Làm cách nào để chữa được sẹo lồi ?

Tin Tức
Hỏi:

Trước kia tôi bị vài trứng cá ở ngực và vai. Sau khi tôi nặn bỏ nhân trứng cá một thời gian thì nổi lên một số sẹo lồi, ngày càng to. Trông chúng rất mất thẩm mỹ. Vì vậy, tôi rất ngại mặc áo hở cổ, không dám đi bơi… Xin hãy tư vấn giúp tôi làm cách nào để chữa được sẹo lồi? và nên chữa ở đâu?

Đáp:

Bản chất sẹo lồi là do sự tăng sinh quá mức, kể cả về số lượng lẫn trật tự, của các mô sợi trong lớp bì. Sẹo lồi thường không gây cảm giác khó chịu ngoại trừ vấn đề thẩm mỹ. Tuy nhiên, một số sẹo lồi có thể gây ngứa, hơi đau hoặc cảm giác căng cứng

Sẹo lồi thường xuất hiện ở các vùng: cổ, dái tai, vai, tay, chân, đặc biệt là ở ngực và thường xuất hiện sau một vết thương phẫu thuật, vết thương do chấn thương, bỏng, mụn, vết trầy xước…

Hiện trên thế giới cũng chưa có biện pháp tối ưu nào làm mất sẹo lồi triệt để hoàn toàn. Một trong những cách dễ nhất và thường được áp dụng nhất để loại bỏ sẹo lồi là phẫu thuật bỏ sẹo rồi tiêm corticoid. Tuy nhiên, hầu hết những sẹo lồi đã cắt đều cần phải điều trị phụ trợ thêm như: corticoid tiêm trong vết thương, băng ép, silicon gel, interferon…. song nguy cơ tái phát sẹo lồi vẫn xuất hiện. Ngoài ra, phương pháp chiếu tia laser nhằm phá hủy mạch máu nuôi dưỡng sẹo, gây thiếu máu cục bộ vùng sẹo, làm mềm, ngưng phát triển và giảm dần kích thước và độ dày của sẹo cũng được áp dụng.

Do vậy, anh/ chị nên đến các bệnh viện có khoa Y học Hạt nhân để kiểm tra kỹ càng và có biện pháp điều trị thích hợp với mình. Một điều cần lưu ý là điều trị chữa sẹo lồi cần phải hết sức kiên trì, mới mong đạt được kết quả.

Bs Đào Viết Long

Trung tâm  học hạt nhân và u bướu Hà Nội.

Thực hiện: depweb

22/08/2011, 08:22