Lâm Bích Tuyền diện áo dài khai niên, kiêu sa trong bộ ảnh "THỊ"

Lâm Bích Tuyền diện áo dài khai niên, kiêu sa trong bộ ảnh “THỊ”

Thời Trang

Nàng mẫu thế hệ Gen Z không chỉ “thổi hồn” cho tà áo dài mà còn muốn truyền tải thông điệp sâu sắc đến thế hệ của mình, để người trẻ hiểu rõ hơn và tự hào hơn về trang phục truyền thống.

Áo dài không chỉ là trang phục truyền thống với phái đẹp nói chung mà còn là cảm hứng bất tận với những người theo đuổi thời trang, cũng là niềm kiêu hãnh của mỗi một nàng mẫu Việt. Ở từng thế hệ, áo dài đều mang một ý nghĩa đặc biệt. Với thế hệ trẻ như Gen Z, áo dài vừa là sự tiếp nối đồng thời được gửi gắm nhiều ý vị mới mẻ.

Là một trong những người mẫu đại diện cho lớp trẻ, Lâm Bích Tuyền đã đem tinh thần ấy thể hiện một cách khéo léo qua bộ hình khai niên, được đề tên “THỊ”. Với “THỊ”, chân dài 21 tuổi đã “khắc họa” vẻ đẹp của người phụ nữ Việt qua các mốc thời gian, “kể” câu chuyện lịch sử của áo dài qua những thời kỳ vàng son, truyền tải thông điệp về tà áo duyên dáng cho lớp trẻ ở cùng thế hệ của mình.

Sau “HƯƠNG” và “WE ARE ONE“, “THỊ” là bộ ảnh đặc biệt của Lâm Bích Tuyền cho dịp khai niên, mở đầu 2022.
Câu chuyện về thời kỳ vàng son của áo dài và vẻ đẹp của người phụ nữ Việt chính là cảm hứng mà nàng mẫu thế hệ mới muốn lan tỏa.

THỜI VÀNG SON CỦA ÁO DÀI CHÍT EO TỪ CHỐN ĐÔ THỊ

Khác biệt và đột phá là những mỹ từ mà giới mộ điệu gợi nhắc khi nhớ về tà áo dài những năm 60 – 70. Những thiết kế có đường chít eo tinh giản mà cũng gợi cảm đã tái hiện phần nào thời kỳ giao thoa và hội nhập. Trước khi thực hiện bộ ảnh, Lâm Bích Tuyền đã có sự tìm hiểu về những tà áo dai đặc trưng. Với kiểu dáng chít eo, chân dài An Giang hóa thân một quý cô thành thị, sở hữu nét đẹp tân thời, có sự duy mỹ và muốn tôn lên đường cong tinh tế.

Vào những năm 60 – 70, áo dài chít eo, vòng cổ ngọc trai phối kèm găng tay, từng là phép cộng làm nên vẻ đài các cho phái đẹp đương thời.
Lâm Bích Tuyền “đánh thức” vẻ đẹp của những quý cô thành thị thời xưa cùng tà áo dài đỏ chít eo duyên dáng.
Phụ kiện ngọc trai và tạo hình mái tóc bới cao càng tô đậm nét kiêu sa, điểm tô hoàn hảo cho tà áo dài và làm bật khí chất người mặc.

ÁO DÀI VÀ DẤU ẤN TẠI CÁC CUỘC THI HOA HẬU

Ở thập niên 1990 đến đầu 2000, tà áo dài bắt đầu xuất hiện trên những đấu trường sắc đẹp, tiêu biểu nhất là “Hoa hậu áo dài”. Các thiết kế dáng ôm vừa đủ, được đo ni đóng giày cho người mặc, như “chạm khắc” đường cong cơ thể mà vẫn kín đáo, giữ được chuẩn mực và sự trang nhã. Sở hữu vóc dáng nuột nà, Lâm Bích Tuyền đã “nhập vai” quý cô thành thị về đêm, tỏa sắc giữa phố đêm hoa lệ. Tạo hình tóc búi thấp và lớp trang điểm đậm cũng góp phần giúp người đẹp nhấn nhá vẻ sang trọng và sức hút mạnh mẽ.

Khi áo dài trở nên quen thuộc với các cuộc thi nhan sắc, các thiết kế dáng ôm cũng trở nên thịnh hành và phổ biến nhiều hơn.
Tà áo dài lúc này cũng đã đa dạng hơn, dẫu vậy vẫn có chi tiết kiểu raglan hay Lê Phổ vẫn được nhiều người ưa chuộng.

Kiểu dáng ôm và chất liệu mềm mại, tôn vinh đường cong, cũng là những điểm nổi bật của áo dài những năm đầu 2000.

Với áo dài nhung, tóc búi thấp và lớp makeup sắc nét, Lâm Bích Tuyền trở nên sang trọng, mạnh mẽ, đầy sức hút giữa màn đêm phố thị.

HƠI THỞ PHỐ THỊ CỦA ÁO DÀI CÁCH TÂN

Sau một khoảng thời gian “tỏa hương” ngầm, áo dài bùng nổ trở lại song song cùng sự sáng tạo của thế hệ trẻ. Áo dài của thời hiện đại, không chỉ giới hạn trong những ngày lễ hay các cuộc thi nhan sắc, mà ngày càng được ưa chuộng trong cuộc sống đời thường. Có chăng trong những ngày đặc biệt như Tết, áo dài sẽ được phủ màu bằng các gam sắc tươi tắn, rạng rỡ hơn. Dành cho dịp khai xuân, Lâm Bích Tuyền đã ưu ái mẫu áo dài cách tân với sắc hồng bắt mắt. Một thiết kế mang “hơi thở” Gen Z, kết hợp kiểu tóc hơi hướng retro, là cách mà nàng mẫu đan xen những cột mốc thời gian, mang áo dài tới gần hơn với người trẻ.

Áo dài không tay, cổ yếm điểm nơ, là lựa chọn để Lâm Bích Tuyền “chạm” gần hơn tới với xu hướng hiện đại.
Thiết kế cách tân đầy sáng tạo nhưng không làm mất đi sự tinh tế, nét ý nhị của trang phục truyền thống.

Chia sẻ về dự án ảnh lần này, Lâm Bích Tuyền cho biết: “Việc thể hiện những tà áo dài đặc trưng nhất của 3 thời kỳ giúp em hiểu thêm về lịch sử thời trang của tà áo truyền thống. Đây thực sự là một trong những dự án thú vị nhất mà em từng thực hiện. Là một người trẻ đang hoạt động trong giới thời trang, em cũng như các người mẫu thuộc thế hệ của mình đều muốn lan tỏa những giá trị tuyệt vời tưởng chừng bị lãng quên, tiếp nối tinh thần đó ở thế hệ kế tiếp“.

Nhiếp ảnh gia: Hoàng Phúc
Makeup: Hàng Thanh Thiện
Trợ lý Makeup: RôBin Nguyễn
Tạo dựng hình ảnh: Kiệt Cao
Trợ lý nhiếp ảnh: Khánh Quốc Lê
Trợ lý hình ảnh: Hiền Danh
Nails: Nguyen Thi Nguyen
Tạo mẫu tóc: Bi Hà
Áo dài: Song Toàn
Clip: Vinh Trần
Sản xuất: Bình Lê

Thực hiện: Ngọc Phạm

26/01/2022, 13:30