Làm cả năm bằng nằm viện một lần - Tạp chí Đẹp

Làm cả năm bằng nằm viện một lần

Tin Tức

Bệnh nhân ngồi ngoài hành lang Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) chờ khám bệnh sáng 1-8 Ảnh: Hồng Vĩnh
Bệnh nhân ngồi ngoài hành lang Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) chờ khám bệnh sáng 1-8.  Ảnh: Hồng Vĩnh.

Bệnh nhân bất ngờ

Bạch Mai là BV hạng đặc biệt đầu tiên trên cả nước áp dụng giá viện phí mới, từ ngày 16-7. Đây cũng là BV duy nhất đến thời điểm này điều chỉnh tối đa cả 477 giá dịch vụ đã được liên Bộ Y tế-BHXH phê duyệt.

Tuy nhiên theo quan sát của PV, tại BV Bạch Mai không có bất cứ thông báo tăng viện phí nào đối với bệnh nhân đến khám bệnh ngoài bảng giá các dịch vụ thực hiện trên máy xã hội hóa ở Khoa Khám bệnh.

Không ít bệnh nhân bất ngờ trước giá dịch vụ y tế tăng lên khá nhiều. Đưa con từ Thanh Hóa ra BV Bạch Mai khám bệnh về thần kinh, ông Nguyễn Văn Sự (Thanh Hóa) kể ông không hay biết gì về giá viện phí mới, chỉ thấy tiền khám bệnh nhiều quá.

Con ông Sự bị bệnh về thần kinh, khi đến khám được yêu cầu chụp cộng hưởng từ, điện não đồ và một số xét nghiệm khác.

Chỉ nguyên tiền chụp cộng hưởng từ và điện não đồ đã hết 1.870.000 đồng, chưa kể xét nghiệm. Bố con tôi lại ở xa, cộng cả chi phí đi lại, hai ngày cũng mất hơn ba triệu”. Hai vợ chồng ông Sự là nông dân, ngoài sáu sào ruộng, không có khoản thu nào khác. “Tích cóp cả năm đúng bằng một lần đi khám bệnh”, ông Sự nói.

Tại các khoa điều trị các bệnh mãn tính như Thận tiết niệu, Hô hấp, tim mạch, nhiều bệnh nhân phải nằm điều trị dài ngày, nhưng khi được hỏi có biết gì về viện phí mới không, thì tất cả đều trả lời không.

Anh Trần Hùng (Thanh Hóa), chăm mẹ điều trị viêm phổi tại khoa Hô hấp đã gần 2 tháng nói, khi mới vào viện, gia đình chỉ được nhân viên y tế thông báo ứng trước 5 triệu đồng, sau đó mỗi lần cần làm xét nghiệm hay chụp X – quang người nhà lại tự đi nộp tiền.

Theo anh Hùng, trong khoa không niêm yết giá, nhân viên y tế cũng không ai giải thích, nên bệnh nhân không biết giá tăng từ khi nào, tăng bao nhiêu và bệnh nhân bị ảnh hưởng thế nào.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền – Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, BV đang mở rộng quy mô phòng khám từ 30 phòng lên 60 phòng, tăng giờ khám, cửa đón tiếp để khám hết bệnh nhân trong ngày.

Trước kia trung bình mỗi bệnh nhân phải chờ đợi 7-8 tiếng mới khám, xét nghiệm xong, giờ chỉ còn khoảng 4-6 tiếng. Trung bình mỗi ngày BV Bạch Mai đón tiếp khoảng 2.200-2.500 bệnh nhân tới khám, trong đó chỉ có 1.000 bệnh nhân có BHYT.

Vì thế, tăng buồng khám, tăng cửa đón tiếp thì việc đạt con số chuẩn 35 bệnh nhân/bàn khám bệnh/ngày rất khó thực hiện.

Ở BV Việt Đức, nhiều bệnh nhân than trời vì giá viện phí mới cao quá trong khi chất lượng không được cải thiện là bao. Bà Nguyễn Thị Mai (Lâm Thao, Phú Thọ) có con bị tai nạn giao thông đứt gân gối cho biết, con bà được đưa xuống BV từ chiều chủ nhật, đến hôm nay (thứ tư – PV) đã chi phí hết gần 10 triệu do không có BHYT.

“Tôi chỉ mong cháu nhanh bình phục để được chuyển về viện tuyến dưới” – bà Mai nói – “Tiền mất thì đã đành nhưng ở đây chật chội quá. Cháu nhà tôi mổ xong chỉ được nằm trong phòng có mấy tiếng rồi phải chuyển ra hành lang nằm điều trị suốt mấy ngày nay”.

chỉ con bà Mai, nhiều bệnh nhân khác sau khi mổ xong cũng phải nằm điều trị ở hành lang vì BV không đủ chỗ. “Dãy hành lang nhỏ mà bệnh nhân đông nghẹt, người nhà có đi lại cũng phải lựa chân”, bà Mai nói.

Bảng giá viện phí được treo tít trên cao, ngửa cổ lên cũng rất khó đọc được, chưa kể phần lớn phải nhìn xuống để không giẫm lên người bệnh và thân nhân của họ.

BV K áp dụng viện phí mới từ ngày 20-7. Dán ngay cửa thuộc khu vực thanh toán tiền, trong tầm mắt của bệnh nhân, là… bảng giá cũ. Chị Nguyễn Thị Mai (huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) bị ung thư vú, đã được phẫu thuật hơn một năm nay.

Vài tháng chị lại đến BV khám định kỳ. Lần tái khám này, chị thấy mọi thủ tục nhanh hơn, chỉ mất nửa ngày thay vì cả ngày như trước đây. Tuy nhiên, chị Mai không hề biết vì sao có sự chuyển biến đó và cũng không biết giá viện phí đã tăng được hơn 10 ngày.

Ông Lê Văn Quân, Phó giám đốc BV K cho biết do viện phí mới thực hiện được hơn 10 ngày, BV đang lo đưa cơ sở 3 tại Tân Triều vào hoạt động nên chưa kịp thông báo viện phí mới. Ông Quân cho hay sẽ niêm yết giá viện phí mới trong vài ngày tới.

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư cho biết mặc dù đã có quyết định phê duyệt viện phí mới nhưng BV phải chuẩn bị 1 tuần cho cán bộ công nhân viên nắm rõ được khung giá mới.

Ông Trí cho biết thêm đã kiến nghị không để bệnh nhân bị bệnh ác tính, bệnh hiểm nghèo, bệnh di truyền phải chi trả (5%) vì những đối tượng này sớm muộn gì cũng nghèo do gánh nặng chi phí điều trị.

Gánh nặng mới

Bệnh nhân ngồi chờ trước cửa phòng khám cột sống Bệnh viện Việt Đức vào 14h45 ngày 1-8 Ảnh: Nguyễn Hoài
Bệnh nhân ngồi chờ trước cửa phòng khám cột sống Bệnh viện Việt Đức vào 14h45 ngày 1-8.  Ảnh: Nguyễn Hoài.

 

Ông Lê Văn Phúc, Trưởng phòng Chế độ BHYT, Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết đã chỉ đạo BHXH các địa phương thanh tra việc thực hiện chính sách viện phí mới. Trước mắt sẽ kiểm tra 4 địa phương có mức đề xuất giá cao là Cao Bằng, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Đồng Tháp.

Đây là những địa phương có điều kiện kinh tế xã hội, cơ sở vật chất đều ở mức khó khăn nhưng đề xuất giá viện phí gần kịch khung. Trong khi Hà Nội đề xuất khung giá là 77% thì Đồng Tháp đề xuất 95%, Ninh Thuận 91%.

Đây là những tỉnh có tỷ lệ người dân tham gia BHYT chưa cao, nếu mức viện phí cao như vậy sẽ là gánh nặng cho người dân.

Thanh tra sẽ tập trung vào các nội dung như: Công khai giá các dịch vụ y tế; Bệnh nhân có phải trả thêm phụ phí hay không; Chất lượng dịch vụ. Đặc biệt đoàn thanh tra sẽ tập trung làm rõ số lượng bệnh nhân tăng hay giảm khi viện phí tăng.

Theo ông Phúc, sai sót lớn nhất trong cơ cấu viện phí mà các BV và sở Y tế địa phương xây dựng chính là đưa vào quá nhiều vật tư y tế, với mức chênh lệch giá quá cao so với thị trường hoặc các địa phương khác.

Ví dụ, phẫu thuật viêm ruột thừa nội soi sử dụng tới 12 cuộn chỉ (tổng chi là gần 1,5 triệu đồng), trong khi thực tế chỉ cần 3-4 cuộn, đội giá đến hơn 1 triệu đồng. BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục rà soát, thẩm định, nếu phát hiện làm sai sẽ yêu cầu cơ sở y tế phải điều chỉnh.

Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ áp phí khám bệnh chung 14.000 đồng/lượt (mức cũ 3.000 đồng/lượt), còn khám theo yêu cầu điều chỉnh từ 30.000 lên 40.000 đồng/lượt. Bà Lê Kim Tuyến ở phường An Thới (Bình Thủy, Cần Thơ) đưa em dâu quê Phú Hữu (Châu Thành, Hậu Giang) đến khám thai tại khoa sản, nói: “Bệnh tật và việc sinh đẻ không thể đừng nên phải chịu tốn tiền, em tôi chưa có BHYT, sau sinh trở về chắc phải mua BHYT”.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng áp dụng khung giá viện phí bằng 75% khung giá của Bộ Y tế. Ông Nguyễn Thanh Tâm, ngụ đường Trần Hưng Đạo, phường 3 (TP Sóc Trăng), cho biết. “Tăng viện phí thì các dịch vụ khám chữa bệnh phải tốt hơn”, ông Tâm nói. Ông Nguyễn Văn Toàn ở huyện Kế Sách, đến chữa bệnh, lo lắng những người nghèo có BHYT thì khỏe nhưng người cận nghèo không có BHYT thì khổ.

Theo Tiền Phong

Thực hiện: depweb

02/08/2012, 08:33