Lời kể của những người tháo chạy khi vỡ bờ bao - Tạp chí Đẹp

Lời kể của những người tháo chạy khi vỡ bờ bao

Tin Tức

Từ sáng ngày 18/10 cho đến chiều tối cùng ngày, cả khu dân cư quanh bờ bao rạch Cầu Ông Ngữ đoạn trong hẻm 480 đường Bình Quới, phường 28 quận Bình Thạnh nháo nhào di tản chạy triều cường.

Bất ngờ và sợ hãi

 

Bà Nguyễn Thị Hiệp, chủ nhà số 480/55E nói: “Sáng nay vỡ bờ bao, tụi tôi tưởng chết chìm trong nước vì lúc đó cả nhà đang ngủ. Tôi không ngờ nước đổ vào nhà nhanh và mạnh như vậy. Tụi tôi trở tay không kịp nên đồ đạc trong nhà bị cuốn đi va đập vào nhau hư hỏng gần hết”.

Trước cửa nhà bà Hiệp, 2 cái bàn bằng gỗ ép mới sắm chưa được bao lâu bị nhúng nước tanh thành từng mảnh. Xót nhất là bộ máy vi tính cho các cháu trong nhà học tập cũng bị nước hất vào hư hỏng.

Người đàn bà gần 60 tuổi, mồ hôi lã chã vì phụ con cái chuyển đồ nhìn 3 chồng sách vở đang phơi nói: “Tội nghiệp mấy đứa nhỏ. Con tui thường xuyên mua toàn sách gốc, sách hay về cho sắp nhỏ đọc, giờ ướt hết trơn rồi, nhiều quyển có phơi xong cũng không còn như trước nữa”.

Ông Bùi Văn Khánh kể lại: “Từ chập tối hôm qua (17/10) tôi đã thấy nước chảy mạnh vào trong nhà nhưng do mọi người nói triều cường lớn nhất, kỷ lục gì đó nên cũng nghĩ là bình thường”.

 

“Đến khoảng 5h sáng, khi tôi đang ngủ thì giật mình vì nghe tiếng nước xối ào ào như thác, vùng chạy ra ngoài thì biết bờ bao vị vỡ. Nước dâng nhanh lắm, chỉ chừng 15-20 phút đã ngập hơn 1 mét trước nhà rồi”, ông Khánh nói.

Gần trăm người sống trong hẻm 480/55 dắt díu nhau chạy ra ngoài, phụ nữ bế trẻ em, dẫn theo người già chạy trước. Đàn ông lo mang theo những tư trang quý giá như tiền, vàng trong nhà chạy sau. Đến khoảng 6h sáng cùng ngày, cả khu dân cư nhỏ bé cách trung tâm thành phố hơn chục cây số gần như bị cô lập vì ngập nước.

Thức trắng canh bờ bao


Theo ghi nhận của chúng tôi, đến chiều tối cùng ngày, gần chục xe ba gác đã được người dân trong vùng vỡ bờ bao huy động đến chuyển đồ đạc ra ngoài khu vực cao ráo hoặc mang đi gửi ở họ hàng, bạn bè.

Tivi, tủ lạnh, máy giặt… và nhiều đồ dùng điện tử chỉ còn lại là đống sắt vụn khó có thể sửa chữa do ngâm nước quá lâu. Nước dâng nhanh và ngập sâu đến nỗi cá nuôi ở các ao gần đó tràn vào nhà dân. Một người dân giơ cho chúng tôi xem một lồng nuôi chim đựng đầy cá.

Đến chập tối, lực lượng chống ngập của một công ty quản lý, khai thác dịch vụ đường thủy và công ty thoát nước đô thị đã tập trung cả trăm bao cát gần đoạn bờ bao vừa vá. Đồng thời huy động 2 máy bơm về hướng cách bờ bao 200 mét để hút nước trước khi thủy triều dâng cao có thể gây vỡ bờ bao lần nữa.

Tại khu vực bờ bao bị vỡ hơn 3 mét đã được cắm cừ tràm và đắp đất, chèn bao cát vào phía trên. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn lo ngại kịch bản cũ lặp lại nên quyết dọn đồ đi và dự tính 2,3 hôm sau về lại dọn dẹp nhà một lần cho đỡ khổ.

 

Đứng cạnh máy bơm hút nước trên đoạn đường mà ống bơm nước đi qua ngang, ông Lê Anh Tuấn, đại diện công ty quản lý, khai thác dịnh vụ đường thủy Thủ Đức cho biết cả đêm nay và ngày hôm sau sẽ mắc võng túc trực tại đây. “Nếu tình hình xấu hơn, chúng tôi sẽ huy động thêm máy bơm hút nước giảm ngập”, ông Tuấn nói.

Theo thông tin mà Đài khí tượng thủy  văn Nam Bộ đưa ra, tình hình triều cường đã diễn biến rất phức tạp. Khi mốc dự đoán chỉ 1,60m phá kỷ lục năm 2011 nhưng trên thực tế đã lên đến 1,62m khiến nhiều hơn ngập nặng. Trong 2 ngày tới đỉnh triều sẽ giảm dần nhưng vẫn duy trì trên mức báo động III.

Theo Vietnam net

Thực hiện: depweb

19/10/2012, 09:21