Tuy nhiên, nếu bạn có hàm lượng cholesterol cao trong máu, hạn chế dùng tôm là cần thiết. Việc thay thế tôm tươi bằng tôm đông lạnh không là ý kiến hay cho công việc chế biến món ăn. Tôm đông lạnh chỉ là lựa chọn tối ưu khi bạn không có nhiều thời gian. Lưu ý khác, vì thịt tôm rất mau chín, không nên xào nấu quá lâu sẽ đánh mất vị ngọt của thịt.
FOOD & DRINK số này xin chia sẻ với bạn hai công thức chế biến tôm hoàn toàn khác nhau, mang mùi vị và đặc trưng riêng của hai nền văn hóa ẩm thực châu Á và châu Âu.
Tôm xốt vang trắng
– 200g tôm sú
– 1 muỗng cà phê tỏi bầm nhuyễn
– 1 muỗng canh rượu vang trắng
– 1 muỗng canh dầu ôliu
– Vài lá rau quế
– 1 trái ớt thái sợi
– Muối, tiêu
Thực hiện:
1/ Làm sạch tôm, bỏ đầu, chẻ đôi thân tôm bỏ chỉ đen, để ráo nước.
2/ Cho dầu ôliu vào chảo với lửa trung bình, phi tỏi thơm hơi vàng và cho tôm vào xào nhanh tay, cuối cùng cho rau quế vào.
3/ Cho rượu vang vào sau cùng và nêm nếm thêm tí muối và tiêu, đảo nhanh tay vài lần.
4/ Cho món ăn ra đĩa và trang trí tùy thích.
+ Một ly rượu vang trắng sẽ góp phần làm món ăn ngon miệng hơn.
Tôm rang trứng muối
– 150g tôm sú
– 1 quả trứng vịt muối
– 1 muỗng canh dầu ôliu
– Bột nêm
– Dưa leo, cà chua, salad
Thực hiện:
1/ Luộc chín trứng vịt muối, chỉ sử dụng lòng đỏ và tán nhuyễn ra.
2/ Làm sạch tôm, bỏ đầu, chẻ đôi thân tôm bỏ chỉ đen, để ráo nước.
3/ Cho dầu ôliu vào chảo với lửa trung bình, cho tôm vào xào chín. Nêm với một ít bột nêm cho vừa ăn.
4/ Cho Trứng muối đã tán vào chảo trộn đều và nhanh tay, bày món ăn ra đĩa. Trang trí tùy thích.
+ Món ăn này dùng kèm với cơm trắng và một tách trà nóng.
Yun Lukas Sponsored by: nhà hàng – phòng trà We, 8 Lê Quý Đôn, Q.3
Chef’s Tip: Cho tôm làm sạch và đã bóc vỏ vào ngăn đá chừng 15 phút, thịt tôm sẽ hơi săn lại và dễ dàng dùng dao xẻ dọc thân tôm để lấy chỉ đen trong thân ra.