Lady Gaga: “Không muốn làm thần tượng một màu”

Sao

Sau khi phát hành album thứ hai “Born This Way” vào tháng 5/2011, Lady Gaga đã ngay lập tức vào phòng thu để thực hiện album mới. Theo nhà sản xuất cũng là người bạn thân thiết của cô DJ White Shadow, Gaga đã có sẵn tên cho album của mình và cũng chính cô lên ý tưởng, kêu gọi mọi người tham gia. Quá trình thu âm được tiến hành song song trong lúc cô đang tất bật với tour diễn toàn cầu “Born This Way Ball”. Do đó, các nhà sản xuất cũng phải theo cô đi khắp nơi trên thế giới để tiến hành ghi âm các ca khúc.

Thông tin về “ARTPOP” cũng được Gaga thông báo từ rất sớm đến các fan hâm mộ. Trên trang Twitter của mình, cô chia sẻ rằng đã viết được khoảng 50 bài hát cho album. Theo Gaga, album mới sẽ có sự góp mặt của rất nhiều nghệ sĩ khác nhau và chắc chắn sẽ là một điều bất ngờ.

Âm nhạc trong “ARTPOP” là sự pha trộn giữa nhiều sắc màu, bao gồm dance-pop, giai điệu điện tử quen thuộc của Gaga và cả J-pop. Cô cho rằng việc thực hiện album mới thú vị và khiến cô phấn khởi hơn hẳn hai đĩa trước, đến nỗi mà cô không ngần ngại cho rằng đây mới là sản phẩm thực sự của mình trong suốt sự nghiệp âm nhạc.

“ARTPOP là một kỷ niệm, là một chuyến du hành âm nhạc đầy thi vị mà tôi và những người bạn của mình sẽ cùng nhau tận hưởng cảm giác khi được làm một ngôi sao nhạc pop”, cô nói.– Chị có thể chia sẻ một chút về tên album mới được không? Chị nghĩ thế nào về “ARTPOP” và nó có ý nghĩa gì?

 – Khi lựa chọn tên gọi cho một đĩa nhạc, tôi thường nghĩ đến yếu tố thị trường. Tôi nghĩ về những ẩn dụ về văn hóa của tên gọi này, nó muốn nói điều gì. Ý nghĩa của nó sẽ thay đổi ra sao khi mà cả hình ảnh lẫn âm nhạc đều đã được tung ra. Tôi đã mất khá nhiều thời gian và không hề rời mắt khỏi hai từ “art” và “pop”, đặt chúng cạnh nhau theo một cách đảo ngược, thay vì “Pop Art” mà tôi vẫn luôn thấy. Sau đó, khi tôi sáng tác càng nhiều thì “ARTPOP” càng trở thành một thứ gì đó cứ văng vẳng trong đầu.

– Vì như nghe có vẻ hợp lý, rung động hơn?

– Chính xác. Tôi cảm thấy đặt tên như vậy là đúng đắn, từ cái cách mà nó vang lên khi tôi nói, cho đến cách mà các sáng tác của tôi được thể hiện. Sau đó, tôi bắt đầu lặp đi lặp lại từ đó như một câu thần chú, khá là thú vị. Nhưng khi làm việc cũng là khi tôi bắt đầu suy nghĩ. “Artpop” có ý nghĩa gì? Tôi nghĩ về nghệ thuật đại chúng (Pop Art) và tại sao người nổi tiếng luôn là chủ đề của một bức tranh. Sau đó tôi nghĩ về chính mình.

Điều tôi không ngừng cố gắng để nhận được qua các tác phẩm là lời khen về sự khác biệt của tôi trong nghệ thuật, mà chính tôi mới là bức tranh, khác hẳn với việc tôi là chủ đề bị đặt vào bức tranh. Tôi không muốn trở thành kiểu thần tượng một màu. Tôi muốn mình phải thật đa dạng. Đó cũng là lý do mọi thứ bắt đầu.

– Tại sao chị lại chọn ngày phát hành album là 11/11? Có điều gì đặc biệt ẩn sau con số đó?

– Với tôi điều quan trọng nhất là mọi khán giả hâm mộ đều có thể thưởng thức đĩa nhạc cùng một lúc. Nếu họ không thể cùng nhau nghe, thì ý nghĩa của tác phẩm cũng mất đi, vì “nghệ thuật” và “đại chúng” phải đi cùng nhau. Đó cũng là điều mà “ARTPOP” muốn nói đến. Còn ý nghĩa của ngày này thì tôi thực sự không quan tâm.

– Nghĩa là trực giác mách bảo và chị chọn ngày này?

– Tôi cố nghĩ về mọi thứ, rằng thời điểm nào thì tốt nhất đối với các fan của mình. Nếu tôi thông báo ngày ấn định hai hoặc ba tháng trước khi album phát hành, thì họ sẽ có vài tháng để tiết kiệm tiền. Tôi cũng rất quan tâm về điều này.

– Nhưng tại sao lại phải khiến mọi người chờ đợi đến tận hai năm?

– Tôi cảm thấy mình rất tệ. Tôi biết các bạn đều muốn giết tôi, nhưng chẳng có ai viết ca khúc cho tôi cả. Mỗi bài hát mà bạn nghe, là do tôi tự sáng tác mà chẳng hề có bạn bè giúp đỡ. Vì thế mất rất nhiều thời gian tìm cảm hứng mới, âm thanh mới, trải nghiệm mới. Đến khi tôi đã viết được kha khá ca khúc cho “ARTPOP” thì lại không biết nên chọn bài nào.

 

– Còn về âm nhạc thì sao, có gì khác với album trước?

– Điều tôi tâm đắc nhất về album “Born This Way” là nó mạo hiểm và riêng biệt. “ARTPOP” cũng vậy, rất mạo hiểm. Nếu bạn không liều lĩnh một chút thì sẽ chẳng thể phá vỡ được bất kỳ ranh giới nào. Điểm đặc biệt của “ARTPOP” là “nghệ thuật” và “đại chúng” có thể trao đổi với nhau.

– Vậy điều gì khiến album này trở nên “pop”?

– Tôi cảm thấy “ARTPOP” mới chính là thứ tôi thực sự làm kể từ sau “The Fame”. Nó là một định nghĩa dành cho tôi và các khán giả của mình, rằng thứ âm nhạc này thuộc về chúng ta. Tôi nghĩ những người hâm mộ của tôi chắc chắn sẽ thích nó. Tôi luôn luôn yêu các bạn rất nhiều.

– Hình như có một ca khúc trong album tên là “Pig” (Con heo)? Đó có phải là bài hát yêu thích của chị?

– Ý bạn muốn nói đến bài “Swine” (Con lợn)?

 

– “Swine” là một từ tiếng Anh khá thô tục. Trong khi “Pig” có vẻ ngọt ngào hơn.

– Vâng, “Swine” nghe rất tục. Trong văn hóa châu Âu, gọi ai đó là con lợn là không hay. Nó giống như là điều tồi tệ nhất mà bạn có thể nói. Ý tưởng bắt đầu khi tôi còn nhỏ, có nhiều thứ quá đen tối, xấu xa mà tôi không hiểu được. Lúc ấy tôi cũng hề không muốn biết hay là hiểu về nó. Nhưng đến khi trưởng thành, dần dần tôi có được những kinh nghiệm riêng của bản thân. Chúng tác động và làm thay đổi con người tôi của hiện tại. Do đó, ca khúc này trở thành sự giải phóng, vì bây giờ tôi hoàn toàn biết rõ điều mình đang nói. Và tôi được quyền thể hiện nó trên sân khấu trước mắt tất cả mọi người.

– Cuối cùng, chị có cảm thấy thư giãn hơn thời điểm hai năm trước?

– Thư giãn là một điều phù phiếm. Với tôi từ ấy chỉ có một cách hiểu. Tôi chỉ thấy thoải mái khi tôi được đứng trên sân khấu.

– Cám ơn chị.

Sơn Phước

Biên dịch từ V Magazine

Hãy gửi thông tin, bài viết và hình ảnh bạn có cho chuyên mục Giải trí của Đẹp Online tại đây. Bài viết được đăng tải sẽ nhận nhuận bút theo quy chế của Tòa soạn. Trân trọng!

Thực hiện: depweb

21/08/2013, 04:28