Lo ngại về cơn sốt Pokemon Go ngày càng tăng ở nhiều quốc gia

Công Nghệ


Một nhóm chơi Pokemon Go trên đường phố ở Banda Aceh, Indonesia ngày 16/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Với việc sử dụng công nghệ Dịch vụ định vị toàn cầu (GPS), người chơi Pokemon Go có thể chơi miễn phí, đi quanh để truy tìm các quái thú Pokemon ảo tại những địa điểm thực. Điện thoại thông minh kêu báo khi một Pokemon xuất hiện trên màn hình, người chơi có thể cố bắt lấy và đào tạo nó để tham gia các trận thi đấu. 
Cơn “sốt” Pokemon Go đã làm dấy lên nỗi lo ngại về vấn đề an toàn và an ninh khi một số người mải nhìn vào màn hình điện thoại để tìm bắt Pokemon mà không để ý tới đèn giao thông, ôtô hoặc những chướng ngại khác.
Tại Mỹ, nơi 100 triệu lượt tải về chỉ ít ngày sau khi trò chơi này được chính thức ra mắt, một số người chơi đã bị thương do vấp phải những chướng ngại khi đang chơi trò này. 
Tại Indonesia, các quan chức nước này mới đây cũng đã yêu cầu nhân viên cảnh sát không chơi trò Pokemon Go khi đang làm nhiệm vụ và lệnh cấm này cũng sẽ có hiệu lực đối với các quân nhân.
Lệnh cấm được ban hành sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu cảnh báo trò chơi trên điện thoại thông minh này là một mối đe dọa về an ninh.
Trước đó, một người Pháp cũng bị bắt giữ do vô tình đi vào một căn cứ quân sự trên đảo Java khi đang chơi Pokemon Go. 
Ngày 22/7, Pokemon Go đã được ra mắt tại Nhật Bản trong sự mong chờ bấy lâu của người hâm mộ Xứ hoa anh đào, một ngày sau khi chính quyền Tokyo ra cảnh báo về việc chơi trò này sau khi xảy ra các vụ tai nạn và vi phạm ở các nước khác liên quan tới ứng dụng thực tế trong trò chơi. 
Chính phủ Nhật Bản đang kêu gọi những người chơi Pokemon Go trong nước không chơi trò này khi đang đi bộ hoặc đạp xe, đồng thời cảnh báo không đi vào những vùng bị cấm. 
Trong khi các hãng điều hành đường sắt lo ngại rằng những người chơi có thể sẽ gặp tai nạn hoặc gây rắc rối hay phiền nhiễu tới các hành khách khác, một nhóm luật sư ở tỉnh Niigata, miền Trung Nhật Bản, kêu gọi hội đồng giáo dục địa phương đảm bảo rằng học sinh từ cấp tiểu học đến trung học sẽ được chỉ dẫn để sử dụng đúng ứng dụng này.

Hoạt động kinh doanh của công ty phát triển trò chơi Nintendo Co (Nhật Bản), dự kiến sẽ tăng mạnh trong nửa cuối năm 2016, giữa bối cảnh giá cổ phiếu của công ty này đã tăng hơn gấp đôi trên thị trường chứng khoán Tokyo trong 8 ngày giao dịch kể từ ngày 7/7, một ngày sau khi ứng dụng trò chơi này được ra mắt tại Mỹ, Australia, New Zealand.

Theo VietnamPlus

Thực hiện: Đặng Trung Hiếu

23/07/2016, 10:56