Lây nhiễm vi khuẩn HP trong gia đình khiến trẻ dễ mắc bệnh dạ dày sớm

Sống

Các chuyên gia y tế khẳng định vi khuẩn HP, tác nhân hàng đầu gây ra bệnh dạ dày, có thể lây lan từ người này sang người khác, đặc biệt là từ bố mẹ sang con cái.

Những nguyên nhân lây nhiễm HP của trẻ đến từ bố mẹ

Theo nghiên cứu khảo sát của Tiến sĩ Đào Việt Hằng, Viện nghiên cứu và đào tạo tiêu hóa – gan mật trên 218 hộ gia đình với 570 cá thể, trong đó mỗi gia đình có ít nhất một người bị nhiễm HP hoặc đến bệnh viện khám các bệnh liên quan đường tiêu hóa. Kết quả nghiên cứu được công bố tại Hội nghị tiêu hóa Đông Nam Á lần thứ 24 tổ chức tháng 11/2018 cho thấy khi trong nhà có người nhiễm HP thì tỉ lệ lây nhiễm cho tất cả các thành viên trong gia đình lên tới 87%. Riêng trẻ em dưới 8 tuổi gần 96% bị lây nhiễm vi khuẩn HP, trẻ 8-10 tuổi tỉ lệ lây nhiễm là 94%.

Trong khi đó, tỉ lệ lây nhiễm trong gia đình ở các nước phát triển chỉ rơi vào khoảng 20%. Nguyên nhân của tỉ lệ lây nhiễm khuẩn HP cao trong các gia đình Việt được cho là do tập quán ăn chung, dùng dụng cụ gắp thức ăn cho nhau, hoặc thói quen nhai mớm thức ăn, hôn trẻ.

Các chuyên gia cho biết, khi nhiễm khuẩn HP, có 15-20% trẻ em sẽ bị mắc bệnh dạ dày, hoặc các vấn đề khác như rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, thiếu máu thiếu sắt, chậm phát triển, xuất huyết giảm tiểu cầu. Tỉ lệ nhiễm HP ở những trẻ em mắc bệnh dạ dày lên tới 80-90%. Điều đó cho thấy, vi khuẩn HP là tác nhân quan trọng gây bệnh đau dạ dày ở trẻ em.

Để tránh lây nhiễm Hp cho con các bậc cha mẹ cần lưu ý:

– Từ bỏ các thói quen xấu như hôn, nhai mớm thức ăn, dùng chung dụng cụ ăn uống với trẻ.

– Giữ gìn vệ sinh môi trường sống thật tốt, diệt ruồi, gián, chuột bọ là các con vật trung gian truyền bệnh.

– Sử dụng nguồn nước, thực phẩm đảm bảo vệ sinh

– Hướng dẫn trẻ rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Sử dụng kháng thể đặc hiệu để giảm lây nhiễm vi khuẩn HP

Biện pháp phòng ngừa lây nhiễm HP qua việc giữ gìn vệ sinh ăn uống thường khó thực hiện bởi văn hóa, tập quán ăn chung của cộng đồng. Vậy nên gần đây, các bậc phụ huynh thường ưa chuộng sử dụng loại kháng thể kháng HP từ Nhật Bản cho con uống hàng ngày để bảo vệ con khỏi lây nhiễm vi khuẩn HP.

Kháng thể kháng HP có tên gọi là OvalgenHP do các nhà khoa học Nhật Bản nghiên cứu và đã được sử dụng tại Nhật Bản trong hơn 15 năm qua.

Cơ chế tác dụng của loại kháng thể này là bất hoạt men Urease của vi khuẩn HP. Khi men Urease bị bất hoạt, vi khuẩn HP mất khả năng trung hòa acid dịch vị, đồng thời không thể chui qua lớp màng nhày và bám dính trên niêm mạc dạ dày được. Lúc này, chúng sẽ bị ngưng kết với nhau thành từng đám và bị đẩy ra ngoài cơ thể theo nhu động đường tiêu hóa.

Do đó mà hiệu lực của kháng thể OvalgenHP không chỉ dừng ở việc phòng ngừa xâm nhiễm mà còn làm giảm tải lượng HP ở những người đã bị nhiễm khuẩn. Nghiên cứu lâm sàng thực hiện tại Nhật Bản cho thấy, người nhiễm khuẩn HP được sử dụng kháng thể OvalgenHP có tải lượng HP giảm liên tục sau 1, 2 và 3 tháng. Sau 3 tháng có tới 76% người tham gia nghiên cứu âm tính với vi khuẩn HP.

Kháng thể OvalgenHP được sản xuất dưới dạng nhiều chế phẩm và lưu hành ở các quốc gia khác nhau.

Kháng thể OvalgenHP chiết xuất từ lòng đỏ trứng gà rất an toàn, các bậc cha mẹ có thể bổ sung thường xuyên để giảm nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn HP sang con mà không lo ngại tác dụng phụ.

Hiện nay, kháng thể OvalgenHP không chỉ được sử dụng ở Nhật Bản mà còn ở nhiều quốc gia khác như Hàn Quốc, Đài Loan, Úc, Việt Nam,…

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ số điện thoại: 0986.316.151 hoặc truy cập website gastimunhp.

Bài: PV

25/09/2019, 15:58