Làm cha mẹ: không phải dễ đâu!

Sống
Nếu mất thời gian để mong tìm lại sự an nhàn, thảnh thơi của quá khứ và lo lắng về tương lai, chúng ta vô tình phá vỡ niềm vui sướng được làm bố, làm mẹ với một thiên thần nhỏ bên cạnh. Bạn không thể ngửi thấy hương vị ngọt ngào của đứa trẻ ngay sau khi nó tắm xong nếu bạn đang lo lắng về việc làm sao cho căn nhà trở nên sạch sẽ , gọn gàng sau khi bé tắm. Bạn không thể thích thú thưởng thức tiếng nói líu lo của con nếu còn mải mê vào một mớ công việc khác. Làm thế nào để “thiên chức bố mẹ” trở nên nhẹ nhàng và tuyệt vời hơn?


1. Ý thức việc trở thành cha mẹ. Những suy nghĩ kiểu “có thể có”, “nên có” và “nếu chỉ” khiến bạn xa rời niềm hạnh phúc của việc trở thành cha mẹ. Những đứa trẻ thật luôn sống động, đầy bất ngờ. Có bé bên cạnh, bạn sẽ thấy cuộc đời luôn tươi mới, không hề buồn tẻ. Vì vậy, khi bên cạnh bé, hãy xóa đi những ưu phiền để cùng con vui đùa.


2. Bỏ qua những thứ nhỏ nhặt. Lũ trẻ lớn rất nhanh và rồi sẽ rời khỏi nhà. Những chiếc khăn ướt trên sàn buồng tắm có thể khiến bạn khó chịu; những đồ chơi có thể nằm ngay trên lối đi, nhưng sẽ có rất nhiều thời gian để dọn dẹp căn nhà khi chúng lớn lên và rời khỏi vòng tay bố mẹ. Nếu bạn phải lau rửa nhà cửa, thay vì cằn nhằn hãy yêu cầu bọn trẻ cùng chung tay giúp đỡ. Khi cả hai đang làm thì hãy khuấy động không khí thật vui vẻ.


Con cái là niềm vui của bố mẹ


3. Chấp nhận tình yêu trong sáng. Con bạn yêu bạn vô điều kiện. Thậm chí khi bạn khiến chúng thất vọng, chúng cũng sẽ nhanh chóng tha thứ. Trẻ con rất hay tin người. Chúng phụ thuộc vào bạn. Vì vậy, chúng cần sự đồng ý và chấp thuận của bạn trong mọi việc nhiều hơn bạn nghĩ.


4. Nói “Bố (mẹ) yêu con” mỗi ngày. Đừng bao giờ và bất kỳ lúc nào để chúng giận dữ hay buồn chán. Hãy tỏ ra khoan dung và dẹp sang một bên các bài giảng lý thuyết. Chủ động an ủi khi chúng lo lắng, công nhận khi bạn sai. Chú ý cái nhìn trên khuôn mặt của con khi con bạn nói rằng nó đã có lỗi. Không bao giờ là quá nhiều khi gọi: “Con yêu của bố (mẹ)”.


5. Chấp nhận hi sinh. Trở thành bố mẹ, bạn cũng phải hi sinh rất nhiều. Hầu hết các bậc cha mẹ đặt những nhu cầu của con lên trên nhu cầu của mình, và nên như vậy. Một khi bạn có con, bạn luôn nghĩ tới con và làm nhiều thứ vì con. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng mình đang “được làm” thay vì “phải làm”, bạn sẽ cảm thấy rất vui vẻ khi làm những việc cần làm cho con.


6. Tin tưởng. Để bé trưởng thành và đối mặt với cuộc sống, cần rất nhiều sự trợ giúp của bố mẹ. Hãy nghĩ về quyền năng bạn có. Bạn đã tạo một con người với bao nhiêu niềm tin yêu và hy vọng. Con bạn trở thành người như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào bạn. Hãy tin tưởng ở chúng, động viên và định hướng cho con bạn tới những điều tốt đẹp. Đừng quên thường xuyên nói với chúng: “Bố (mẹ) tin tưởng ở con”.


7. Hãy hỏi bản thân bạn: “Điều gì tốt đẹp hơn khi trở thành bố mẹ?” Là cha mẹ không phải lúc nào cũng thú vị, nhưng những đứa trẻ luôn mang lại niềm vui. Khi bạn già và bạc tóc, hãy xem bạn cần điều gì?


Bài: Thanh An (theo Ehow)

Thực hiện: depweb

16/11/2010, 17:31