Lịch sử đầy thăng trầm của Apple – công ty nghìn tỉ USD đầu tiên trên thế giới

ĐẸP MEN

Vừa qua, Apple đã chính thức trở thành công ty 1 nghìn tỉ USD đầu tiên trong lịch sử. Cột mốc này còn đáng ngạc nhiên hơn khi nhìn lại quá khứ, công ty từng có giai đoạn tưởng như bị phá sản vì những quyết định sai lầm trong quá trình kinh doanh. Tuy nhiên kể từ năm 1997, Steve Jobs đã quyết định quay trở lại công ty (sau khi rời bỏ để thành lập công ty của riêng mình) với chức danh CEO. Kể từ đó, Apple dần “thay da đổi thịt” và trở thành công ty được định giá cao nhất thế giới. Hãy cùng nhau điểm lại lịch sử của Apple qua hàng loạt ảnh dưới đây.

depmen_lichsuapple1
Apple được thành lập vào 1/4/1976 bởi Steve Jobs và Steve Wozniak tại Los Altos (California). Có một vị đồng sáng lập thứ ba nữa tên Ronald Wayne, được Jobs mời về công ty để làm người dẫn dắt vì ông có nhiều kinh nghiệm về kinh doanh, nhưng Wayne đã rời Apple chỉ sau 12 ngày làm việc và nhận số tiền 800 USD cổ phần của công ty.
depmen_lichsuapple2
Wayne là người đã thiết kế logo đầu tiên của Apple bằng tay.
depmen_lichsuapple4
Sản phẩm đầu tiên của công ty là chiếc máy tính có tên Apple I, vốn chỉ bao gồm 1 bo mạch chủ với CPU, RAM và chip xử lý đồ họa cơ bản. Các khách hàng mua về phải tự trang bị thêm thùng máy, bàn phím và màn hình. Nó được bán với giá 666,66 USD.
depmen_lichsuapple5
Wozniak đã sáng chế ra chiếc máy tính Apple I và ông đã lắp ghép hoàn toàn thủ công. Chúng ta có thể nhìn rõ bản thiết kế Apple I của ông trong hình.
depmen_lichsuapple6
Trong khi đó, Jobs phụ trách mảng kinh doanh của công ty. Ông đã thuyết phục nhà tài phiệt Mike Markkula bỏ ra 250.000 USD đầu tư cho công ty và trở thành nhân viên thứ 3 của Apple, đồng thời sở hữu 1/3 cổ phần.
depmen_lichsuapple7
Apple được cổ phần hóa vào năm 1977 nhờ sự dẫn dắt của Markkula. Ngoài ra, Markkula còn mời Michael Scott về để làm CEO đầu tiên của công ty vì ông cho rằng Jobs còn quá trẻ và thiếu kinh nghiệm để nắm giữ vị trí này.
depmen_lichsuapple8
Năm 1977 cũng là lúc Wozniak giới thiệu chiếc máy tính Apple II “gây sốt” cho giới công nghệ trên toàn cầu.
depmen_lichsuapple9
Vào năm 1978, Apple đã có một văn phòng thực thụ, với nhiều nhân viên hơn cùng dây chuyền sản xuất máy tính Apple II.
depmen_lichsuapple10
Năm 1980, Apple đã giới thiệu máy tính Apple III, vốn tập trung vào đối tượng khách hàng doanh nghiệp để tranh thị phần với IBM và Microsoft.
depmen_lichsuapple11
Công ty Xerox PARC (có mua 100.000 cổ phần của Apple vào năm 1979) đã thuyết phục Steve Jobs rằng tương lai của máy tính là giao diện thân thiện với người dùng (thứ mà được duy trì đến tận ngày hôm nay) chứ không phải những dòng lệnh khô khan. Sau đó Jobs đã giới thiệu  Lisa vào năm 1983, tuy nhiên nó không bán chạy vì giá cả đắt đỏ và không có nhiều phần mềm hỗ trợ.
depmen_lichsuapple12
Sau đó, Steve Jobs đã nhận trách nhiệm dẫn đầu dự án máy tính tiếp theo của Apple, tên là Apple Macintosh. Dù vẫn là màn hình đen trắng nhưng nó đã trở thành chiếc máy tính được dân đồ họa chuyên nghiệp sử dụng vì có giao diện thân thiện.
depmen_lichsuapple13
Vào thời điểm ra mắt Macintosh vào năm 1983, ông John Sculley được bổ nhiệm làm CEO mới của Apple. Sculley trước đó đang là CEO trẻ tuổi nhất của Pepsi, tuy nhiên Jobs đã mang ông về Apple chỉ với một lời đề nghị rằng: “Ông muốn bán nước đường suốt đời hay cùng tôi thay đổi thế giới?”.
depmen_lichsuapple14
Cũng trong thời gian này, mối quan hệ của Steve Jobs và Bill Gates ngày càng căng thẳng. Ban đầu Microsoft dồn sức để thiết kế phần mềm cho Macintosh, nhưng kế hoạch này dần bị bỏ lơ vì Microsoft tự thiết kế một giao diện người dùng cho riêng họ để cạnh tranh với Apple, có tên là Windows.
depmen_lichsuapple15
Tuy Macintosh bán được nhiều, nhưng vẫn không đủ để bắt kịp đối thủ IBM đang thống lĩnh thị trường vào thời ấy. Vấn đề này đã dẫn đến nhiều xích mích giữa Jobs – người muốn thực hiện mọi thứ theo cách của mình và Sculley – người muốn dẫn dắt công ty theo hướng khác để tránh đi theo vết xe đổ của máy tính Lisa và Macintosh.
depmen_lichsuapple16
Vào năm 1985, Jobs rời khỏi công ty sau khi hội đồng quản trị của Apple đứng về phía Sculley. Jobs sau đó thành lập công ty máy tính NeXT, nơi ông có toàn quyền quyết định mọi thứ.
depmen_lichsuapple17
Wozniak cũng rời Apple vào khoảng thời gian này vì ông cho rằng công ty đang đi sai hướng. Ông bán gần hết số cổ phiếu của mình.
depmen_lichsuapple19
Vào thời kì do ông Sculley lãnh đạo, Apple đã ra mắt nhiều sản phẩm mới ra thị trường nhưng đều không thành công. Một trong những sản phẩm đó là chiếc máy tính cá nhân Newton MessagePad, vốn là “đứa con tinh thần” của Sculley ấp ủ từ lâu. Tuy nhiên nó thất bại vì mức giá quá cao trong khi không có chức năng gì nhiều ngoài ghi chép và lưu danh bạ.
depmen_lichsuapple20
Nhưng thất bại tệ hại nhất của ông Sculley là dành nhiều thời gian và tài nghiên để mang hệ điều hành System 7 lên máy tính sử dụng bộ xử lí PowerPC mới của IBM/Motorola, thay vì sử dụng bộ xử lí Intel. Hầu hết các phần mềm đều được viết trên bộ xử lí của Intel, và nó cũng có chi phí thấp hơn nhiều.
depmen_lichsuapple26
Hội đồng quản trị Apple đã quyết định sa thải Sculley vì năng lực lãnh đạo không cao dẫn đến không đạt được kết quả doanh thu mong đợi vào năm 1993. Apple bổ nhiệm ông Michael Spindler (đã làm việc tại Apple từ năm 1980) làm CEO.
depmen_lichsuapple22
Tuy nhiên dưới thời lãnh đạo của ông Spindler (và cả những CEO sau đó), Apple đã “tụt dốc không phanh” và cổ phiếu bị tụt giá một cách ngạc nhiên (cũng vì một phần Steve Jobs đã bán 1,5 triệu cổ phiếu Apple chỉ trong một phiên giao dịch). Lúc này Apple đã đề nghị mua lại công ty máy tính NeXT của Steve Jobs vào năm 1997 với giá 429 triệu USD để mang Steve Jobs về lại công ty.
depmen_lichsuapple23
Steve Jobs đã thuyết phục công ty cho ông lên làm CEO và vị Giám đốc Điều hành lúc bấy giờ – ông Gil Amelio đã xin từ chức 1 tuần sau đó.
depmen_lichsuapple24
Dưới sự lãnh đạo của Jobs, công ty đã “kết thân” lại với Microsoft, khiến họ đầu tư 150 triệu USD cho Apple vào năm 1997. Jobs cũng mời Jony Ive về công ty để thiết kế chiếc máy tính iMac được ra mắt vào năm 1998. Vào năm 2001, ông đã giới thiệu hệ điều hành Mac OS X dựa trên hệ điều hành từ máy tính NeXT.
depmen_lichsuapple25
Dưới thời lãnh đạo của Steve Jobs, một trong những thành công tuyệt vời nhất của ông là việc giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007, chính thức thay đổi cục diện smartphone trên toàn thế giới. Đi qua bao thăng trầm thì cuối cùng, đế chế công nghệ của biểu tượng “quả táo cắn dở” mang tên Apple đã tìm được hướng đi đúng và vươn lên vị trí hàng đầu thế giới, với giá trị thương hiệu lên đạt kỉ lục: 1 nghìn tỷ USD.

Thực hiện: depweb

10/08/2018, 15:00