Leonardo DiCaprio bảo vệ loài đười ươi

Giải Trí

Không chỉ là một diễn viên tài năng, Leonardo DiCaprio còn rất tích cực trong các hoạt động bảo vệ môi trường. Vào năm 1998, anh đã thành lập một quỹ bảo vệ các giống loài có nguy cơ tuyệt chủng và môi trường sống của chúng. Vừa qua, Leo đã quyết định trở thành nhà sản xuất cho bộ phim tài liệu “Virunga” của kênh truyền hình trực tuyến Netflix. Bộ phim khai thác sự xung đột giữa lực lượng kiểm lâm thuộc vườn quốc gia Virunga, Congo, trong nỗ lực bảo vệ giống đười ươi núi trước các tay săn trộm và nền công nghiệp đang đe dọa phá hủy môi trường sống của chúng.

Trong buổi họp báo ngày 10/11/2014, Leo cho biết: “Tôi thật sự xúc động với bộ phim tài liệu này. Khi lãnh đạo Netflix mang nó đến cho tôi, tôi đã bị sốc. Bộ phim chứa đựng sự khốc liệt và kịch tính mà qua đó cho chúng ta thấy những điều đang xảy ra trên thế giới. Thật khó tưởng tượng rằng một di sản của UNESCO lại đứng trước nguy cơ bị khai thác phục vụ cho nền công nghiệp dầu mỏ. Một báo cáo mới chỉ ra rằng chúng ta đã mất một nửa sự đa dạng sinh học kể từ năm 1970. Chúng ta đang trải qua những diễn biến của biến đổi khí hậu và chúng ta lại để lợi ích về dầu mỏ ảnh hưởng đến môi trường thiên nhiên hoang sơ này. Đây không chỉ là nơi hấp thụ carbon cho biến đổi khí hậu mà còn là ngôi nhà của những mảnh đa dạng sinh học cuối cùng. Hành động của chúng ta không chỉ thể hiện sự tàn bạo với thiên nhiên mà còn với chính thế hệ tương lai của chúng ta.”


Chính vì lẽ đó, anh đã quyết định đầu tư cho bộ phim tài liệu này: “Tôi đồng hành cùng Netflix trong vai trò nhà sản xuất nhằm thu hút sự chú ý vào những câu chuyện phi thường liên quan đến môi trường của chúng ta, và ‘Virunga’ là một trong số những câu chuyện phi thường ấy. Đối với bản thân, tôi mong muốn tạo lập được một mạng lưới những câu chuyện cần phải được kể trên khắp thế giới.”

Bên cạnh đó, “Sói già phố Wall” cũng muốn vinh danh những nhân viên kiểm lâm đã hy sinh mạng sống trong nỗ lực bảo vệ những loài động vật quý hiếm của Virunga từ giữa những năm 1990: “Những anh hùng thật sự trong các câu chuyện này là cộng động địa phương. Virunga, đối với tôi, là một trong những ví dụ tốt nhất cho chủ nghĩa anh hùng môi trường. Ở nơi đó, bạn sẽ thấy những người dân bất chấp tính mạng của mình không chỉ với mục đích bảo vệ môi trường, mà họ còn đang truyền tải thông điệp này cho toàn thế giới.”

Lạc Nguyên
Biên dịch từ: Hollywood Reporter

Thực hiện: depweb

13/11/2014, 13:17