Nguyên liệu:
– Đậu đỏ khô: 300 gr
– Đường trắng: 200 gr
Cách làm:
– Đậu đỏ khô ngâm nước khoảng 5 tiếng hoặc qua đêm cho hạt đậu nở hết cỡ. Nếu sử dụng đậu tươi thì các bạn bỏ qua bước ngâm đậu.
– Cho đậu vào nồi, đổ ngập nước, đậy vung lại rồi ninh nhỏ lửa đến khi nước cạn gần hết và hạt đậu bở, chín mềm.
– Rắc đường vào ướp đậu và cho thêm chút muối tinh. Ướp đến khi đường tan hoàn toàn các bạn mới tiến hành sên đậu.
– Đổ đậu vào chảo, sên với mức lửa nhỏ nhất, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay kẻo đậu bị vỡ nát. Khi nước đường cạn, hạt đậu sẽ trong dần, bấy giờ các bạn có thể đảo nhanh và mạnh tay hơn.
– Tiếp tục giữ nguyên mức lửa như vậy, đảo đến khi đường kết tinh, tạo thành 1 lớp phấn trắng bám đều vào các hạt đậu thì các bạn tắt bếp. Trút mứt đậu đỏ ra khay rộng, tãi cho mứt mau nguội.
Đợi mứt đậu đỏ nguội hẳn các bạn mới cất mứt vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín để bảo quản. Chúc các bạn thành công và ăn Tết thật vui!
Hà Ly