Liên Hoan Âm nhạc Châu Âu 2012: Tiêu điểm văn hóa

Sự Kiện
Với việc giới thiệu các tài năng âm nhạc đến từ Châu Âu, LH Âm nhạc Châu Âu nhằm mục đích tiếp cận một số lượng khán giả đông đảo với các tiết mục chương trình đa dạng để tán dương sự phong phú của văn hóa châu Âu. Năm nay, LH Âm nhạc Châu Âu một lần nữa lại mời các nghệ sĩ và khán giả ở đủ mọi lứa tuổi cùng trải nghiệm những giây phút thưởng thức âm nhạc trong sự chuẩn bị kỹ càng, để có thể cùng khám phá sự kết hợp của các giai điệu cổ điển và đương đại.

Năm nay, LH Âm nhạc Châu Âu sẽ giới thiệu các nghệ sĩ đến từ Wallonia-Brussels (Bỉ), Đức, Hungary, Ba Lan, Hà Lan, Thụy Điển và Anh, với các thể loại âm nhạc gồm cổ điển, jazz và pop.

LH Âm nhạc Châu Âu sẽ chính thức được mở màn ở Hà Nội vào ngày 22 tháng 11 bằng đêm diễn của các nghệ sĩ piano của nhóm Song tấu Duo d’Accord. Nhóm Song tấu Duo d’Accord đã từng biểu diễn tại Buổi Hòa nhạc ngày Châu Âu 2011 và nhận được nhiều sự yêu mến của khán giả Việt Nam. Hai nghệ sĩ Lucia Huang và Sebastian Euler của nhóm Song tấu Duo d’Accord biểu diễn điêu luyện các tác phẩm dành cho hai đàn piano cũng như các sáng tác dành cho một piano với bốn tay: Ngoài các chương trình của nhóm, hai nghệ sĩ còn biểu diễn những tác phẩm được sáng tác riêng cho họ và các tác phẩm cổ điển tái khám phá có giá trị.

Nhóm Song tấu Duo d’Accord

Đối với các khán giả yêu thích nhạc cổ điển, các buổi biểu diễn piano của nghệ sĩ Hungary György Oravecz và nghệ sĩ Ba Lan, chắc chắn sẽ làm say đắm những tâm hồn yêu nhạc với các tác phẩm xuất sắc.

Nghệ sĩ piano György Oravecz, sinh năm 1963, bắt đầu học piano từ năm lên tám. Anh tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Ferenc Liszt, nơi anh theo học với các giáo sư István Lantos và Zoltán Kocsis. Anh là người đoạt giải trong cuộc thi Piano của Đài phát thanh Hungary năm 1985, cũng như đọat giải đặc biệt Cziffra cùng với một học bổng.

 

Nghệ sĩ piano György Oravecz 

Trong khi đó, nghệ sĩ Ba Lan Karol Radziwonowicz là một nghệ sĩ dương cầm được đào tạo tại Ba Lan và Mỹ với kinh nghiệm nhiều năm biểu diễn tại vô số trung tâm âm nhạc khác nhau trên khắp Châu Âu, Bắc và Nam Mỹ, Australia và Châu Á. Sau khi tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia Fryderyk Chopin  tại Vác-sa-va với những danh hiệu cao nhất, Radziwonowicz đã giành giải thưởng tại các cuộc thi âm nhạc quan trọng cũng như Cuộc Thi Giành Học bổng Fulbright của Mỹ.

Nghệ sĩ dương cầm Ba Lan Karol Radziwonowicz

LH Âm nhạc Châu Âu sẽ tiếp tục với các buổi biểu diễn của các nghệ sĩ từ nhóm nhạc Manuel Hermia Trio đến từ vùng Wallonia Brussels (Bỉ) và nhóm nhạc Anh Empirical sẽ đưa khán giả vào các điệu nhạc jazz tinh tế với đam mê cháy bỏng.

Nhóm tam tấu Trio Manuel Hermia

Nhóm nhạc Trio Manuel Hermia sẽ đưa chúng ta vào một thế giới nhạc jazz vừa thấm đẫm tính truyền thống vừa rộng mở đón nhận tất cả các ảnh hưởng, để dành tặng khán thính giả một thứ nhạc vừa hiện đại vừa khao khát phiêu du, nhưng luôn luôn gần gũi. Với đêm diễn của nhóm nhạc Anh Empirical, âm nhạc độc đáo của họ vừa mang tính bất tận về thời gian vừa hoàn toàn mang tính đương đại, cả về nội dung lẫn hình thức. Họ cũng đã giành được nhiều giải thưởng bao gồm giải MOBO 2010 cho tiết mục jazz xuất sắc nhất, và giải Album của năm của Jazzwise và Mojo.

Nhóm nhạc jazz trẻ Empirical đến từ Anh

Nhóm nhạc Hà Lan Yori Swart sẽ giới thiệu nghệ sĩ Yori Swart (ca sĩ kiêm nhạc sĩ) – người đã từng dành giải thưởng quan trọng nhất của Hà Lan dành cho các ca sĩ và nhạc sĩ.

Ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Hà Lan Yori Swart

LH Âm nhạc Châu Âu sẽ kết thúc vào ngày 2 tháng 12 với một buổi biểu diễn của nghệ sĩ Thụy Điển Emma Tranströmer. Giọng nữ trung Emma Tranströmer là con gái của nhà văn người Thụy Điển đoạt giải Nobel văn học Tomas Tranströmer. Cô cũng trình diễn những áng thơ tyệt hay được phổ nhạc của cha mình, với mỗi khổ thơ được đưa vào tâm điểm.

Giọng nữ trung người Thụy Điển Emma Tranströmer và nghệ sĩ dương cầm Thụy Điển Andreas Kreuger

Đại sứ – Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu Franz Jessen phát biểu, “Chương trình là một sự tán dương hàng năm đối với sự tuyệt vời của âm nhạc. Cho dù mối quan tâm hàng đầu của quý vị là nhạc đương đại nghiêm túc, nhạc dân gian đương đại, nhạc jazz, sự phát triển văn hóa quốc tế hay chỉ đơn giản là thưởng thức một buổi biểu diễn tuyệt vời, Liên hoan Âm nhạc châu Âu sẽ dành tặng quý vị những buổi hòa nhạc không thể nào quên.”

Để nắm rõ thông tin về toàn bộ Liên hoan, bạn có thể truy cập tại: http://www.eumusicfestival.com/

Vé vào cửa miễn phí. Vé có thể đặt và lấy từ 19 tháng 11 năm 2012 tại:

Hanoi:                            
Goethe Institute/Viện Goethe
56-58 Nguyễn Thái Học,
Tel: 04- 3 7 34 2251/52
British Council/Hội đồng Anh:
20 Thụy Khuê. Tel.: 04 38436780

HCMC:

Goethe Institut/Viện Goethe

18 Đường số 1, Cư xá Đô Thành, Phường 4, Quận 3
Tel.: 08 36009587
British Council/Hội Đồng Anh
25 Lê Duẩn, Quận 1
Tel.: 08 38232862

PV

Thực hiện: depweb

18/11/2012, 07:37