Les Exclusifs de Chanel 1957: phong cách Pháp, tinh thần Mỹ

Làm Đẹp

Năm 1957, tại Dallas, nước Mỹ trao cho Gabrielle “Coco” Chanel giải thưởng Neiman Marcus vì những cống hiến to lớn của bà cho ngành thời trang. Giải thưởng này cũng vinh danh Chanel là nhà thiết kế có ảnh hưởng nhất của thế kỷ XX. Có một điều thú vị là cửa hàng Chanel lớn nhất nước Mỹ tọa lạc tại đường số57 (New York) và Gabrielle Chanel sinh vào ngày 19. Cái tên Les Exclusifs de Chanel 1957 ra đời như một sự kết hợp hoàn hảo giữa hai con số đặc biệt này.

bereniceabbott1
Gabrielle “Coco” Chanel dưới ống kính của nhiếp ảnh gia Berenice Abbott

Được sáng tạo bởi Olivier Polge, Les Exclusifs de Chanel 1957 là mùi hương tượng trưng cho tình yêu, sự gắn bó giữa Gabrielle Chanel với nước Mỹ, hay nói cách khác là giữa phong cách Pháp và tinh thần Mỹ. “Tôi ngưỡng vọng và say đắm nước Mỹ. Đó là nơi tôi gặt hái được nhiều vận may”, Chanel chia sẻ. Nước Pháp sinh ra Chanel, gieo hạt giống nghệ thuật trong bà nhưng nước Mỹ mới là mảnh đất màu mỡ nuôi dưỡng sự nghiệp của Chanel.

Nhà chế tác nước hoa Olivier Polge
Nhà chế tác nước hoa Olivier Polge

Trước khi cô đào Marilyn Monroe khẳng định nàng chẳng mặc gì ngoài vài giọt nước hoa N°5 khi đi ngủ, cái tên Chanel đã nổi tiếng khắp nước Mỹ với những chiếc mũ phá cách, chiếc đầm đen “the little black dress” kinh điển. Truyền thông Mỹ ngợi ca quý cô nước Pháp thanh lịch và thời thượng, xôn xao về những thiết kế mang thương hiệu Chanel được diện bởi những minh tinh hàng đầu. Nếu miêu tả tính cách của Chanel thì nhất định không thể bỏ qua tinh thần Mỹ phóng khoáng, tự do hiển hiện trong con người bà.

chanel_1957_11040_2-1

Đó là lý do tại sao Olivier Polge chọn nét thanh lịch biểu tượng của phụ nữ Pháp quyện hòa với hơi thở tự do của nước Mỹ để tạo nên lọ hương này. Les Exclusifs de Chanel 1957 mang sự mạnh mẽ của gỗ, tiêu cay, nét ngọt dịu của vanilla, mật ong và vị tinh tế của xạ hương trắng, hạt tiêu hồng, hoa cam. “Tôi chọn xạ hương, chính xác hơn là xạ hương trắng. Nguyên liệu này phức tạp và bí ẩn, chói sáng mà cũng uyển chuyển và gợi cảm” – nhà chế tác mùi hương Olivier Polge chia sẻ. Xạ hương trắng trong Les Exclusifs de Chanel 1957 được pha trộn theo một công thức bí mật, phủ lên làn da một lớp sương mờ trong trẻo, mềm mại như bông.

chanel_1957_10956_4-1

pa2018_08_0027

Cuộc gặp gỡ giữa Coco Chanel và nước Mỹ là dấu mốc trong sự nghiệp của bà và cũng là chương mới trong lịch sử thời trang nước Mỹ. Giờ đây, chuyện tình thế kỷ ấy đã được kết tinh trong những tầng bậc mùi hương đong đầy xúc cảm.

Thực hiện: Hoàng Bách

14/02/2019, 07:00