Lang thang cà phê vỉa hè đất Hà Thành - Tạp chí Đẹp

Lang thang cà phê vỉa hè đất Hà Thành

Review

Đối với người Việt, cà phê không đơn thuần là thứ đồ uống nhanh để chống buồn ngủ, tăng hiệu quả làm việc mà được nâng lên tầm thưởng thức. Người cầu kì thưởng thức cà phê ở nhà hàng sang trọng, kẻ đơn giản như tôi chỉ thích lê la mấy quán cóc ven đường. Chính là bởi cà phê vỉa hè nhanh chóng, tiện lợi, rẻ tiền, bình dị nhưng cũng không kém phần tinh tế. Người Sài Gòn nghiện cà phê một cách “lộ liễu”, đến Sài Gòn nhìn đâu cũng thấy quán cà phê vỉa hè với đen đá, sữa đá… phục vụ khách hàng bất kể giờ giấc. Người Hà Nội nghiện cà phê kín đáo hơn, cà phê vỉa hè là những quán cóc nằm sâu trong hẻm nhỏ, hay tập hợp thành một phố với những nét đặc trưng riêng.

Cà phê hàng Hành, Sài Gòn, Hà Nội, cà phê ngon

Buổi sáng, ngồi trên chiếc ghế nhựa con con, nhâm nhi cốc cà phê thơm ngào ngạt, ngắm nhìn dòng người qua lại hối hả là một cảm giác tuyệt vời. Tôi thường uống cà phê ở Lý Thường Kiệt, nơi được mệnh danh là thiên đường cà phê ở Hà Nội. Cà phê ở đây tập trung đủ loại, từ những quán sang trọng tới những quán bình dân, trải dài gần 2 km phục vụ đủ loại người: trẻ tuổi, cao niên, trí thức, lao động… Tuy nhiên, nhiều nhất vẫn là dân công sở. Để giải lao sau những giờ làm việc căng thẳng thì có lẽ thú nhất là đánh bạn với cốc cà phê lề đường. Cà phê ở Lý Thường Kiệt mang nét năng động và hiện đại, ngồi uống ở đây bao giờ cũng có cảm giác hối hả và kích thích nên vẫn thu hút nhiều người dù giá hơi “chát”.

Cà phê hàng Hành, Sài Gòn, Hà Nội, cà phê ngon

Quán cà phê số 4 Lý Thường Kiệt lúc vắng khách

Cà phê hàng Hành, Sài Gòn, Hà Nội, cà phê ngon

Quán cà phê số 4 Lý Thường Kiệt buổi đêm, đông đúc nhưng yên tĩnh

Ngoài ra, bạn có thể ghé thăm một con phố cà phê nổi tiếng không kém, luôn tấp nập khách là phố Hàng Hành. Dù phố Hàng Hành ngày nay đã thay đổi khá nhiều, vị cà phê cũng không còn đậm chất như ngày trước nhưng vẫn thu hút nhiều người bởi cảm giác hoài cổ, thân thuộc. Cà phê Hàng Hành là nơi đối tác gặp mặt, trai gái hẹn hò, bạn bè hàn huyên, trút bầu tâm sự… Người ta uống cà phê Hàng Hành như một thói quen lâu năm khó bỏ, đôi khi chẳng có lý do gì đặc biệt, cũng chẳng cần đi cùng ai, cứ một mình nhâm nhi tách cà phê cho đến khi tối muộn.

Cà phê hàng Hành, Sài Gòn, Hà Nội, cà phê ngon

Một góc quán nhỏ ở số 2A Hàng Hành

Cà phê hàng Hành, Sài Gòn, Hà Nội, cà phê ngon

Một góc cà phê số 7 Hàng Hành

Cà phê hàng Hành, Sài Gòn, Hà Nội, cà phê ngon

Quán cà phê số 20 Hàng Hành, nơi rất nhiều du khách nước ngoài ưa thích

Nếu bạn muốn ngắm nhìn một Hà Nội sôi động, hiện đại, trải nghiệm cảm giác tấp nập hối hả thì hãy ghé qua phố Lý Thường Kiệt vào buổi sáng sớm hoặc tối muộn. Còn nếu bạn muốn hoài cổ, tìm lại dáng vẻ của đất Hà Thành xưa kia thì bỏ chút thời gian đến phố Hàng Hành vào lúc chiều muộn. Thưởng thức cà phê đôi khi không chỉ là nhấm nháp cái vị nhằng nhặng đắng, hít hà mùi hương thơm nồng mà còn là cảm nhận không khí đặc trưng quanh nó nữa.

Bài và ảnh: Hồng Anh

logo 

Thực hiện: depweb

10/12/2014, 14:13