Kỹ năng và kinh nghiệm lái xe trong sương mù - Tạp chí Đẹp

Kỹ năng và kinh nghiệm lái xe trong sương mù

Cần lưu ý những gì khi lái xe trong điều kiện sương mù, đường trơn trượt, tầm nhìn bị hạn chế…?

Sương mù là hiện tượng phổ biến ở các khu vực đồi núi. Ở vùng đồng bằng, sương mù chủ yếu tập trung vào sáng sớm và chiều tối, ở các tỉnh miền núi hiện tượng này có thể kéo dài cả ngày. Màn sương dày đặc, đôi khi kèm theo mưa nhỏ khiến tầm nhìn bị hạn chế, mặt đường trơn trượt.

Lai-xe-suong-mu
Lái xe trong sương mù tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn

Tất cả những hiện tượng đó làm cho việc đi lại khó khăn hơn. Vậy, làm sao để có thể giữ an toàn cho bản thân và những phương tiện khác khi lưu thông trong những ngày sương mù dày dặc?

Sử dụng đèn trong sương mù

Đèn để sử dụng trong sương mù là đèn vàng, được trang bị hầu hết trên các xe đời cũ. Một số dòng xe đời mới, chỉ có đèn trắng. Tuy nhiên trong điều kiện sương dày, ánh sáng trắng sẽ bị tán xạ và hấp thụ nên không giúp ích gì cho người điều khiển xe. Cách khắc phục đối với các dòng xe đèn trắng này là luôn chuẩn bị sẵn miếng nylon màu vàng hoặc đỏ cam để dán trước đèn của xe. Nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, nhất là lúc trời tối.

Lai-xe-suong-mu
Ngay tại Hà Nội, cũng có nhiều ngày trời mù mịt sương và bụi.

Nếu không có giấy dán vàng và đèn vàng, bạn có thể bật đèn trắng, sử dụng chế độ chiếu gần (đèn cốt) và dùng đèn cảnh báo (đèn vàng nhấp nháy liên tục) để cảnh báo cho các phương tiện khác.

Lai-xe-suong-mu
Có thể sử dụng đèn cảnh báo để đi trong sương mù và báo tới các phương tiện khác.

Luôn kiểm soát tốc độ và khoảng cách xe

Hạn chế chạy xe tốc độ cao và tăng tốc nhanh trong thời tiết sương mù, hãy tạo thói quen liếc đồng hồ đo tốc độ hoặc cảm nhận tốc độ để chọn tốc độ đi phù hợp. Giữ khoảng cách giữa các xe, thường thì trong điều kiện sương mù nên chọn khoảng cách giữa hai xe xa hơn một khoảng so với thời tiết khô ráo.

Lai-xe-suong-mu
Luôn nhớ giữ khoảnh cách an toàn xa hơn so với đường bình thường

Trong điều kiện thời tiết và đường sá bình thường, khoảng cách giữa các xe an toàn là nguyên tắc 3 giây, nếu sương mù hay trơn trượt, khoảng cách đó nên là 4-5 giây, hoặc hơn nữa. Điều đó giúp bạn có đủ thời gian xử lý các tình huống bất ngờ.

Chú ý về lốp và phanh xe

Sương mù đôi khi kèm theo mưa nhỏ làm mặt đường luôn ẩm ướt và trơn trượt, điều đó đồng nghĩa với độ bám lốp sẽ bị giảm. Do đó bạn nên kiểm tra lốp xe của mình, hãy thay lốp nếu lốp đã mòn hết các ta long.

Lai-xe-suong-mu
Nhiều tai nạn xảy ra trong sương mù vì không giữ khoảng cách an toàn

Thêm vào đó, khi di chuyển bạn nên hạn chế phanh gấp, vì lúc này quãng đường phanh để dừng xe sẽ dài hơn so với điều kiện đường khô ráo. Phanh gấp dễ làm dính phanh gây nên xe bị trượt bánh không kiểm soát được. Và cũng có thể khi phanh gấp, bạn là “mục tiêu” cho xe phía sau lao tới.

Lai-xe-suong-mu
Nếu dừng xe, hãy đặt biển cảnh báo để các phương tiện khác được biết

Chú ý khi dừng xe

Trong điều kiện sương mù dày đặc, bạn cần chú ý mỗi khi chuyển làn đường, băng ngang đường và dừng xe. Việc chuyển làn cần thực hiện bật đèn báo tín hiệu rẽ xa hơn, thực hiện việc rẽ một cách từ từ. Đặc biệt là hạn chế dừng xe đột ngột, trong trường hợp xe hỏng cần đưa ngay vào lề bên phải đường tránh va chạm xảy ra.

Thực hiện: Trần Văn Giáp

10/04/2019, 07:00