LHQ tăng xử phạt hành vi sai trái của lính gìn giữ hòa bình - Tạp chí Đẹp

LHQ tăng xử phạt hành vi sai trái của lính gìn giữ hòa bình

Gentlemen by Đẹp

Nghị quyết này đã tăng cường các hình phạt, trong đó có cho về nước, chuyển đơn vị và không trả lương cho những binh sỹ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc có liên quan tới những hành vi sai trái.

Nghị quyết này được cho là nhằm cải thiện hoạt động của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong bối cảnh các phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đang đối mặt với làn sóng cáo buộc lạm dụng tình dục và không bảo vệ được dân thường bị mắc kẹt trong các vụ bạo lực nhất là ở Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan.

ttxvn_lien_hop_quoc
Binh sỹ Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc triển khai tại Sevare, Mali. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoài ra, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã thành lập các đội đặc biệt điều tra những thất bại của lực lượng gìn giữ hòa bình trong việc bảo vệ dân thường, đồng thời nhấn mạnh rằng phải làm minh bạch những phát hiện điều tra này.

Mỹ, nước đóng góp tài chính lớn nhất cho ngân sách gìn giữ hòa bình 6,9 tỷ USD của Liên hợp quốc, đã tiến tới cắt giảm phần đóng góp cho Liên hợp quốc trong bối cảnh có những lo ngại về hành vi sai trái và hoạt động không hiệu quả của một số phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc cảnh báo rằng cần phải xem xét quan điểm của các nước đóng góp quân cho Liên hợp quốc, đồng thời kêu gọi nâng cao huấn luyện cho lính gìn giữ hòa bình thay vì áp đặt các hình phạt.

Hiện có 96.000 binh sỹ của Liên hợp quốc tham gia 14 phái bộ gìn giữ hòa bình trên toàn thế giới.

Thực hiện: depweb

23/09/2018, 12:07