“Loài cá cô đơn” của Thạch Thảo đã thắng giải ở Singapore

Review

Sinh năm 1983, đã là đạo diễn của rất nhiều phim truyền hình thú vị nhưng đến giờ mới trình làng dự án phim truyện dài đầu tay mang tên “Loài cá cô đơn”, Võ Thị Thạch Thảo đã được mời đến Hội chợ dự án SAFF (Southeast Asian Film Financing) cùng với 9 dự án được lựa chọn từ 148 dự án của 22 quốc gia. Trước đó, tại khóa học Hà Nội Mùa Xuân, dự án của Thạch Thảo cũng là 1 trong 7 dự án tiềm năng nhất của các nhà làm phim trẻ Việt Nam.

Võ Thị Thạch Thảo gốc Huế, trải qua một tuổi thơ trong trẻo và nghèo khó với gia tài quý nhất là cuốn truyện mà cô đọc đến thuộc lòng: “Ba chú lợn con”. “Vì chẳng có sự lựa chọn nào, đó là cuốn sách duy nhất mà em có suốt cả thời thơ ấu” – Thảo nói.

Nữ đạo diễn Thạch Thảo

Thảo mê phim Nhật, thần tượng Ozu, ngưỡng mộ chất thơ của Trần Anh Hùng. Mắc bệnh dạ dày kinh niên và chứng mất ngủ đeo đuổi từ khi còn nhỏ.

Dự án “Loài Cá Cô Đơn” (tên tiếng Anh Lonely Fish) của đạo diễn Võ Thạch Thảo, nhà sản xuất Nguyễn Hoàng Điệp đã thắng giải “hậu kì phim” tương đương 10.000USD tại Hội chợ dự án của LHP quốc tế Singapore cuối tuần qua. “Điều đó có nghĩa là chúng tôi có 1 khoản vốn cho việc làm hậu kì sau này. Hiện giờ, vẫn phải chạy đua để lo tài chính cho phần tiền kì đã” Võ Thạch Thảo cho biết.

Một thời gian dài làm phim truyền hình, mở quán cà phê “Công chúa hạt đậu” với cái giường gỗ huyền thoại mang 9 tấm nệm các màu, rồi chăm sóc tiệm áo dài của gia đình…, cảm giác cuộc sống của Thảo đủ đầy và yên ổn. Khi khán giả trong nước đang sung sướng với những bộ phim hài và những chuyện tâm linh kinh dị, Thảo thậm chí đã miệt mài viết kha khá đề cương cho dự án nhát ma thiên hạ rất hợp thời…

Đùng một cái, Thảo quyết định dừng hết để bắt đầu tập trung viết kịch bản phim dài đầu tay. Như một cách quay trở về với thứ điện ảnh trong trẻo mà Thảo từng vì nó đã đeo đuổi công việc làm phim đến tận phút này.

“Loài cá cô đơn” qua tay Thảo nữ tính và mềm mại. “Phim là người” chính xác trong trường hợp của Thảo. Đọc kịch bản và nghe những hình dung ban đầu của Thảo về màu sắc, ánh sáng, về nhân vật và những âu lo…, bỗng có cảm giác về một Sài Gòn dịu dàng đến xao xuyến nhưng cũng buồn bã đến thắt tim. Thảo có kiểu nhìn và kiểu nghĩ về phụ nữ rất bao dung, rất đỗi nhẹ nhàng. Những phận người, những cuộc đời buồn đến không thể buồn hơn, chán đến không thể chán hơn cứ mãi tìm cách để ở cạnh bên nhau, hòng xóa đi sự u uất nội tại nhưng luôn luôn thất bại.

SAFF sẽ diễn ra ở Marina Bay, tòa nhà lộng lẫy và hiện đại nhất của Singapore, ngày 2 – 5/12/2015. Thạch Thảo cùng nhà sản xuất của mình là đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp sẽ gặp gỡ những giám đốc LHP, nhà đầu tư, nhà sản xuất, nhà làm phim và giám tuyển của các LHP lớn trên thế giới, kể cho họ nghe về “Loài cá cô đơn” – một chuyện tình buồn của Sài Gòn hiện đại. Những bước đầu tiên hẳn là ít thuận lợi và thừa trắc trở.

Cách đây một tháng, cô đạo diễn đang cập kê… tuổi ế tìm cách mời nhánh dây leo đầy hoa của nhà hàng xóm sang vấn vít bên cửa sổ nhà mình. “Để em được vừa viết vừa có cảm giác chuyện trò”. Mãi rồi đến hôm qua, những dây leo đầu tiên đã vươn lên và thư thái bám vào ô cửa nhỏ. Cho cây hoa nó đỡ cô đơn! 

 
Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp giới thiệu
Nhiếp ảnh & Stylist: Tam Mure
Trang điểm: D.Y

logo

Thực hiện: depweb

04/12/2015, 11:10