Không là “trực thăng” của con

Sống
Quan tâm tới việc học hành của con cái là điều tốt nhưng nếu đi qua giới hạn cho phép, trở thành “phụ huynh trực thăng” (Helicopter Parenting) thì lại có hại.


Đương nhiên, thật quá dễ để trở thành một helicopter parenting “bay lượn lờ” trên đầu con cái. Nhưng đó có thật sự là giúp con lũ trẻ? Nếu chúng ta làm mọi thứ cho chúng, liệu chúng có tự học được điều gì? Bạn nên quan tâm như thế nào với việc học hành của con?


Thiết lập thói quen tốt cho con


Điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần làm cho việc học tập của con mình đó là thiết lập giai đoạn. Ngay từ lần đầu tiên đến trường, thiết lập những thói quen phù hợp là nói cho chúng biết tầm quan trọng của việc đến trường đối với cả chúng và bạn.


Bạn hãy giúp bé chọn một góc học tập và thời gian hợp lý để chúng hoàn thành bài tập về nhà, ngay từ những bài đầu tiên; đồng thời gửi đến chúng một thông điệp phù hợp về nhà trường, các thầy cô giáo và các môn học. Bạn hãy luôn lạc quan về tất cả những gì bạn nói với chúng. Nếu con bạn cần giúp đỡ, hãy trợ giúp, nhưng đảm bảo là bạn không làm thay cho chúng.

Tìm “cộng sự”


Là bậc cha mẹ, bạn có thể tìm “cộng sự” là các giáo viên và những người chuyên về giáo dục khác, để giúp thiết lập giai đoạn cho con bạn. Các giáo viên và bạn thật sự có chung mong muốn giúp các con thành công trong học tập. Bạn hãy dành sự tôn trọng cho những gì mà giáo dục mang lại, giống như sự tôn trọng mà bạn mong muốn khi đóng vai trò là bố mẹ. Đây là điều đầu tiên để xây dựng một đội ngũ giáo dục thực sự, trợ giúp cho sự nghiệp học hành của con cái bạn.

Biết khi nào nên can thiệp


Có đôi lúc, chúng ta phải can thiệp vào việc học tập của trẻ, để xem chúng đang tiến triển ra sao. Ví dụ, nếu con bạn có khó khăn đột xuất hoặc thay đổi trong hoạt động, hay đang lo lắng vu vơ về điều gì đó có thể xảy ra, bạn cần phải can thiệp và điều chỉnh ngay lập tức. Có thể những dấu hiệu này rõ ràng hoặc không, nhưng hãy hỏi những người liên quan, từ giáo viên điến những người hỗ trợ khác, để tìm hiểu xem con bạn đang khó khăn và lo lắng điều gì, biểu hiện ra sao. Một nguyên tắc là bạn hãy biết nhìn và lắng nghe.

Biết khi nào nên rút lui


Đôi lúc chúng ta cũng cần phải rút lui khỏi thế giới riêng của con. Đặc biệt là khi lũ trẻ lớn hơn, chúng cần phải chịu trách nhiệm nhiều hơn về công việc học tập của mình. Những mối liên lệ với giáo viên ở lớp 1 thì phải ít hơn lớp 11 là chuyện thường tình.

Để chúng thất bại


Đôi khi, điều tốt nhất chúng ta làm cho con cái, trong cả học tập và cuộc sống, là để chúng thất bại.


Thật sự khó khăn khi bạn để con mình thất bại, đặc biệt là khi bạn biết nó có thể khác nếu bạn can thiệp vào. Nhưng làm thế nào con bạn có thể thu nhặt được những bài học, trong cả toán học và cuộc sống, nếu chúng ta luôn luôn che chở hay làm giúp chúng những phép chia dài? Thật dễ dàng nếu chỉ làm việc này hay việc kia để dọn đường cho con bạn, nhưng thật khó để các bậc cha mẹ không can thiệp vào công việc của con cái.


Nếu bạn biết con mình có khả năng làm bài toán đó, và nếu bạn đã cung cấp cho chúng cách thức đển hoàn thành, hãy để chúng làm, không phải bạn.


Chúng ta yêu con mình rất nhiều và mong muốn ở chúng rất nhiều, điều đó dễ khiến bạn thành “helicopter parenting”, đặc biệt là khi chúng đi học. Trước khi bạn trở thành như vậy, hãy dừng lại, đánh giá lại mục tiêu và bạn có thể có một đứa con học giỏi ngoài mong đợi.

Bài: Puc (theo Sheknows)
Ảnh: S.T

Thực hiện: depweb

15/03/2011, 11:43