Làm thế nào để tìm việc như ý trước thềm năm mới?

Sống

Câu chuyện “nộp đơn nghỉ việc” vào mỗi mùa Tết đến không còn xa lạ gì với chúng ta, đặc biệt là nhân viên văn phòng. Thế nhưng, làm sao để biết công việc mới sẽ phù hợp bản thân, và mở ra một năm thật suôn sẻ và  rực rỡ? Cùng Đẹp tìm hiểu 3 yếu tố cần cân nhắc để tìm công việc ưng ý nhé!

Trước khi nhảy sang công việc mới, bạn vẫn nên tự vấn bản thân liệu đây có phải là quyết định đúng đắn hay không dù đã “tích góp” đủ lý do để nghỉ việc. Nếu như công việc hiện tại ảnh hưởng đến tinh thần và cơ thể bạn, cơ hội phát triển không còn phù hợp với nguyện vọng bản thân, đây là lúc bạn rời đi và tìm kiếm một nơi khác phù hợp hơn. Vậy làm thế nào để tìm được công việc như mong muốn? 

Bạn cần biết ưu tiên bản thân

Có lẽ ai trong chúng ta cũng từng nhắm được vài công việc ưng ý, nhưng sau cùng lại từ bỏ vì các yếu tố sâu xa hơn, như không tiện di chuyển, giờ giấc không linh hoạt, hay thương lượng mức lương không như ý hoặc “vào trong chăn mới biết chăn có rận”, thử việc rồi mới hay văn hoá công ty trái ngược bản thân. 

Vì vậy, khi tìm kiếm một công việc hay đang trong giai đoạn thử việc, hãy xem xét tất cả yếu tố có thể ảnh hưởng đến lối sống, sinh hoạt thường nhật của bạn. Đó có thể là địa điểm, giờ giấc, môi trường, văn hoá làm việc, định hướng nghề nghiệp và mức thu nhập. 

Ngoài ra, nếu thuộc hội đi làm “không vì đam mê”, bạn sẽ dễ dàng bị kiệt sức khi gắng gượng làm những công việc mình không thích. Do đó, có thể mức lương sẽ không như bạn mong muốn, nhưng hãy lựa chọn công việc khiến bản thân cảm thấy thoải mái, vừa có thể tận dụng thế mạnh để phần nào giúp bạn phấn khởi hơn với công việc đã lựa chọn. 

Bạn cần biết đánh giá bản thân

Công việc phù hợp không phải là những thứ xa vời như bạn ao ước và chạy theo để bắt được chúng. Thay vào đó, một nơi có thể đáp ứng được nguyện vọng của bạn và chính bản thân bạn cũng có đủ kỹ năng để hoàn thành những gì được giao, đó chính là công việc phù hợp với bạn. 

Bạn cần tự hỏi bản thân mong muốn những gì và khao khát đạt được những gì. “Tôi muốn làm quản lý hay chỉ là người trợ giúp, tôi muốn làm việc nhóm hay một mình, tôi muốn tìm công việc ổn định hay có thể ‘nhảy’ bất kỳ lúc nào?”. Khi trả lời xong bộ câu hỏi, bạn sẽ so sánh chúng với yêu cầu, định hướng công việc. Khi điểm tương đồng càng cao, đây sẽ công việc dành cho bạn và ngược lại, bạn sẽ cần cải thiện nhiều hơn hoặc tìm kiếm cơ hội khác.

Không quan trọng công việc đó hấp dẫn như thế nào trong mắt người khác, bạn chỉ cần nghĩ về chính mình. Hãy bắt lấy những cơ hội có thể “kết nối” mục tiêu bạn đặt ra và giúp nâng cấp bản thân từng ngày. 

Đừng lo sợ!

Khi đã xem xét hết tất cả các yếu tố trên và nhận thấy bản thân đã phù hợp, điều sau cùng bạn cần làm là “đừng lo sợ” và hãy gạt bỏ mọi sự băn khoăn, rằng “liệu công việc này có sẽ diễn ra tốt đẹp chứ”. 

Nếu bạn cứ ngại đối mặt những thay đổi vì không thể lường trước chúng sẽ diễn ra như thế nào, khả năng cao bạn sẽ lặp lại những suy nghĩ tiêu cực trong quá khứ, ngăn bạn chạm đến mục tiêu đã đề ra và đánh mất cơ hội quý báu dành cho bản thân. 

Nguồn: PsychCentral

Bài: Minh Anh

15/01/2023, 09:46