Làm thế nào để xế yêu và bạn chiến thắng nắng nóng trong ngày hè rực lửa?

Trong phần đầu tiên, Đẹp xin mách bạn những cách giữ mát cho xe ô tô trong ngày hè:

+ Đỗ xe vào bóng râm: Dĩ nhiên, không phải lúc nào cũng có thể tìm được bóng cây hay mái hiên nhưng nếu có hãy đỗ xe vào đó (ngay cả khi phải chịu phí cao hơn) nếu không muốn chiếc xe của bạn thành phòng xông hơi. Bạn cũng có thể sử dụng các tấm bạt phủ sáng màu để che đậy chiếc xe của mình.

shutterstock_398272612
Cố gắng tìm chỗ bóng cây hoặc nơi nào có mái che để đỗ xe dù giá vé gửi xe có cao hơn chút đỉnh

+ Không đóng kín tất cả các cửa: Hãy để một khe hở nhỏ (bằng đốt ngón tay) tại tất cả các cửa, điều này sẽ làm không khí luôn lưu thông giúp hạ nhiệt độ trong xe của bạn hơn rất nhiều so với việc đóng kín cửa. Nhiều thực nghiệm được tiến hành cho thấy, nếu đóng kín cửa mà để xe giữa trời nắng, nhiệt độ trong xe có thể lên tới 60 – 70oC.

shutterstock_650574982
Mùa hè đang đến, chuẩn bị sẵn sàng cho chiếc xe để đi biển thôi nào…

+ Mở tất cả các cửa sổ ngay khi khởi động xe: Đây là một điều quan trọng khi bật điều hòa vì nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu sử dụng điều hòa khi xe còn quá nóng có thể sinh ra nhiều chất gây hại. Thêm nữa, mở cửa một vài phút sẽ giúp nhiệt thoát ra và điều hòa làm mát nhanh hơn.

shutterstock_514414783
Nên sử dụng thêm các tấm chắn sáng khi đỗ xe ngoài trời nắng để giảm bớt nhiệt hấp thụ trong xe

+ Sử dụng các tấm chắn sáng: Để bảo vệ nội thất cũng như giảm nhiệt độ trong xe, bạn có thể sử dụng tấm chắn sáng được phủ các lớp bạc để tránh hấp thụ nhiệt lên xe. Một số người dùng các bọc ghế sáng màu vừa bảo quản da vừa giúp ghế đỡ nóng hơn.

shutterstock_252810700
Bạn hoàn toàn nên dán thêm lớp phim cách nhiệt cho chiếc xe của mình

+ Dán phim cách nhiệt: Đây là việc hoàn toàn nên làm khi bạn sử dụng xe; phim cách nhiệt vừa có tác dụng hạn chế nhiệt trong xe vừa có thể chống các tia cực tím có hại cho da bạn.

shutterstock_605150135
Điều hòa xe cần được vệ sinh sạch sẽ từ lọc gió, đường ống, cửa gió…

Phần thứ 2 là các tuyệt chiêu/phụ kiện giúp bạn và hành khách luôn mát mẻ trong xe

+ Sử dụng chức năng làm mát của ghế: Nếu chiếc xe của bạn có chức năng này, hãy bật nó lên, hệ thống quạt sẽ làm mát bề mặt ghế trên xe.

shutterstock_678865351
Sử dụng điều hòa đúng cách cũng sẽ làm chiếc xe luôn mát lạnh trong ngày hè nóng nực

+ Sử dụng ống nối làm mát: Nếu chiếc xe của bạn không có cửa gió điều hòa cho hàng ghế sau, hãy sử dụng một ống mềm dẫn luồng khí mát từ cửa gió điều hòa hàng ghế trước xuống hàng ghế thứ hai cho hành khách.

616c6kivgl-_sl1000_
Nếu hàng ghế sau không có cửa gió, bạn có thể dùng ống nối để làm mát

+ Một chiếc quạt phun sương hoặc quạt cánh mềm: Nếu có trẻ em thì bạn có thể gắn quạt phun sương vào thành ghế hoặc mặt sau ghế trước trên xe giúp làm mát nhanh chóng. Hãy nhớ gắn quạt chặt để hạn chế mọi thứ di chuyển khi bạn phanh gấp có thể gây hại cho trẻ.

shutterstock_353956247
Bạn cũng có thể dùng bạt phủ cả xe khi đỗ xe ngoài trời nắng/mưa

+ Tấm che cửa sổ: Bạn có thể dùng loại tấm che được gắn lên kính bằng các giác hút hoặc loại phủ cả phần cửa sổ của xe để tránh nắng chiếu trực tiếp vào trong xe.

81jyo1j0xll-_sl1500_
Bạn cũng có thể lắp thêm các tấm che cửa sổ hoặc dùng các tấm chắn cửa sổ

+ Một chiếc khăn lạnh sẽ rất cần thiết, bạn có thể đắp lên đầu hoặc dưới chân để làm mát trong trường hợp quá nóng.

+ Bố trí thời gian di chuyển hợp lý: Nếu có thể, hãy sắp xếp những chuyến đi vào lúc sáng sớm hoặc đêm tối để hạn chế tối đa nắng nóng.

shutterstock_141847546
Nếu xe bạn không có ngăn lạnh, có thể dùng các box lạnh và nên dự trữ nước sẵn sàng trên xe

+ Đồ uống: Luôn để sẵn các loại đồ uống phù hợp như nước lọc, nước trái cây hoặc một số thực phẩm bổ sung năng lượng khi đói.

+ Bạn cũng có thể lắp thêm các đệm ghế có chức năng làm mát trên xe hơi, tuy nhiên điều này không được các chuyên gia khuyên dùng vì có thể gây mất an toàn.

Phần thứ 3 liên quan đến kỹ thuật cũng như bảo dưỡng chiếc xe

shutterstock_599113712
Cần bảo dưỡng xe định kỳ, đúng thời hạn, điều hòa xe cũng cần được chăm sóc đặc biệt hơn trong mùa nóng

Bạn nên đưa chiếc xe của mình tới các ga-ra uy tín để họ bảo dưỡng hệ thống điều hòa, bổ sung nước làm mát, kiểm tra ắc-quy, bộ lọc gió, lọc dầu máy, gạt mưa (vì mùa hè thường có mưa nhiều), áp suất lốp và phanh để đảm bảo an toàn nhất.

Thực hiện: depweb

09/05/2018, 08:36