Làm thế nào để tập được “thói quen” can đảm?

ĐẸP MEN

Đối với nhiều người, nỗi sợ chi phối gần như mọi thứ xung quanh họ. Nó là tác nhân chính ngăn cản họ theo đuổi sự nghiệp trong mơ, cảm xúc thật mà họ muốn bày tỏ hay đơn thuần là mở lời làm quen cô gái họ thầm thương đã lâu.

3

Khả năng cao bạn đã từng bị nỗi sợ chi phối những quyết định của cuộc đời, hoặc ít nhất đã trải qua một trong những nỗi sợ như:

Sợ làm mất lòng người khác

Sợ bị phán xét

Sơ bị từ chối

Sợ thất bại

Có một sự thật rằng, rất hiếm người dành thời gian để hiểu được cơ chế hoạt động của nỗi sợ, cũng như hình thành “thói quen” can đảm.

Trước tiên, hãy hiểu rằng, can đảm không có nghĩa là bạn sẽ không sợ bất cứ điều gì. Can đảm có nghĩa rằng bạn có sức chịu đựng cao hơn khi gặp những nỗi sợ trong cuộc sống, và đây là một kỹ năng mà ai cũng có thể tập luyện được.

Để hình thành được “thói quen” can đảm, bạn cần phải bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Chẳng hạn như:

Cởi mở tiếp nhận những trải nghiệm mới

2

Nếu bạn không thực sự mong muốn đón nhận những thử thách và trải nghiệm mới lạ, bạn sẽ mãi giậm chân tại chỗ trong cuộc đời mình. Hãy cố gắng phá vỡ bức tường an toàn đang bảo bọc bạn và đón nhận những thử thách, đó có thể đơn giản như việc gặp gỡ và trò chuyện với người lạ hay đi du lịch tới những nơi chưa từng đến, thay vì cứ suốt ngày cùng với hội bạn thân đến những nơi đã đi cả trăm lần. Như vậy, bạn sẽ gặp được nhiều cơ hội mới để phát triển bản thân trong cuộc sống.

Chịu trách nhiệm với cuộc đời mình

1

Hãy hiểu rằng, bản thân bạn là người hoàn toàn chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình chứ không phải gia đình, bạn bè, cô dì chú bác… của bạn.

Chính vì thế, đừng trông cậy hoàn toàn vào bất cứ ai và hãy tự tay làm mọi thứ khi có thể. Bạn cần tự chủ với mọi thứ trong cuộc đời bạn, nói cách khác là “tự lực cánh sinh”, những người khác chỉ đóng vai trò hỗ trợ bạn trong quá trình phát triển mà thôi.

Dần dần bạn sẽ nhận ra tự chủ cuộc đời mình sẽ làm tăng sự tự tin rất nhiều. Càng tự chủ, bạn sẽ càng dễ thành công và đỡ được nhiều vướng bận xung quanh mình hơn.

Luôn nhìn nhận các khó khăn là cơ hội để phát triển

3

Phần lớn mọi người khi đối mặt với khó khăn thường có xu hướng bỏ cuộc. Bằng cách cố gắng đối mặt và giải quyết những khó khăn ấy, bạn sẽ trưởng thành và từng trải hơn rất nhiều. Có thể so sánh những khó khăn như vắc-xin của cuộc đời để bạn miễn nhiễm với chúng nếu chẳng may gặp lại trong tương lai.

Biết sắp xếp hợp lý những ưu tiên trong cuộc sống

4

Để có sức chịu đựng tốt với các nỗi sợ, bạn phải biết được những ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống là gì. Vạch ra những ưu tiên đó, bạn sẽ dễ lập được kế hoạch gặt hái chúng hơn. Mục tiêu có thể là kiếm được công việc tốt, tìm được người trong mộng hay một mình đi du lịch ở vùng hoang sơ,… – có mục đích sống, bạn sẽ trở nên can đảm hơn.

Bạn còn chờ gì nữa mà không rời bỏ vùng an toàn của mình để bước ra thế giới rộng mở? Một lần nữa, hãy nhớ rằng, can đảm không phải là bản tính, nó là kỹ năng hoàn toàn có thể luyện tập được!

Thực hiện: depweb

21/05/2018, 09:00