Liệu pháp làm đẹp “mặt nạ ma cà rồng” có thể khiến người dùng bị truyền nhiễm HIV

Sống

Mới đây, Bộ Y tế The New Mexico đã thông báo các khách hàng của tiệm spa có tên VIP tại thành phố Albuquerque (New Mexico, Mỹ) có thể bị truyền nhiễm các bệnh lây qua đường máu, nhất là HIV, nếu họ có sử dụng dịch vụ “mặt nạ ma cà rồng” tại đây. Cụ thể, một khách hàng của VIP đã bị nhiễm trùng sau khi sử dụng gói thẩm mỹ này.

dep_matnamacarong3

“Những khách hàng đã sử dụng liệu pháp ‘mặt nạ ma cà rồng’ có thể đến trung tâm sức khỏe địa phương để được xét nghiệm miễn phí”, Lynn Gallagher – thư ký nội các của Bộ Y tế The New Mexico thông báo. Tiệm spa nói trên đã bị thu hồi giấy phép và buộc phải đóng cửa để điều tra.

“Mặt nạ ma cà rồng” là gì?

Đây là một liệu pháp có tên tiếng Anh chính thức là “Platelet Rich Plasma” (viết tắt: PRP). Các bác sĩ sẽ rút ra khoảng 30ml máu trong cơ thể khách hàng đăng ký gói dịch vụ này, sau đó cho vào thiết bị ly tâm chuyên dụng để có được dung dịch huyết tương chứa khối lượng tiểu cầu nhiều gấp 3-7 lần máu bình thường. Đây chính là huyết tương đã được làm giàu tiểu cầu, chính vì thế mà kỹ thuật này có tên là “Platelet Rich Plasma” – huyết tương giàu tiểu cầu. Theo các nghiên cứu, huyết tương có chứa nhiều chất dinh dưỡng để tái tạo và hồi phục da.

dep_matnamacarong

Khi sử dụng, PRP có thể được pha một số chất khác, ví dụ như các vitamin, fillers, collagen, v.v… Nó được đưa vào các vùng cơ thể bằng các dụng cụ như kim tiêm hoặc kim lăn (roller). Người đẹp Kim Kardashian đã sử dụng kỹ thuật này để làm đẹp từ nhiều năm trước, các kỹ thuật viên sử dụng cây bút chứa 25 đầu kim nhỏ để đưa PRP vào toàn bộ da mặt của cô, khiến nó rỉ máu. Chính vì thế, kỹ thuật này còn có biệt danh là “mặt nạ ma cà rồng”.

Độ an toàn của phương pháp trị liệu

Vì phương pháp này có sử dụng kim để truyền huyết tương vào bề mặt da, cho nên độ sạch sẽ của thiết bị sử dụng phải được đặt lên hàng đầu. Các chuyên gia đều khuyên rằng những ai muốn trị liệu theo phương pháp “mặt nạ ma cà rồng” phải chọn nơi uy tín và có giấy phép hoạt động, đồng thời những đầu kim phải còn mới và được xác nhận (bằng cách bóc seal sản phẩm với sự chứng kiến của khách hàng) trước khi tiến hành điều trị. Những đầu kim này lúc sử dụng xong phải được tiêu hủy và loại bỏ một cách an toàn, tuyệt đối không được sử dụng lại. Không những thế, các trang thiết bị và đồ bảo hộ cũng phải được tẩy rửa và diệt khuẩn thường xuyên để đảm bảo môi trường vô trùng.

dep_matnamacarong2

Có nên trị liệu “mặt nạ ma cà rồng” không?

Giáo sư Phan Toàn Thắng – tác giả của phương pháp ghép tế bào gốc từ dây rốn cho da, giác mạc, xương và một số bộ phận cơ thể, cho biết  sử dụng máu tự thân để trẻ hóa làn da là một phương pháp thông dụng trong nhiều năm qua. Bản chất của phương pháp làm đẹp da bằng máu tự thân là lấy máu tự thân tái tạo vết thương như tiểu cầu, sau đó tiêm, bôi lên khuôn mặt, giúp da dẻ hồng hào, căng mịn. Nó được chứng minh có độ hiệu quả cao sau vài lần trị liệu. Tuy nhiên, phương pháp này cần phải có sự tham gia của bác sĩ chuyên khoa với tay nghề cao và được đào tạo bài bản, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng đáng tiếc như tiệm spa nói trên.

Thực hiện: depweb

20/09/2018, 16:00