Lạ lùng chính sách trả nhân viên 5000USD khi nghỉ việc của Amazon

Sống

Có một nội quy rất lạ lùng ở Amazon, công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới, là các nhân viên tự nguyện nghỉ việc sẽ được “tặng” đến 5000USD (khoảng 110 triệu VND), với điều kiện họ không bao giờ được làm việc tại Amazon nếu có cơ hội trong tương lai nữa.

3
Nhà kho chứa hàng của Amazon

Amazon gọi chương trình trên với tên “Pay to Quit” (Trả tiền để nghỉ việc), được phổ biến cho toàn bộ các nhân viên mỗi năm một lần. Cụ thể những nhân viên có thâm niên 1 năm sẽ được trả 2000USD, mức chi trả sẽ tăng 1000USD mỗi năm và mức trần sẽ là 5000USD. Tuy chiến thuật có vẻ lạ lùng và bất hợp lí, nhưng đây được cho là một trong những “nghệ thuật” giữ người tài cực kỳ hiệu quả của Amazon.

“Chúng tôi muốn những nhân viên làm việc tại Amazon cảm thấy mình xứng đáng được ở đây. Mục tiêu của chương trình ‘Pay to Quit’ là cho nhân viên cơ hội để suy nghĩ họ thực sự muốn gì. Ngoài ra nó còn loại bỏ được những người chỉ vào đây và làm việc theo kiểu ‘cho có’ chứ không phải làm việc vì đam mê”, đại diện Amazon, bà Ashley Robinson, cho biết. Theo bà, những nhân viên không chấp nhận tham gia chương trình nhận tiền khi nghỉ việc sẽ cảm thấy tự hào và tận tâm với công việc hơn, khi họ quyết định bỏ đi một số tiền lớn để được làm việc và gắn bó lâu dài với Amazon.

Jeff Bezos - CEO/Nhà sáng lập Amazon.
Jeff Bezos – CEO/Nhà sáng lập Amazon

“Pay to Quit” được khởi điểm khi Amazon mua lại công ty bán lẻ giày dép Zappos vào năm 2009. Zappos đã khởi xướng chương trình này với mức chi trả nghỉ việc 1000USD cho những nhân viên mới làm việc tại công ty vài tuần.

CEO Amazon, ông Jeff Bezos, cho biết ông không muốn nhân viên nào tham gia chương trình”Pay to Quit” cả, chính vì thế trong email gửi đi ông đã ghi tiêu đề “Please Don’t Take this Offer” (Xin đừng chấp nhận lời đề nghị này). Bezos nói ông chỉ muốn các nhân viên suy nghĩ thật kỹ và cảm thấy tự hào khi quyết định không nhận tiền để gắn bó với công ty lâu hơn mà thôi. “Tuy nhiên cách làm trên cũng rất hữu hiệu trong việc tìm ra nhân viên không ‘mặn mà’ với Amazon cho lắm”, Bezos chia sẻ thêm.

 

Thực hiện: depweb

31/05/2018, 10:06