Ký ức đau thương của cô gái 18 tuổi làm nô lệ tình dục cho IS

Sống

Lamiya Aji Bashar. (Nguồn: AP)
Theo đó, hiện có khoảng 3.000 cô gái bị bắt trở thành nô lệ tình dục của chúng.
Cô gái trong bức ảnh trên là Lamiya Aji Bashar, 18 tuổi, cuối cùng cũng đã thoát khỏi hang ổ của IS vào tháng Ba và kể lại cho các phóng viên về những trải nghiệm đáng sợ của mình.
Lamiya bị bắt từ năm 2014 và từng tháo chạy 4 lần, nhưng phải đến tháng Ba năm nay cô mới trốn chạy thành công.
Trên con đường trốn chạy, Lamiya và bạn đồng hành đã gặp phải vụ đánh bom và hai người bạn của cô đã không may thiệt mạng.
Cuối cùng, Lamiya cũng được cứu mạng nhưng khuôn mặt cô bị bỏng và mắt phải bị mù.

Lamiya ngồi trên giường trong nhà của người chú để kể lại câu chuyện của mình với phóng viên AP: “Cám ơn Thượng đế. Cuối cùng tôi cũng đã trốn thoát, dù cho tôi mất đi đôi mắt cũng đáng.”
IS dùng WhatsApp và Telegram để đăng tải những quảng cáo nô lệ tình dục. Chúng thiết lập kho dữ liệu về các nô lệ tình dục, bao gồm: ảnh, tên tuổi và “chủ nhân” của họ.

Những quảng cáo như vậy sẽ liên tục được cập nhật và mỗi một nô lệ tình dục đều bị bắt buộc phải tìm cho mình một “chủ nhân” để đăng ký đề phòng tháo chạy. Một phần tử cực đoan đang xem quảng cáo về nô lệ tình dục của IS trên Telegram.Những phụ nữ người Yazidi
Ngôi làng của Lamiya ở miền Bắc Iraq và bị IS cướp phá từ năm 2014. Phụ nữ và trẻ em của cả làng đều bị bắt, trong đó phụ nữ thì trở thành nô lệ tình dục còn trẻ em bị ép buộc sản xuất bom và bị các phần tử thánh chiến tẩy não.

Nazdar Murat

Nazdar Murat trở thành nô lệ tình dục của IS từ 2 năm trước khi cô mới 16 tuổi. Chỉ trong 1 ngày, IS đã bắt giữ hơn 20 cô gái trẻ, trong đó có Nazdar. Người cha và người chú của Nazdar cũng bị giết bởi IS.

Người nhà của Nazdar đã ghi lại tất cả những người mất tích thuộc tộc người Yazidi. Họ hy vọng có thể tìm thấy Nazdar và giúp nhiều người tìm người thân. Nhưng hy vọng này ngày càng trở nên mong manh khi IS quyết tâm canh gác bằng mọi giá người Yazidi.

Chính quyền Kurdistan cung cấp cho mỗi gia đình Yazidi 1.500 USD để chuộc lại người thân của họ nhưng sau đó chiến tranh liên miên khiến chính quyền cũng không đủ tiền để chi trả. Dù đợi đến khi IS rút khỏi các ngôi làng nhưng cũng chẳng thể tìm thấy những cô gái mất tích trước đó.
IS đã tiêm cho những cô gái nô lệ tình dục các mũi tránh thai. Có người nói rằng mũi tiêm tránh thai là sự an ủi duy nhất trong quá khứ bi thương của họ. “Chẳng có ai muốn sinh con cho kẻ thù của mình,” một người nói.

H và con trai của mình

H, 20 tuổi, đã có thai ngay sau khi vừa bị bắt. Cô là một trong số ít người may mắn trốn thoát được sự bạo hành của IS. Sau khi được giải cứu, cô đã sinh hạ một bé trai.

Những dòng nhật ký của Lamiya

Không lâu sau, Lamiya được đoàn tụ gia đình tại Đức nhưng dù có như vậy cô cũng không thể nào quên Iraq. “Căn nhà của chúng tôi rất đẹp, có cả một nông trại rất rộng. Tôi đã từng được đi học,” Lamiya nói.

Theo VietnamPlus

Thực hiện: Đặng Trung Hiếu

08/07/2016, 07:02