Lam & Lý: Những cột mốc

Review

20 tuổi, Lam sang xứ người (Cuba) tham dự Festival âm nhạc Lahavan. Dù bị dọa: “Chưa có người Việt Nam nào thắng giải ở cuộc này”, Lam vẫn ngoạn mục ẵm về giải thưởng “Ca sĩ được yêu thích nhất”.

20 tuổi, Lý nhỏ bé ôm ghi ta, hát “Chênh vênh” trên sân khấu lớn “Bài hát Việt”, cả Hội đồng nghệ thuật khi đó, hầu hết là những nhạc sĩ “lão thành” gật gù bỏ phiếu.

22 tuổi, Lam thắng giải thưởng lớn trong cuộc thi Đơn ca nhạc nhẹ toàn quốc lần hai, khi ấy Hồng Nhung, Y Moan về Nhất. 

22 tuổi, Lý viết thêm những bài hát mới và có ba đêm diễn cháy vé tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espase. Vẫn chung thủy với cây ghi ta và có thêm vài người bạn chơi cùng.

– 24 tuổi, Lam giành thêm giải Nhất trong cuộc thi Liên hoan các ban nhạc nhẹ toàn quốc lần thứ nhất và chuẩn bị bùng nổ với chương trình “Thiện Thanh”, “Đêm huyền diệu” trong các năm sau.
24 tuổi, Lý phát hành album đầu tay mang tên mình và thực hiện chuyến lưu diễn xuyên Việt “Vui Tour”. Hành trình du ca của Lý bắt đầu.
– 28 tuổi, Lam tổ chức live show “Cho em một ngày” ở ba miền đất nước, là ca sĩ nhạc nhẹ đầu tiên có tour diễn riêng xuyên Việt. Từ đó, Lam nghiễm nhiên độc chiếm vị trí diva số 1 trong làng nhạc và cho đến nay, vẫn chưa có dấu hiệu bị thay thế…

 

28 tuổi, vẫn với dáng vẻ “chênh vênh” trong làng nhạc, nhưng Lý đã kịp ra một dự án âm nhạc không giống ai với bộ ba CD: Du ca, trong nhà thờ và kể những câu chuyện mộng mơ. Cô cũng đã vững chãi với một không gian âm nhạc “rất Lý”.

Lam & Lý – Số Một & Duy nhất
Lam số Một – Lý duy nhất; Lam đàn bà – Lý trẻ thơ, Lam đánh thức – Lý ru ngủ; Lam lẫm liệt – Lý mong manh; Lam âm vang – Lý thỏ thẻ; Lam bao trùm – Lý khép nép, Lam vững chãi – Lý “chênh vênh”… Đó gần như là một phát hiện của Quốc Trung và Tùng Dương (hơn là của Đẹp) khi đặt hai sự đối lập đầy thú vị đó cạnh nhau trên sân khấu Macadamia concert 2015 và sắp tới là live show “Tùng Dương – Một thập kỷ hoan ca”.
Có chăng, Đẹp chỉ là người nhìn ra dụng ý đó, và nhanh tay chọn họ…


Thực hiện: Thư Quỳnh – Thục Khôi 
Nhiếp ảnh: Tuấn Anh (Lieta Studio), Trọng Đức
Đọc thêm:

Thực hiện: depweb

07/12/2015, 00:03