Nguyên liệu:
Cách làm:
– Cam tách lấy vỏ, cắt từng lát nhỏ vừa.
– Cho vỏ cam vào tô, cho thêm muối, nước vào ngâm khoảng 30 phút. Sau đó vắt bỏ nước, rửa lại vài lần cho bớt đắng.
– Cho vỏ cam vào nồi với chút nước nấu sôi lên khoảng 3 phút sau đó bỏ nước đi, làm lại vài lần cho vỏ cam mềm vừa và hết đắng hoàn toàn.
– Vớt vỏ cam ra rổ, nhẹ tay vắt bỏ bớt nước thấm trong vỏ cam (các bạn chú ý không cần vắt khô nước và nhẹ tay để vỏ cam không bị nát).
– Cứ 200g vỏ cam thì dùng 100g đường hay 120g đường nếu bạn thích ngọt. Cho vào chảo rộng vành và để cho đường tan, thấm hoàn toàn vào vỏ cam. Tốt nhất để qua đêm hay ít nhất 8 tiếng, để càng lâu mứt càng thấm, càng ngon.
– Khi vỏ cam đã thấm đường, sẽ thấy vỏ cam chuyển sang màu cam đậm.
– Cho thêm nước, bắc lên bếp đun sôi, sau đó vặn lửa nhỏ lại sên từ từ cho mứt ráo nước.
– Lấy vỏ cam ra cho lên vỉ chờ nguội và khô ráo lại.
Thành phầm: Mứt ráo ăn mềm, dẻo ngọt vừa có mùi thơm nhẹ của vỏ cam.
Mách bạn:
Với công thức này nếu bạn làm mứt vỏ cam dạng khô cứng thì không cần luộc vỏ cam, chỉ cần trụng qua nước sôi là được. Khi sên mứt khô hết nước thì đảo nhanh tay vài lần nữa, mứt tự động khô lại và cứng.
Bài và ảnh: Lê Lan
Xem thêm: Trà dâu thanh mát cho ngày Tết