là món ăn gắn bó nhất với tuổi thơ tôi, phần vì tôi có cách nấu riêng cho món này, khá “xôi thịt” với đủ loại nước hầm xương, nước dùng cua và ốc, kèm thịt bò, giò, giò tai, đậu hũ, gạch cua. Ai thích bún riêu sẽ hợp với tôi lắm.

Tính cách anh chịu ảnh hưởng từ ai trong gia đình?

Từ mẹ tôi, nhưng theo chiều ngược lại. Mẹ tôi là một người truyền thống, nặng trách nhiệm gia đình và các mối quan hệ họ hàng. Tôi luôn nhìn vào mẹ và rút ra những bài học ngược lại.

Điều gì ở người khác khiến anh ghét nhất?

Tính thảo mai. Tôi nghĩ chúng ta nên gỡ bớt những lớp vỏ bên ngoài và đối xử với nhau thật lòng hơn.

Anh thấy mình giống với món gì?

Tính tôi khá thẳng nên mọi người hay nói tôi giống một ly cà phê, vị đắng ban đầu khiến người ta nhăn mặt, nhưng vị ngọt về sau lại làm người ta thích.

Đâu là khuyết điểm lớn nhất của anh?

Tôi thường cho đi nhiều, đồng thời cũng kỳ vọng nhiều. Dần dần tôi hiểu rằng việc mình cho đi là tự nguyện và chuyện gây áp lực cho người khác thật không công bằng với họ.

Nơi chỉ có những ngôi nhà sàn cổ làm Homestay

Sống

Bản Đá Bia (xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình), nơi chỉ có những ngôi nhà sàn cổ làm Homestay, những món ăn dân dã của người Mường Ao Tá, những chum rượu cần đặc sánh ngọt lịm, những nét văn hóa đặc trưng đậm chất “bản địa” mộc mạc, dễ gần, mến khách, những vẻ đẹp thiên nhiên kì vĩ mà thơ mộng làm ngây ngất lòng người.

Từ Tp. Hòa Bình đến với bản Đá Bia du khách có thể đi theo đường sông (đường thủy) và đường bộ rất thuận tiện. Đi đường bộ hay đường thủy lên bản Đá Bia đều có cái hay và thú vị của nó, với đường thủy du khách được ngắm cảnh lòng hồ Hòa Bình với làn nước trong xanh huyền ảo, các hòn đảo to, nhỏ nhấp nhô còn nguyên sơ với các thảm thực vật xanh mướt. Còn với đường bộ, du khách được trải nghiệm qua từng cung đường ngoằn nghèo hiểm trở, lúc lên dốc, lúc đổ đèo tạo cảm giác mạnh, hai bên đường cây xanh rợp bóng mát, hoa mua, hoa rừng nở rộ vàng ươm, tím ruộm cả tuyến đường, rất phù hợp cho những người thích khám phá, thích hòa hợp với thiên nhiên cỏ cây hoa lá.

Nơi đây còn giữ được nguyên vẹn những gì thuộc về tự nhiên, là một điểm thu hút đặc biệt đối với du khách đam mê khám phá. Đến đây, du khách có thể cảm nhận được sự thanh bình, yên tĩnh, không xô bồ, náo nhiệt, không ồn ào, ầm ĩ của thị thành, được hít hà bầu không khí trong lành, mát mẻ của núi rừng nguyên sinh, ngắm nhìn những áng mây trắng bồng bềnh trên đỉnh núi, cùng hòa trong tiếng hót của muôn loài chim thú ngân vang cả một vùng đất trời…

Toàn cảnh lòng hồ Hòa Bình, nơi du khách xuôi trên những du thuyền đến thăm bản Đá Bia.
Toàn cảnh bản Đá Bia nhìn từ trên cao với hơn 40 nếp nhà sàn của người Mường Ao Tá.
Du khách đi trên những chiếc du thuyền cỡ lớn theo đường thủy khám phá bản Đá Bia.
Du thuyền trên mặt hồ Hòa Bình khoảng từ 1-2 tiếng đồng hồ sẽ đến bản Đá Bia.
Du khách rất thích thú khi đặt chân đến bản Đá Bia.
Một nhà sàn được sử dụng làm nơi nghỉ phục vụ khách du lịch.
Một góc đường trong bản Đá Bia.
Khách du lịch tìm hiểu về văn hóa và lịch sử của bản Đá Bia.
Hiện tại, bản Đá Bia có khoảng 4 gia đình làm dịch vụ homestay phục vụ khách du lịch.
Không gian nhà sàn dành cho khách du lịch nghỉ dưỡng ở bản Đá Bia.
Du khách trải nghiệm bơi thuyền Kayak trên hồ Hòa Bình.

Đến với bản Đá Bia, du khách còn được trải nghiệm các hoạt động như đi xe đạp, hoặc đi bộ thăm bản, tham quan, nghiên cứu những ngôi nhà sàn cổ được xây dựng qua bao nhiêu thế hệ mà họ vẫn giữ nguyên được nếp nhà.

Bên cạnh các dịch vụ trải nghiệm, du khách còn được tham gia các trò chơi trên mặt nước như bơi bè mảng, chèo thuyền kayak, tắm thác, lội suối, khám phá hang động rất thú vị.

Sau các hoạt động trải nghiệm, du khách nghỉ ngơi thư giãn ngâm mình trong làn nước mát lạnh và thưởng thức các món ăn dân dã, đặc sản của một vùng quê miền sơn cước như gà chạy bộ, lợn thả rông, cá sông Đà, rau rừng… Những món ăn được chế biến theo phương thức của địa phương, đậm đà vị thơm của hạt dổi, vị ngọt ngào của măng giang, vị đắng đắng là lạ của các loại rau rừng… tất cả là thực phẩm sạch được chế biến dưới bàn tay khéo léo của những người đàn ông trụ cột trong gia đình Mường Ao Tá.

Đặc biệt, chỉ có bản Đá Bia còn duy trì được một nét đẹp văn hóa mà nhiều nơi không gìn giữ được đó là “quán Tự Giác”, quán này được dựng lên nhằm mua bán, trao đổi những sản phẩm mà người dân trong xóm làm ra sử dụng không hết. Gọi là “quán Tự Giác” vì ở đây quán không cần có người ngồi bán hàng, mọi người đến mua hàng tự chọn và tự trả tiền vào sọt theo giá niêm yết.

“Quán Tự Giác”, một quán nhỏ hết sức đặc biệt ở bản Đá Bia.
Các món hàng ở quán Tự Giác đều được niêm yết giá, người dân hoặc du khách mua chỉ việc bỏ tiền vào chiếc sọt gần đó.
Du khách rất thích thú với quán Tự Giác khi lần đầu đến bản Đá Bia.

Đêm trên bản Đá Bia ít ánh đèn, du khách có thể thong dong ngắm sao trời hoặc hòa mình cùng lời ca, điệu múa của người dân dành tặng. Tất cả tạo nên một khoảng thời gian yên bình, thư thái, có lẽ sẽ là động lực tiếp sức cho du khách sau những mệt mỏi, bận rộn thường ngày.

Thanh thiếu niên càng ngồi nhiều càng có nguy cơ cao mắc trầm cảm

Sống

Trong công trình nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Đại học London đã phân tích dữ liệu của 4.257 thanh thiếu niên và đánh giá mức độ biểu hiện trầm cảm, như chán nản, mất hứng thú và kém tập trung.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Choices Psychotherapy)

Thói quen ngồi quá nhiều mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện các biểu hiện trầm cảm ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Đây là kết luận của các nhà khoa học Anh đưa ra ngày 12/2.

Trong công trình nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Đại học London (UCL) đã phân tích dữ liệu của 4.257 thanh thiếu niên và đánh giá mức độ biểu hiện trầm cảm, như chán nản, mất hứng thú và kém tập trung…, qua phân tích bảng trả lời câu hỏi lâm sàng có thang điểm.

Kết quả cho thấy, với các thanh thiếu niên ở độ tuổi 12, 14 và 16, cứ mỗi 60 phút ngồi lì mỗi ngày, điểm số đánh giá nguy cơ trầm cảm của các em này vào năm 18 tuổi tăng ở mức tương ứng là 11,1%, 8% hoặc 10,5%.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng những trẻ vị thành niên lười vận động và ngồi nhiều ở cả 3 độ tuổi trên luôn có điểm số nguy cơ trầm cảm khi 18 tuổi cao hơn 28,2% so với những trẻ khác.

Các chuyên gia kết luận những trẻ ngồi nhiều phần lớn thời gian trong ngày trong suốt quá trình niên thiếu có thể đối mặt với nguy cơ mắc chứng trầm cảm khi 18 tuổi cao hơn so với những trẻ chăm vận động.

Theo chuyên gia này, không chỉ các hoạt động thể chất mạnh mới có lợi cho sức khỏe tinh thần, mà bất kỳ sự vận động nào làm giảm thời gian ngồi ì một chỗ cũng đều có lợi.

Cùng ngắm sự sống hồi sinh sau đám cháy ở nhiều cánh rừng Australia

Sống

Sau những trận cháy rừng khủng khiếp tại Australia, tại nhiều khu vực, cây cỏ đang nảy mầm, những loài động vật đang tìm trở lại môi trường sống quen thuộc.

Cỏ mọc lên tại những vùng đất khô cháy. (Nguồn: abc.net.au)
Cây cối nảy mầm sau đám cháy. (Nguồn: DailyMail)
Cây cối nảy mầm tại Kulnura, New South Wales, sau đám cháy rừng. (Nguồn: BBC)
Cây cối nảy mầm tại Kulnura, New South Wales, sau đám cháy rừng. (Nguồn: BBC)
Cây cối nảy mầm tại Port Macquarie. (Nguồn: DailyMail)
Cây cối nảy mầm tại Port Macquarie. (Nguồn: DailyMail)
Cỏ mọc tại Kulnura, New South Wales, sau đám cháy rừng. (Nguồn: BBC)
Cây cối nảy mầm sau đám cháy. (Nguồn: BBC)
Thực vật mọc lá non tại rừng Blackheath. (Nguồn: Getty Images)
Thực vật mọc lại tại New South Wales. (Nguồn: Cyn Bodycote)
Có những loài cỏ chỉ có tại Australia. (Nguồn: Getty Images)
Loại hoa chuông Giáng Sinh chỉ có tại Australia. (Nguồn: Getty Images)
Cây cối nảy mầm sau cháy. (Nguồn: Getty Images)
Kaola được đưa trở lại khu vực sinh sống. (Nguồn: Getty Images)
Kangaroo trở lại cánh rừng. (Nguồn: Getty Images)
Một con chuột túi wallaby địu con tìm về môi trường sống quen thuộc sau đám cháy. (Nguồn: Getty Images)

Ăn lẩu có làm tăng nguy cơ nhiễm virus corona chủng mới hay không?

Sống

Các quán lẩu khốn đốn kể từ khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) bùng phát, đặc biệt khi có thông tin 11 người trong một nhà nhiễm nCoV sau bữa lẩu.

Theo SCMP, các nhà hàng ở Hong Kong đang “thi nhau” loại bỏ lẩu khỏi thực đơn vì nhiều người hạn chế tụ tập trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) đang bùng phát, nhất là khi có thông tin 11 người trong một gia đình nhiễm nCoV sau bữa lẩu.

Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Hong Kong cho biết ngày 26/1, 19 người trong một gia đình ăn lẩu chung tại Phòng tiệc Lento ở Kwun Tong và nhiều thành viên sau đó được phát hiện dương tính với virus corona chủng mới.

Tính đến tối 10/2, Hong Kong đã ghi nhận 42 ca nhiễm virus corona chủng mới, trong đó có 1 ca tử vong, trong khi số người thiệt mạng vì virus chết người này ở Trung Quốc đã vượt qua con số 1.000.

Trước mối lo ngại của mọi người, các chuỗi nhà hàng như Fairwood, Cafe de Coral và Maxim đã tuyên bố sẽ tạm thời dừng phục vụ món lẩu.

Maxim tiết lộ rằng hai trong số các thành viên nhiễm nCoV trong gia đình trên là nhân viên của họ làm việc tại trung tâm thương mại Moko ở Mong Kok và Tòa nhà trung tâm Alexandra. Hai nhà hàng này sẽ đóng cửa trong hai tuần để tiến hành trử trùng.

Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh của Nhật Bản Yoshinoya cũng tạm dừng món lẩu, trong khi chuỗi nhà hàng Trung Quốc Fulum Group đã tuyên bố dừng phục vụ lẩu từ trước đó 1 ngày.

Đại diện chuỗi hàng lẩu lớn nhất Trung Quốc, Haidilao, cho biết họ sẽ tiếp tục hoạt động tại bốn cơ sở ở Hong Kong, nhưng sẽ có biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus – bao gồm kiểm tra thân nhiệt của khách hàng và cung cấp nước sát trùng tay.

Theo chủ hàng lẩu bò 616 ở Whampoa, Gordon Lam Sui-wa, hoạt động kinh doanh của quán cũng giảm khoảng 90% kể từ khi dịch bệnh nCoV bùng phát. Ông cho biết quán của ông hiện chỉ phục vụ hai đến ba bàn mỗi ngày.

“Việc kinh doanh tệ lắm, rất tệ, đặc biệt là từ Tết Nguyên đán,” ông nói.

Để bảo vệ nhân viên và khách hàng, ông Lam Sui-wa cho biết ông yêu cầu nhân viên phải kiểm tra nhiệt độ và khử trùng nhà hàng hằng ngày. Quán của ông cũng cung cấp nước khử trùng tay cho thực khách.

Simon Wong Ka-wo, Chủ tịch Liên đoàn các nhà hàng và các ngành nghề liên quan ở Hong Kong, cho biết kể từ khi dịch nCoV bùng phát, các hàng lẩu đã giảm một nửa.

“Mùa Đông là mùa cao điểm kinh doanh của các hàng lẩu nhưng dịch bùng phát đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc làm ăn của họ, đặc biệt là thông tin về việc lây nhiễm nCoV khi ăn lẩu sẽ khiến việc kinh doanh ngày càng tồi tệ hơn,” ông nói.

Người quản lý nhà hàng Samme Cheng cho biết không chỉ hàng lẩu, toàn bộ lĩnh vực phục vụ ăn uống đối mặt với khó khăn.

Cheng, một người có hơn 30 năm kinh doanh ăn uống, cho biết nhiều quán ăn đã buộc phải cho nhân viên nghỉ không lương và đàm phán với chủ nhà để giảm tiền thuê mặt bằng.

Ông Tommy Cheung Yu-yan, một người hoạt động trong ngành dịch vụ ăn uống, kêu gọi chính quyền và các ngân hàng đưa ra các biện pháp cứu trợ càng sớm càng tốt để hỗ trợ các quán ăn, đồng thời làm rõ thông tin về việc ăn lẩu làm tăng nguy cơ lây nhiễm corona.

“Thông tin về các trường hợp nhiễm bệnh có thể khiến công chúng nghĩ rằng ăn lẩu làm lây truyền virus, nhưng thực tế, việc lây nhiễm có thể xảy ra ở bất cứ đâu, trên tàu tiện hoặc trên xe buýt,” ông nói. Ông cho rằng các nhà hàng đã rất nỗ lực để bảo vệ thực khách khỏi nguy cơ nhiễm bệnh.

Thực tế, cho đến nay, các bác sỹ vẫn còn có ý kiến trái chiều về việc ăn lẩu có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus corona chủng mới hay không.

Giáo sư David Hui Shu-cheong, một chuyên gia về hô hấp của Đại học Trung Quốc, cho rằng vấn đề không phải là các bữa ăn mà là do các thực khách tập trung gần nhau.

Tuy nhiên, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, tiến sỹ Joseph Tsang Kay-yan cho biết các bữa ăn lẩu dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao, vì ngoài việc tiếp xúc gần, sức nóng từ món lẩu có thể khiến các giọt chứa virus bay lơ lửng trong không khí và lan xa hơn.