Liên quân Arab tuyên bố giải phóng thành phố trọng yếu của Yemen - Tạp chí Đẹp

Liên quân Arab tuyên bố giải phóng thành phố trọng yếu của Yemen

Gentlemen by Đẹp
ttxvn_cang_bien
Cảng Hodeida do phiến quân kiểm soát tại Yemen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn của liên quân này, đại tá Turki Al Maliki, cho biết các lực lượng của liên quân đang tiến đến những khu vực khác nhau ở thành phố trên, bao gồm cả sân bay và hiện đang cách sân bay khoảng 6km.

Liên quân đã có một kế hoạch tổng thể để đối phó với tất cả các kịch bản trên mặt đất và đã bắt giữ rất nhiều tay súng Houthi.

Đại tá Maliki nói thêm rằng các lực lượng của liên minh đang tránh tấn công quá nhanh để đảm bảo an toàn cho dân thường.

Các máy bay chiến đấu và tàu chiến của liên quân đã tấn công vào các vị trí của phiến quân Houthi để hỗ trợ các lực lượng dưới mặt đất tập trung về phía Nam cảng Hodeidah trong chiến dịch mang tên “Chiến thắng vàng.”

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Yemen Mansour Hadi đã ra lệnh cho lực lượng vũ trang mở chiến dịch quân sự lớn để giải phóng thành phố và sân bay Hodeida.

Trong khi đó, phát biểu trên kênh truyền hình al-Mayadeen của Liban, một thủ lĩnh của lực lượng Houthi cùng ngày cho biết nhóm này đã ngăn chặn các lực lượng của Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đổ bộ ở gần Hodeidah, thành phố cảng trọng yếu nhất của Yemen.

Liên hợp quốc đã rút các nhân viên quốc tế khỏi thành phố cảng Hodeida, đồng thời cảnh báo rằng một cuộc tấn công sẽ “ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn người dân vô tội.”

Liên hợp quốc cho rằng thảm họa nhân đạo sẽ ngày càng tồi tệ hơn vì Hodeidah đóng vai trò then chốt như một cửa ngõ cho hàng cứu trợ và hàng hóa thương mại.

Cảng Hodeidah là tuyến đường chính để đưa lương thực đến hầu hết người dân Yemen, khoảng 8,4 triệu người dân nước này đang gần như rơi vào tình trạng bị đói nghiêm trọng. Thành phố cảng này cùng với thủ đô Sanaa bị các lực lượng nổi dậy chiếm đóng từ năm 2014.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh với các lực lượng trung thành với chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi.

Tháng 3/2015, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Hadi được quốc tế công nhận, theo đó tiến hành hàng nghìn cuộc không kích nhằm vào các căn cứ của phiến quân Houthi.

Để đáp trả, Houthi đã tiến hành hàng trăm vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các thành phố của Saudi Arabia, trong đó đa số bị lực lượng phòng không Saudi Arabia đánh chặn.

Thực hiện: depweb

18/06/2018, 17:24