Lanvin – Nhà mốt lâu đời nhất thế giới

Thời Trang
Celebrations
Năm 2014 là một năm rất đặc biệt bởi nó là cột mốc quan trọng và có ý nghĩa đối với những thương hiệu thời trang lớn. Những cống hiến, thành tựu cũng như sáng tạo của các thương hiệu và nhân vật được nhắc tới trong “Câu chuyện thời trang” trên Đẹp 192 đã tạo nên bước ngoặt, giúp xóa bỏ những suy nghĩ lối mòn… Nhờ có họ, thời trang đã thay đổi cục diện liên tục với những cú hích lớn.
                                                             Thực hiện: Tuấn Anh
Đọc thêm:
La Perla – 60 tuổi vẫn gợi cảm
Louis Vuitton – 160 năm sáng tạo và cống hiến

Nhà thiết kế Jeanne Lanvin

Năm 1867 – Jeanne Lanvin được sinh ra trong một gia đình đông con. Vốn có niềm đam mê thời trang từ rất sớm, ngay khi chỉ là cô bé vị thành niên, bà đã bắt đầu học việc tại một nhà làm mũ thủ công trên đường Faubourg Saint-Honoré, Pháp. Nhiệm vụ của bà lúc bấy giờ chỉ là mang mũ đến cho khách. Năm 16 tuổi, bà đến học việc tại nhà làm mũ Félix ở số 15 đường Faubourg Saint-Honoré – nơi hiện là cửa hàng Lanvin dành cho dòng sản phẩm nam giới. Đây cũng là nơi bà thiết kế nên những chiếc mũ đầu tiên của mình. 
Năm 1889 – Chính nhờ những thành công ban đầu từ các thiết kế mũ, bà đã mạnh dạn thành lập nhà mốt mang tên mình – Lanvin Modes – chuyên thiết kế mũ cho quý bà, quý cô Paris sành điệu thời ấy. Cửa hàng nằm ở góc đường Boissy d’Anglas và Faubourg Saint-Honoré tại Paris.
Năm 1897 – Cô con gái đầu lòng của Jeanne Lanvin, Marguerite Marie Blanche, chào đời, mang đến những nguồn cảm hứng sáng tạo mới cho bà. Bà đã mang đến khái niệm ban đầu về dòng thời trang dành cho trẻ em. Những thiết kế bà thực hiện cho cô con gái Marguerite đã gây ấn tượng với những vị khách thường xuyên ghé chân tới cửa hiệu của bà. Họ yêu cầu Lanvin thiết kế lại y sì những bộ đồ của Marguerite cho con mình. 

Một trong số các thiết kế đầu tiên của nhà thiết kế Alber Elbaz thực hiện cho Lanvin trong bộ sưu tập Thu Đông 2002-03 đã nhận được những lời khen ngợi từ giới phê bình

Năm 1901 – Jeanne Lanvin thực hiện bộ lễ phục cho nhà soạn kịch – nhà thơ Edmond Rostand. Thiết kế này mở đầu cho khoảng 60 bộ trang phục trang trọng khác dành cho những khách hàng nam giới như Paul Valéry (nhà thơ – triết gia), Georges Duhamel (nhà văn) hay André Maurois (nhà văn),… Họ là những vị khách đầu tiên của Lanvin “mở hàng” cho dòng sản phẩm đồ nam may theo yêu cầu. 
Năm 1908 – Đáp lại sự ủng hộ nhiệt tình của khách hàng, Jeanne Lanvin chính thức phát triển thêm dòng sản phẩm trẻ em. Tình yêu dành cho cô con gái Marguerite thôi thúc bà không ngừng mang tới những trang phục dành cho các cô con gái gia đình thượng lưu, quý tộc. Cùng trong năm này, Jeanne Lanvin gia nhập Nghiệp đoàn May đo Cao cấp (Syndicat de la couture) và trở thành thành viên chính thức của thế giới thời trang couture. 
Năm 1911 – Trong bộ sưu tập mùa hè, thiết kế váy cưới đầu tiên của Jeanne Lanvin được trình làng với những đường nét mềm mại và lãng mạn. 
Năm 1913 – Lại một dòng sản phẩm mới mang thương hiệu Lanvin được ra đời với những trang phục làm từ chất liệu lông thú sang trọng sử dụng kỹ thuật xử lý kiểu mới.

Năm 1920 – Jeanne Lanvin phát triển dòng sản phẩm Lanvin Decoration – đồ trang trí nội thất. Với dòng sản phẩm này, bà đã nâng tầm tên tuổi Lanvin không chỉ là một thương hiệu thời trang cao cấp mà còn là một phong cách sống. Hợp tác cùng kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất Armand-Albert Rateau, Lanvin đã mở cửa hàng riêng cho dòng sản phẩm đồ nội thất tại số 15 đường Faubourg Saint-Honoré với những sản phẩm như thảm, rèm, đèn chùm, gạch lát, giấy dán tường,… 

Một thiết kế khác trong bộ sưu tập Thu Đông 2002-03 của Lanvin được thực hiện bởi nhà thiết kế Alber Elbaz

Năm 1923 – Tủ đồ của những phụ nữ sành điệu thời bấy giờ tiếp tục được bổ sung thêm các thiết kế của dòng sản phẩm Lanvin Sport. Những thiết kế đồ thể thao của Lanvin là sự kết hợp hoàn hảo giữa sự thoải mái và các kỹ thuật may mặc tiên tiến nhất lúc bấy giờ. Trang phục chơi tennis, golf và đồ bơi đều được tính toán kỹ lưỡng để mang tới cảm giác thoải mái nhất khi vận động mà vẫn giữ được vẻ sang trọng. 


Năm 1926 – Lanvin trở thành nhà mốt đầu tiên mang tới hai dòng sản phẩm trang phục cho nữ và cho nam lúc bấy giờ. Dòng sản phẩm áo sơ mi may đo được ra đời cùng thời điểm với dòng sản phẩm đồ lót Lanvin Lingerie. 
Năm 1938 – Jeanne Lanvin được vinh danh với huân chương Bắc đẩu Bội tinh – huân chương cao quý nhất của nhà nước Pháp – cho những thành tựu và cống hiến của bà trong lĩnh vực thời trang. 
Năm 1946 – Vào ngày 6 tháng 7, Jeanne Lanvin qua đời ở tuổi 79. Trong vòng hơn 50 năm, bà đã mang đến những sáng tạo làm thay đổi cục diện thời trang, thay đổi quan niệm của mọi người về thời trang, trở thành một tượng đài trong làng thời trang couture tại Paris và sức ảnh hưởng của bà đã vượt ra khỏi biên giới nước Pháp. 
Năm 2001 – Thương hiệu Lanvin được bán lại cho Harmonie S.A., đứng đầu là bà Shaw Lan Wang, một nữ doanh nhân Đài Loan. Dưới sự chỉ đạo của bà Shaw, Lanvin vẫn trung thành tuyệt đối với giá trị tinh thần được gây dựng bởi Jeanne Lanvin từ những ngày đầu thành lập. Đây cũng là năm nhà thiết kế Alber Elbaz chính thức đảm nhiệm vai trò Giám đốc Sáng tạo dòng sản phẩm thời trang và phụ kiện nữ. Ông được đánh giá là người có công lớn trong việc thức tỉnh “người đẹp ngủ trong rừng” Lanvin.

logo

Thực hiện: depweb

29/12/2014, 17:41