Lần đầu tiên nghệ thuật Tuồng được quảng diễn trên đường phố - Tạp chí Đẹp

Lần đầu tiên nghệ thuật Tuồng được quảng diễn trên đường phố

Tin Tức

Nằm trong các hoạt động chính của tuần lễ Festival Huế 2022, sáng 28/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức chương trình quảng diễn Tuồng Huế “Ngàn xưa âm vọng”.


Sau lễ giỗ tổ sân khấu tại di tích Thanh Bình từ đường (281 Chi Lăng, TP. Huế) để tri ân những người có công trạng đối với nghệ thuật sân khấu Tuồng Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức hội rước mặt nạ Tuồng từ Thanh Bình từ đường đến Nghinh Lương đình.

Trong tiếng kèn, trống, cờ xí, với sự trình diễn của các đội Đại nhạc, Tiểu nhạc, đoàn rước diễu hành qua các tuyến phố, tạo nên hình ảnh đẹp mắt. Qua trang phục của nghệ thuật cung đình, các nhân vật tuồng hóa trang mặt nạ khác nhau, tạo nên một chương trình quảng diễn đường phố sinh động, sắc màu, phô diễn nét đặc sắc của nghệ thuật Tuồng.


Tại Nghinh Lương đình, các diễn viên, nghệ sĩ của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế trình diễn các trích đoạn tuồng: “Ác thiện ẩn hình”, “Mộc Quế Anh dâng cây Giáng hương long”, trống hội Tuồng đồ và bài bản múa bông.

Kết thúc chương trình, đoàn rước tiếp tục diễu hành vào Duyệt thị Đường để thực hiện nghi thức tiến hoa dâng tiền nhân, thể hiện lòng ngưỡng vọng, thành kính đối với người xưa.

Đây là lần đầu tiên, nghệ thuật Tuồng được giới thiệu đến đông đảo công chúng qua hình thức quảng diễn. Ngoài việc tạo không khí trang nghiêm tri ân, ngưỡng vọng tổ nghề sân khấu, chương trình tạo ra một lễ hội đường phố vui tươi, thu hút người dân và du khách, đồng thời giới thiệu tôn vinh di sản Tuồng cổ.

Lịch chương trình, lễ hội trong ngày 29/6:
– Chương trình Hoàng Cung giao hòa, 20h00 tại Đại Nội (hoạt động mở cửa miễn phí Đại Nội vào ban đêm từ 18h30 – 21h00);
– Chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế: + Ban nhạc Kid Francescoli – Pháp (19h30 tại bia Quốc Học);
+ Ban nhạc España te quiero – Tây Ban Nha (19h30 tại Công viên 3/2);
+ Đoàn ca múa nhạc dân gian Belogorie – Nga (19h30 tại Quốc Tử giám);
+ Liên đoàn Xiếc Việt Nam (19h30 tại đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu);
+ Da LAB Band (20h45 tại Bia Quốc học); Chillies Band (20h45 tại Công viên 3/2);
+ Đoàn ca múa nhạc Dân tộc Đắk Lắk (20h45 tại Quốc Tử giám).

Tác giả: Đẹp Online

29/06/2022, 14:00