Công thức cho 2 người ăn (mỗi người 240ml)
Nguyên liệu:
+ 2 muỗng bơ không muối (30g)
+ 3 muỗng bột mỳ đa dụng (20g)
+ ¾ cup sữa nguyên kem, ở nhiệt độ phòng (180ml)
+ 60g phô mai, loại bạn ưa thích
+ Muối, tiêu
+ 2 quả trứng
+ Thêm một ít bơ để quét lên đĩa nướng
Nước xốt fondue (tùy chọn):
+ ¼ cup heavy cream (60ml)
+ 60g phô mai, loại bạn ưa thích
Chế biến:
– Đầu tiên phết một lớp mỏng bơ không muối vào cốc. Phết đều từ đáy lên trên để soufflé nở đều. Để sang bên cạnh.
– Cho chảo lên bếp, đun ở nhiệt độ vừa và cho 2 muỗng bơ vào nấu tan chảy. Cho 3 muỗng bột mỳ đa dụng và nấu trong khoảng 1 phút, vừa nấu vừa quấy.
– Bắc chảo ra khỏi bếp, cho ¾ cup sữa vào, quấy đến khi nhuyễn. Cho lại chảo lên bếp, quấy đều tay đến khi bắt đầu sôi. Bắc ra khỏi bếp. Hỗn hợp vừa làm được gọi là xốt béchamel.
– Cho vào xốt béchamel 60g phô mai bạn đã chọn. Tôi sử dụng phô mai Emmental. Rồi quấy cho đến khi phô mai tan chảy và hòa quyện với xốt. Đừng quên cho muối, tiêu xay. Để nguội. Hỗn hợp vừa được tạo ra có tên gọi là xốt Mornay.
– Bây giờ xử lý trứng. Đánh lòng trắng đến khi đông lại.
– Cho lòng đỏ trứng vào xốt Mornay nguội: bạn nhớ cho từng quả một và đánh nhuyễn trước khi cho quả tiếp theo. Cho 1 ít lòng trắng trứng vào xốt và đánh đến khi tan hết. Sau đó đổ tất cả hỗn hợp xốt Mornay vào lòng trắng trứng ở trên vào trộn đến khi nhuyễn
– Lấy thìa múc hỗn hợp vào 2 cốc đã chuẩn bị sẵn.
– Nướng khoảng 35 phút, hoặc đến khi soufflé nở bung trong lò làm nóng sẵn ở 180 độ C.
Sơn Nam
Biên dịch từ EugenieKitchen
Bạn có thể thử nghiệm nhiều món bánh hấp dẫn khác.