Lây nhiễm vi khuẩn HP trong gia đình khiến trẻ dễ mắc bệnh dạ dày sớm

Sống

Các chuyên gia y tế khẳng định vi khuẩn HP, tác nhân hàng đầu gây ra bệnh dạ dày, có thể lây lan từ người này sang người khác, đặc biệt là từ bố mẹ sang con cái.

Những nguyên nhân lây nhiễm HP của trẻ đến từ bố mẹ

Theo nghiên cứu khảo sát của Tiến sĩ Đào Việt Hằng, Viện nghiên cứu và đào tạo tiêu hóa – gan mật trên 218 hộ gia đình với 570 cá thể, trong đó mỗi gia đình có ít nhất một người bị nhiễm HP hoặc đến bệnh viện khám các bệnh liên quan đường tiêu hóa. Kết quả nghiên cứu được công bố tại Hội nghị tiêu hóa Đông Nam Á lần thứ 24 tổ chức tháng 11/2018 cho thấy khi trong nhà có người nhiễm HP thì tỉ lệ lây nhiễm cho tất cả các thành viên trong gia đình lên tới 87%. Riêng trẻ em dưới 8 tuổi gần 96% bị lây nhiễm vi khuẩn HP, trẻ 8-10 tuổi tỉ lệ lây nhiễm là 94%.

Trong khi đó, tỉ lệ lây nhiễm trong gia đình ở các nước phát triển chỉ rơi vào khoảng 20%. Nguyên nhân của tỉ lệ lây nhiễm khuẩn HP cao trong các gia đình Việt được cho là do tập quán ăn chung, dùng dụng cụ gắp thức ăn cho nhau, hoặc thói quen nhai mớm thức ăn, hôn trẻ.

Các chuyên gia cho biết, khi nhiễm khuẩn HP, có 15-20% trẻ em sẽ bị mắc bệnh dạ dày, hoặc các vấn đề khác như rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, thiếu máu thiếu sắt, chậm phát triển, xuất huyết giảm tiểu cầu. Tỉ lệ nhiễm HP ở những trẻ em mắc bệnh dạ dày lên tới 80-90%. Điều đó cho thấy, vi khuẩn HP là tác nhân quan trọng gây bệnh đau dạ dày ở trẻ em.

Để tránh lây nhiễm Hp cho con các bậc cha mẹ cần lưu ý:

– Từ bỏ các thói quen xấu như hôn, nhai mớm thức ăn, dùng chung dụng cụ ăn uống với trẻ.

– Giữ gìn vệ sinh môi trường sống thật tốt, diệt ruồi, gián, chuột bọ là các con vật trung gian truyền bệnh.

– Sử dụng nguồn nước, thực phẩm đảm bảo vệ sinh

– Hướng dẫn trẻ rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Sử dụng kháng thể đặc hiệu để giảm lây nhiễm vi khuẩn HP

Biện pháp phòng ngừa lây nhiễm HP qua việc giữ gìn vệ sinh ăn uống thường khó thực hiện bởi văn hóa, tập quán ăn chung của cộng đồng. Vậy nên gần đây, các bậc phụ huynh thường ưa chuộng sử dụng loại kháng thể kháng HP từ Nhật Bản cho con uống hàng ngày để bảo vệ con khỏi lây nhiễm vi khuẩn HP.

Kháng thể kháng HP có tên gọi là OvalgenHP do các nhà khoa học Nhật Bản nghiên cứu và đã được sử dụng tại Nhật Bản trong hơn 15 năm qua.

Cơ chế tác dụng của loại kháng thể này là bất hoạt men Urease của vi khuẩn HP. Khi men Urease bị bất hoạt, vi khuẩn HP mất khả năng trung hòa acid dịch vị, đồng thời không thể chui qua lớp màng nhày và bám dính trên niêm mạc dạ dày được. Lúc này, chúng sẽ bị ngưng kết với nhau thành từng đám và bị đẩy ra ngoài cơ thể theo nhu động đường tiêu hóa.

Do đó mà hiệu lực của kháng thể OvalgenHP không chỉ dừng ở việc phòng ngừa xâm nhiễm mà còn làm giảm tải lượng HP ở những người đã bị nhiễm khuẩn. Nghiên cứu lâm sàng thực hiện tại Nhật Bản cho thấy, người nhiễm khuẩn HP được sử dụng kháng thể OvalgenHP có tải lượng HP giảm liên tục sau 1, 2 và 3 tháng. Sau 3 tháng có tới 76% người tham gia nghiên cứu âm tính với vi khuẩn HP.

Kháng thể OvalgenHP được sản xuất dưới dạng nhiều chế phẩm và lưu hành ở các quốc gia khác nhau.

Kháng thể OvalgenHP chiết xuất từ lòng đỏ trứng gà rất an toàn, các bậc cha mẹ có thể bổ sung thường xuyên để giảm nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn HP sang con mà không lo ngại tác dụng phụ.

Hiện nay, kháng thể OvalgenHP không chỉ được sử dụng ở Nhật Bản mà còn ở nhiều quốc gia khác như Hàn Quốc, Đài Loan, Úc, Việt Nam,…

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ số điện thoại: 0986.316.151 hoặc truy cập website gastimunhp.

Bài: PV

25/09/2019, 15:58

Chìa khóa nào giúp phụ nữ hóa giải mọi nỗi lo về nơi thầm kín nhất?

Sống

Không đơn thuần chỉ là những thay đổi sau khi sinh gián tiếp ảnh hưởng đến chuyện chăn gối, mà theo thời gian nơi thầm kín ấy của phụ nữ cũng sẽ “lão hóa”, dễ bị viêm nhiễm,… như các bộ phận khác trong cơ thể. Vậy phái đẹp phải làm sao để bảo dưỡng, trẻ hóa “vùng kín” và gìn giữ tuổi thanh xuân? 

“Cô bé” sẽ ra sao nếu không được chăm sóc đúng cách? 

– Dễ bị viêm nhiễm do vi khuẩn tấn công

Trong âm đạo nữ giới vốn dĩ đã tồn tại các vi trùng, ký sinh trùng và các loại nấm có hại; nên khi gặp phải môi trường thích hợp, chúng sẽ sinh sôi nảy nở và phát triển quá độ gây viêm nhiễm, dẫn đến mắc bệnh viêm âm đạo. Các biểu hiện thường thấy đó là dịch âm đạo nhiều – màu trắng đục hoặc màu vàng, có mủ và mùi hôi, tiểu buốt rát và có khi tiểu ra máu, ngứa âm hộ, hoặc đau khi quan hệ tình dục,… Các triệu chứng viêm nhiễm sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sinh hoạt của phái đẹp, chất lượng đời sống chăn gối, tắt nghẽn ống dẫn trứng, ảnh hưởng đến thai nhi, gây ra một số bệnh bệnh lý phụ khoa nguy hiểm khác như viêm vùng chậu, viêm niệu đạo, viêm nội mạc tử cung,… 

– Vùng tam giác trở nên lỏng lẻo, nhăn nheo và kém hồng hào

Sự cạn kiệt của estrogen sẽ khiến “vùng kín” bị lão hóa, trở nên nhăn nheo, xồ xề, không còn hồng hào như thời son trẻ. Đây là một thực tế đáng sợ của tuổi tác và cũng là lý do mà chị em không nên quá hững hờ trong việc bảo dưỡng “vườn địa đàng”. Đó là chưa kể, “nơi thầm kín” ấy sẽ chẳng còn vừa vặn và se khít nữa sau khi sinh nở. Dù muốn hay không thì sự thay đổi này sẽ làm giảm đáng kể chất lượng đời sống chốn phòng the, và cũng là nguyên nhân chính khiến những cuộc ái ân triền miên thuở nào của hai vợ chồng chẳng còn được nồng nàn như xưa. 

– Ái tình không còn nồng nàn vì “nơi thầm kín nhất” đã khô hạn 

Chứng khô hạn hay còn gọi là bệnh khô âm đạo là hiện tượng “vùng kín” giảm tiết hoặc không tiết dịch nhầy. Trước đây, tình trạng khô âm đạo chỉ phổ biến ở thời kỳ tiền mãn kinh và phụ nữ sau sinh; tuy nhiên, nó đang ngày càng trẻ hóa và có thể xảy ra ở mọi lứa. “Nơi nhạy cảm” khô hạn khiến phụ nữ cảm thấy khó chịu bởi liên tục bị đau rát, ngứa,… và nhất là gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt vợ chồng. Dù không còn thấy thoải mái khi quan hệ nhưng sợ làm bạn đời mất hứng, phụ nữ thường chọn cách cắn răng chịu đựng. Sự im lặng này dần dà không chỉ giết chết nhu cầu tình dục của chị em, mà còn gián tiếp khiến đối phương chẳng còn tha thiết. 

Regamo – Chìa khoá hoá giải mọi ưu phiền 

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là vì sao nhiều người dù giữ vệ sinh tốt, tránh các sản phẩm hóa học nhưng vẫn bị viêm nhiễm? Đó là vì độ pH vùng kín rất nhạy cảm và không ổn định và chỉ cần một tác động nhỏ vào khu vực này, như đồ lót quá chật, không đảm bảo vệ sinh, thời kỳ hành kinh, hậu sản… cũng có thể phá vỡ thế cân bằng của pH âm đạo. Đó là chưa kể, những vấn đề như khô hạn hay thiếu se khít lại là điều khó lòng tránh khỏi. Vì vậy, phụ nữ thời đại 4.0 nên phòng bệnh hơn chữa bệnh, cần có một phương pháp an toàn, hiệu quả và dễ thực hiện để ngăn ngừa những mối lo trên.

Là sản phẩm nhập khẩu từ châu Âu và được tạo nên từ những thành phần vượt trội duy nhất như thảo dược Kacip Fatimah, keo ong, hoa thảo triều, cây xô thơm, tinh dầu hoa hồng Bulgaria, muối giữ nước Sodium Hyaluronate, xương rồng Nopal; viên đặt phụ khoa Regamo chính là giải pháp lý tưởng mà phái đẹp hiện nay đang tìm kiếm. Với thành phần lành tính, không chứa kháng sinh, Regamo có thể sử dụng liên tục mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Bên cạnh việc điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, phục hồi độ đàn hồi và độ ẩm tự nhiên, điều hòa kinh nguyệt, loại bỏ mùi hôi, điều chỉnh độ pH,… Regamo còn giúp phái đẹp “đánh tan” nỗi lo chăn gối khó lòng tỏ bày cùng bạn đời. Dù không trực tiếp nói ra nhưng nơi thầm kín chẳng còn “vừa vặn”, sẫm màu và có dấu hiệu chảy xệ luôn là điều khiến phụ nữ tự ti, dẫn đến lo âu phiền muộn. Bằng cách làm hồng, duy trì sự săn chắc và thu nhỏ “vùng kín” chỉ sau một thời gian sử dụng, Regamo có thể mang những đêm mặn nồng thăng hoa trở lại. Chưa dừng lại ở đó, Regamo còn hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm sau sinh, đặc biệt hữu ích cho phụ nữ mãn kinh. 

Chỉ cần đặt một viên vào mỗi tối, Regamo không chỉ hóa giải mọi lo lắng về nơi nhạy cảm khó nói, mà còn giúp phái đẹp có một vùng kín khỏe mạnh và đủ sức gây “chết người”. 

Viên đặt phụ khoa Regamo là sản phẩm y tế hữu ích trong việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh phụ khoa của phụ nữ. Sản phẩm đã được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành, và nhập khẩu bởi công ty TNHH Thương mại và XNK Toàn Cầu Imex, đồng thời được phân phối bởi công ty TNHH BEHE Việt Nam.
– Chi tiết thông tin sản phẩm, vui lòng xem thêm tại đây.

Mỗi quả táo chứa tới 100 triệu vi khuẩn có lợi đối với sức khỏe

Sống

Các nhà khoa học so sánh giữa táo hữu cơ và táo thông thường và nhận thấy táo hữu cơ “mới được thu hoạch” có chứa các loài vi khuẩn có lợi đa dạng hơn đáng kể so với táo thông thường.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học kỹ thuật Graz (Áo) mới được công bố trên tạp chí Frontiers in Microbiology, trong mỗi quả táo có chứa tới hơn 100 triệu vi khuẩn.

Điều đó tưởng chừng khiến cho mọi người ghê sợ, tuy nhiên đây đều là những vi khuẩn rất có lợi cho đường ruột của con người.

Theo nghiên cứu trên, các vi khuẩn chủ yếu tập trung tại hạt và phần thịt của quả táo.

Nhà sinh vật học Gabriele Berg, người tham gia dự án nghiên cứu trên cho biết, sự đa dạng các loài vi khuẩn là “gia vị của sự sống.”

Các loại vi khuẩn, nấm và virus có lợi trong thức ăn sẽ tạm thời lưu lại trong ruột của chúng ta, chúng có vai trò rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa của con người, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và chống chịu tốt hơn với các loại bệnh về đường ruột.

Việc nấu ăn sẽ làm cho phần lớn vi khuẩn có lợi chết đi, vì vậy rau quả tươi là nguồn bổ sung quan trọng các vi khuẩn có lợi cho con người.

Các nhà khoa học cũng đã so sánh giữa 2 loại táo là táo hữu cơ và táo thông thường. Kết quả cho thấy, cả 2 loại táo đều có số lượng vi khuẩn có lợi gần như nhau.

Tuy nhiên, loại táo hữu cơ “mới được thu hoạch” có chứa các loài vi khuẩn có lợi đa dạng hơn đáng kể so với táo thông thường.

Vì vậy, các nhà khoa học cho rằng, táo hữu cơ sẽ tốt hơn cho con người, ít nhất là cho đường ruột của chúng ta.

Phụ nữ mang thai nên ăn gì để tránh nguy cơ tiền sản giật?

Sống

Tiền sản giật là biến chứng của những rối loạn cao huyết áp, kèm phù nhiều và mất đạm qua nước tiểu. Phụ nữ mang thai bị tiền sản giật sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển hệ miễn dịch của thai nhi.

Một nghiên cứu mới của Australia cho biết phụ nữ ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ khi mang thai sẽ có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và con, giảm nguy cơ tiền sản giật ở thai phụ và có lợi cho sự phát triển hệ miễn dịch của thai nhi.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney, Australia đã đăng một báo cáo khoa học trên tạp chí Nature của Anh nói rằng các vi khuẩn trong ruột sẽ hỗ trợ tiêu hóa bằng cách phá vỡ chất xơ trong thực phẩm, tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, bao gồm axit axetic.

Nếu axit axetic trong cơ thể phụ nữ mang thai có mức độ càng thấp thì nguy cơ tiền sản giật càng lớn.

Phụ nữ mang thai bị tiền sản giật sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển hệ miễn dịch của thai nhi.

Ralph Nanan, giáo sư tại Đại học Sydney, cho biết so với những thai nhi trong cơ thể người mẹ khỏe mạnh, tuyến ức của những thai nhi trong cơ thể người mẹ bị tiền sản giật nhỏ hơn nhiều.

Ngoài ra, khi đứa trẻ lên 4 tuổi, số lượng tế bào T trong cơ thể vẫn thấp hơn mức độ bình thường.

Nếu cơ thể con người thiếu các tế bào miễn dịch như tế bào T, nguy cơ phát triển các bệnh dị ứng, tiểu đường sẽ tăng lên.

Đầy hơi chướng bụng đã không còn là nỗi lo nếu nằm lòng những thực phẩm này

Sống

Nếu bạn sợ phải bối rối chia tay mọi người và vội vàng kéo hờ khóa quần xuống bởi sự ngột ngạt do cơn đầy bụng gây ra sau mỗi bữa tiệc thì những thực phẩm sau đây sẽ giúp bạn giải quyết nỗi lo ấy, hồi phục lại trạng thái ban đầu.

Đầy hơi chướng bụng hay còn gọi là đầy bụng, là tình trạng khí tích tụ trong dạ dày và ruột, làm cho bạn cảm thấy bị đầy bụng và trong một số trường hợp bụng bạn có thể căng lên. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu ở bụng, đau thắt căng chướng bụng, hay đôi khi có thể kèm theo xì hơi, sôi bụng, ợ nóng thường xuyên. Hiện tượng trên xảy ra do bạn nuốt không khí hoặc hơi đến từ sự phân hủy của thực phẩm trong quá trình tiêu hóa. Và sau đây là những thực phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa và đẩy lùi chứng đầy bụng mà bạn nên nằm lòng để tùy cơ ứng biến.

Sữa chua

Sữa chua cũng là một trong những thực phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Trong sữa chua có chứa hàm lượng probiotic và lượng lớn lợi khuẩn giúp tăng cường hệ miễn dịch, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động nhịp nhàng. Đặc biệt, chúng còn rất hiệu quả trong việc điều trị táo bón, hạn chế nguy cơ tiêu chảy, khó tiêu.

Gừng

Là thành phần chữa bệnh cổ xưa của người Hy Lạp, gừng chứa một loại enzyme tiêu hóa tự nhiên gọi là zingibain với tác dụng diệu kỳ giúp chống lại chứng đầy hơi. Một cốc trà gừng trước/trong/sau bữa ăn sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc nhẹ nhàng hơn.

Chuối

Một chế độ ăn uống nhiều natri cũng có thể khiến bạn đầy hơi và chướng bụng. Hàm lượng kali phong phú trong chuối có thể giúp chống lại lượng natri và cân bằng môi trường dạ dày trong quá trình tiêu hóa. Bên cạnh đó, chuối còn chứa các enzym tiêu hóa tự nhiên như amylaza và glucosidases – hai nhóm enzym phá vỡ các carbs phức tạp như tinh bột thành các loại đường nhỏ hơn, từ đó có thể hấp thụ dễ dàng hơn.

Chanh

Nhờ đặc tính acid mạnh mẽ của mình, chanh trở thành một công cụ hỗ trợ đắc lực cho hoạt động tiêu hóa của dạ dày. Uống nước chanh thường xuyên sẽ giúp đánh tan lượng béo tích trữ thừa và làm hệ tiêu hóa thông suốt.

Ngoài việc vừa giúp tăng cường năng lượng, bổ sung dinh dưỡng vừa, bơ còn có tác dụng hỗ trợ đường tiêu hóa. Bơ có chứa một loại enzyme tiêu hóa gọi là lipase giúp phân hủy các phân tử chất béo thành các acid béo và glycerol nhỏ hơn.

Dưa leo

Dưa leo là một trong những thực phẩm làm giảm đầy hơi hiệu quả vì nó có chứa nhiều chất xơ và cùng hàm lượng nước dồi dào bên trong. Không chỉ giúp đường tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, nó còn đầy lùi và cải thiện chứng táo bón, ợ chua, ợ nóng, khó tiêu,…

Măng tây

Măng tây chứa ít calo nhưng dồi dào chất xơ và nước. Nhờ đó, khi ăn măng tây, bạn sẽ cảm thấy no nhưng không bị cảm giác đầy bụng. Chất inulin và một prebiotic trong măng tây giúp nuôi dưỡng các lợi khuẩn, cải thiện chức năng tiêu hóa và đào thải độc tố.

Kiwi

Kiwi được biết đến là trái cây giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn khi chứa enzyme actinidin. Thêm vào đó, với việc dồi dào các chất xơ, kiwi có khả năng loại trừ các độc tố ra khỏi ruột già, ngăn ngừa bệnh ung thư ruột già, táo bón và các bệnh về đường tiêu hóa khác.

Đu đủ

Không chỉ là loại trái cây ngon, đu đủ còn là một trong những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa vì có chứa papain, một loại enzyme tiêu hóa tự nhiên có chức năng phá vỡ protein, giải phóng khí và hơi trong bụng. Ngoài ra, đu đủ là một loại thực phẩm thích hợp cho các thực đơn giảm cân bởi hàm lượng đường vừa phải.

Đậu trắng

Trong khi những loại đậu khác có thể dẫn đến đầy hơi chướng bụng nghiêm trọng, thì đậu trắng với hàm lượng kali cao, giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể chúng ta. Đậu trắng là sự bổ sung tuyệt vời cho các loại súp cùng với cải xoăn, cà rốt và các loại rau giàu vitamin khác. Hoặc bạn có thể dùng đậu trắng thay thế cho đậu xanh để có một chế độ protein hoàn hảo.

Dứa

Chứa enzyme bromelain giúp phá vỡ protein gây khó tiêu ở bụng, dứa là một trong những thực phẩm tự nhiên ngăn ngừa các vấn đề như đau bụng, ợ nóng, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy và buồn nôn hiệu quả nhất. Do đó, nếu dạ dày khó chịu, ăn một vài lát dứa nhỏ sẽ giúp ích rất nhiều.

Kim chi

Tương tự như sữa chua, quá trình lên men của kim chi tạo điều kiện cho  lợi khuẩn sinh sôi và phát triển. Kim chi chứa vi khuẩn của các loài Bacillus bao gồm protease, lipases và amylases, giúp tiêu hóa protein, chất béo và carbs.

Phát hiện các virus có thể tiêu diệt vi khuẩn trong giẻ rửa bát

Sống

Nghiên cứu mới về các loại virus trong giẻ rửa bát có thể ăn vi khuẩn có thể hữu ích trong cuộc chiến chống vi khuẩn, vốn không thể tiêu diệt chỉ bằng thuốc kháng sinh.

Các nhà nghiên cứu của Mỹ đã phát hiện các loại virus trong giẻ rửa bát có thể ăn vi khuẩn.

Phát hiện này có thể hữu ích trong cuộc chiến chống vi khuẩn, vốn không thể tiêu diệt chỉ bằng thuốc kháng sinh.

Nghiên cứu trên được giới thiệu tại một cuộc hội nghị thường niên của Hội Vi trùng học Mỹ ngày 23/6.

(Nguồn: hipertextual.com)

Trong nghiên cứu, hai nhà khoa học đã sử dụng vi khuẩn làm mồi và xác định được hai thực thể ăn vi khuẩn có thể nuốt gọn vi khuẩn có trong những miếng giẻ rửa bát. Thông thường, một giẻ rửa bát có chứa mọi loại vi trùng khác nhau, trong đó có rất nhiều vi khuẩn, vì vậy cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho các thực thể ăn vi khuẩn.

Brianna Weiss, một nghiên cứu sinh khoa học tại Viện Công nghệ New York, khẳng định: “Nghiên cứu của chúng tôi chứng tỏ giá trị của việc tìm ra các môi trường vi trùng có thể ẩn náu và những thực thể ăn vi khuẩn, hữu ích (đối với con người).”

Các nhà nghiên cứu đã đổi hai thực thể ăn vi khuẩn để xem liệu chúng có thể ăn các loại vi khuẩn được tách ra từ cá thể kia hay không, và đã phát hiện rằng các thực thể này vẫn tiêu diệt được vi khuẩn từ cá thể khác.

Họ đã so sánh DNA của hai chủng độc lập này và phát hiện chúng thuộc một nhóm trùng roi thường có trong chất thải của con người và động vật. Một số vi trùng này có thể gây ra các ca lây nhiễm trong bệnh viện.

Dù hai chủng vi khuẩn này khá giống nhau, các nhà nghiên cứu đã phát hiện nhiều biến thể hóa học của chúng khi tiến hành các xét nghiệm sinh hóa, chứng tỏ các thực thể ăn vi khuẩn là “những kẻ phàm ăn.”

Sự khác biệt này đóng vai trò quan trọng, giúp hiểu rõ những loại vi khuẩn mà một thực thể ăn vi khuẩn có thể tiêu diệt, cũng là “chìa khóa” để xác định khả năng điều trị các bệnh lây nhiễm đặc biệt kháng các loại kháng sinh.