Kiểu người tính cách “J” sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm mối quan hệ bền lâu

Sống

Những người có tính cách J lạ lùng thay luôn rất chật vật trước những mối quan hệ dài lâu và tất cả đều có nguyên nhân sâu xa của nó. Vậy tính cách “J” là tính cách như thế nào?

Theo MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) – một hệ thống các yếu tố đánh giá tâm lý bằng trắc nghiệm của Carl Gustav Jung, các tính cách của con người được xác định nhờ 4 cặp “trái dấu”: hướng nội/hướng ngoại (extroversion vs. introversion), cảm thụ bằng cảm giác/trực giác (sensing vs. intuition), quyết định dựa trên tư duy/cảm xúc (thinking vs. feeling), xu hướng nhận định bằng đánh giá/kỳ vọng (judging vs. perceiving). Bảng trắc nghiệm gồm các câu hỏi nhận định và câu hỏi tình huống được chia thành 4 lớp chủ đề và tính điểm cho từng mục tùy theo độ vượt trội và tính thường trực. Điểm số sẽ được tính và so sánh nhằm xác định mặt ưu trội trong từng cặp.

Người có tính cách J thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những mối quan hệ bền lâu.

Bạn gặp chồng mình 13 năm trước và không hề thích anh ấy lúc đó? Chỉ một tấm hình đủ để bạn quyết định tính khả thi của việc xác lập một mối quan hệ? Và bạn luôn mắc kẹt trong chuỗi dài những cuộc-tình-ba-tháng? Nếu có một (hoặc tất cả) biểu hiện trên, bạn chính là người thuộc tính cách J.

Người có tính cách J là gì?

Thông qua MBTI, những lựa chọn trong tình yêu và hôn nhân được thể hiện rõ nhất qua cặp thứ tư (xu hướng nhận định bằng đánh giá/kỳ vọng – Judging vs. Perceiving). Mỗi người đều hàm chứa một vũ trụ tính cách với nhiều ẩn số riêng mà theo như MBTI lý giải thì: “Nếu người tính cách J (judging – hay đánh giá) có xu hướng đưa ra quyết định một cách nhanh chóng, cố gắng trong việc xử lý tình huống thì người tính cách P (perceiving – kỳ vọng) tập trung tiếp nhận thông tin thay vì chỉ quan tâm đến việc đưa ra kết luận. Đó là cách bạn sẽ đối mặt với những lựa chọn trong cuộc sống”.

Người tính cách J tập trung cho việc ra quyết định và vì thế cũng tự tạo áp lực cũng như giới hạn cho bản thân nhiều hơn.
Đặc điểm của tính cách J:
– Hoạch định rõ ràng
– Sắp xếp đồ vật, sự việc, lịch trình có thứ tự
– Tìm kiếm một kết quả xác đáng
– Phân biệt rõ ràng hai mặt trắng/đen, tốt/xấu, được/không được.

Cụ thể, người mang tính cách J có tư duy thiên về kết quả. Họ là kiểu người đưa ra quyết định rất nhanh chóng: có thể thẳng thừng chia tay một người mới hẹn chỉ vì anh ta có một tấm hình mặc quần jean lửng “không hợp gu”, hoặc quyết định dừng một cuộc hẹn sau 10 phút khi cảm giác hưng phấn và thu hút tắt lịm. Và đôi khi chính tính cách quá quyết đoán này khiến họ rơi vào tình cảnh trớ trêu, tưởng rằng “đã tìm thấy một nửa của cuộc đời” để rồi mất vài tháng sau mới phát hiện ra sự thật ngược lại.

Người tính cách P luôn sôi nổi và tràn đầy năng lượng tích cực, sẵn sàng đón nhận những thay đổi bất ngờ của cuộc sống.

Trái với tính cách J, người tính cách P (có tư duy thiên về quá trình) luôn sôi nổi và tràn đầy năng lượng; Họ luôn đón nḥận những thay đổi trong mối quan hệ, sẽ không quay lưng lại với bất kì cơ hội nào và luôn sẵn sàng cho mọi điều bất ngờ trong cuộc sống.

Làm sao để vượt qua giới hạn tính cách J?

Nếu bạn có tính cách J và đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một mối quan hệ gắn bó, hãy cân nhắc lại các nguyên nhân đã giới hạn sự lựa chọn của mình và thử thực hiện 2 cách sau đây để thoát khỏi tình trạng bế tắc này:

Hãy cho bản thân có nhiều hơn một sự lựa chọn

Người có tính cách J hãy nhanh chóng học tính cách này của người P: họ thường ít khi thúc ép bản thân phải đưa ra một quyết định trong một thời gian ngắn và đặc biệt là trong cuộc hẹn đầu tiên. Đó là lý do vì sao không thiếu những trường hợp lần đầu bạn gặp đối phương và kết luận anh ta là một người vụng về chỉ vì biểu hiện nhút nhát bên ngoài. Mãi đến sau khi tìm hiểu kỹ, bạn mới phát hiện anh ấy là người đàn ông ấm áp, tốt bụng và đáng tin cậy. Dung hòa với một tính cách khác sẽ mở ra cho bạn khả năng làm tươi mới tính cách của mình cũng như cách nhìn nhận về cuộc sống.

Chúng ta không thể biết hết một người chỉ qua vài lần gặp gỡ, vậy nên tại sao phải sớm đưa ra đánh giá hay kết luận làm gì?

Thẳng thắn chia sẻ với đối phương

Một trong các nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự tan vỡ trong một mối quan hệ chính là một người đã quá mệt mỏi khi luôn đưa ra các quyết định. Người tính cách J luôn ưu tiên đưa ra quyết định trong khi người tính cách P thì hoàn toàn ngược lại. Vậy phải làm gì để thoát khỏi tình huống nan giải này? Cách duy nhất đó là thẳng thắn trao đổi với đối phương. Dù bạn bước vào một mối quan hệ với người có cùng hay khác tính cách, điều quan trọng nhất là cả hai hãy giải quyết các vấn đề mâu thuẫn ngay từ buổi đầu, để tránh sau này cuộc tình bị sứt mẻ vì những bất đồng ấy.

Trên thực tế, người có tính cách J thường vô thức bị thu hút bởi người tính cách P bởi sự “trái dấu” luôn có sức hấp dẫn lạ kỳ.

Thực hiện: Huyền My Trương

27/03/2019, 08:00