Khởi đầu thuận lợi của tiền vệ Quang Hải với đội bóng mới Pau FC - Tạp chí Đẹp

Khởi đầu thuận lợi của tiền vệ Quang Hải với đội bóng mới Pau FC

Đẹp Men +

So với nhiều trường hợp cầu thủ Việt Nam từng xuất ngoại thi đấu, tiền vệ Quang Hải có khởi đầu thuận lợi hơn cả, qua đó hứa hẹn hứa hẹn tạo nên một trường hợp ra nước ngoài thi đấu thành công nhất.

Quang Hải bước đầu thích nghi ổn định với đội bóng mới Pau FC. (Ảnh: FBNV)

Tới thời điểm hiện tại, Quang Hải đã có khoảng 1 tháng gắn bó với đội bóng mới Pau FC tại Pháp. Đây là khoảng thời gian tiền vệ sinh năm 1997 thích ứng và bắt đầu hòa nhịp với những điều mới mẻ nơi “đất khách, quê người.”

Thế nhưng, không chỉ hòa nhập với nhịp sống mới, cựu cầu thủ Hà Nội FC đã kịp để lại những dấu ấn nhất định và hứa hẹn mở ra chặng đường thuận lợi phía trước, khi chuẩn bị bắt đầu mùa giải mới cùng với câu lạc bộ châu Âu.

Từ những bước chạy đầu tiên…

Thương vụ gia nhập Pau FC được nhanh chóng hoàn tất vào cuối tháng Sáu vừa qua để rồi Quang Hải vượt qua buổi kiểm tra y tế và ngay lập tức hội quân, tập luyện cùng đội bóng mới. Không mất nhiều thời gian, tiền vệ nhỏ con nhanh chóng thể hiện mình trên sân tập của Pau FC và khiến huấn luyện viên trưởng chú ý.

Trong 1 tháng đã qua, Quang Hải đã có hơn 200 phút thi đấu cho Pau FC thông qua 4 trận giao hữu, lần lượt chạm trán Landes (thuộc hạng 5 nước Pháp), Toulouse (Ligue 1), Angouleme (thuộc hạng 4 nước Pháp) và Niort (Ligue 2). Ở những lần được ra sân này, Hải “con” đều tự tin thể hiện hết khả năng, nỗ lực phấn đấu ở mọi trận đấu mà không cho thấy một chút áp lực tâm lý nào dù lần đầu tiên ra nước ngoài thi đấu. Đáng chú ý, cầu thủ này còn ghi bàn thắng đẹp mắt ngay trong trận đấu đầu tiên.

Quang Hải bước đầu khẳng định được tài năng ở đội bóng mới Pau FC. (Ảnh: Sud Ouest)

So với những cầu thủ Việt Nam từng ra nước ngoài thi đấu, tiền vệ Quang Hải có khởi đầu thuận lợi hơn cả nhờ được ra sân thi đấu cùng đội hình chính, nhận được nhiều đánh giá tích cực từ đồng đội và huấn luyện viên. Ở hai trường hợp xuất ngoại gần nhất, Công Phượng và Đoàn Văn Hậu đều rất loay hoay trong khoảng thời gian đầu chuyển tới châu Âu, gần như ít cơ hội thi đấu và nhận được sự chú ý.

Dẫu biết rằng Pau FC là đội bóng vừa tầm với Quang Hải nhằm mục đích phát triển tối đa chuyên môn cho cầu thủ thay vì yếu tố thương mại, song những dấu ấn tích cực đầu tiên tại châu Âu của tiền vệ số 19 không thể bị xem thường.

Trong khi đó, ngoài khía cạnh chuyên môn, yếu tố ngoài sân cỏ như vấn đề ngôn ngữ, sinh hoạt, ăn uống và chế độ dinh dưỡng cũng được Quang Hải trau dồi và cho thấy những dấu hiệu tích cực. Mỗi ngày, ngoài tập luyện cùng đội bóng, tiền vệ số 19 vẫn đang miệt mài cải thiện vốn ngôn ngữ và tuân theo những giáo án duy trì thể lực khắt khe nhất.

Quang Hải đang tự tin phát huy tối đa tài năng. (Ảnh: FBNV)

Đồng đội của Quang Hải tại Pau FC, tiền vệ Henri Saivet khẳng định: “Cậu ấy luôn nỗ lực và đã tiến bộ kể từ ngày gia nhập. Quang Hải thú vị và sở hữu chân trái khéo léo. Cậu ấy còn ngại ngùng vì chưa thích ứng hoàn toàn với môi trường mới. Nhưng chúng tôi vẫn luôn khích lệ Quang Hải. Tôi vẫn nói với Hải rằng cậu ấy giỏi nên đã xuất hiện ở Pau FC.”

Huấn luyện viên trưởng Pau FC, ông Didier Tholot nhận xét: “Quang Hải phải thích nghi với đội bóng mới. Chúng tôi sẽ kiên nhẫn để chờ đợi. Cậu ấy đủ phẩm chất và có khả năng tạo đột biến trong một trận đấu. Những tình huống như thế có thể dẫn tới bàn thắng cho đội bóng.”

…cho đến hành trình đầy hứa hẹn

Còn quá sớm để ai đó khẳng định Quang Hải sẽ thành công tại Pau FC khi mùa giải mới và những trận đấu chính thức chưa bắt đầu. Một số yếu điểm của tiền vệ số 19 vẫn còn nguyên vẹn ở đó như thể lực, vóc dáng, khả năng giao tiếp, ăn ý với đồng đội. Những dấu hiệu tích cực đã qua mới chỉ như những ánh sáng nhỏ lóe lên trong chặng hành trình còn nhiều bấp bênh, mờ mịt mà chưa cầu thủ Việt Nam nào có thể chinh phục.

Thế nhưng, khi đã có được khởi đầu tốt, Quang Hải hoàn toàn đủ tự tin và mạnh mẽ hơn để đối mặt với những thách thức phía trước. Bản lĩnh, sự lì lợm và không ngừng nỗ lực vẫn luôn là phẩm chất đặc biệt của cầu thủ sinh năm 1997 để có thể tạo nên một bất ngờ.

Huấn luyện viên Nguyễn Thành Công đánh giá: “Quang Hải cầu thị, luôn nỗ lực nên sẽ thích nghi được tại Pau FC. Cậu ấy ra nước ngoài đương nhiên đối mặt sự hoài nghi và kỳ vọng. Hoài nghi bởi vì đã có nhiều cầu thủ ra nước ngoài và đều thất bại. Có những trường hợp được ra nước ngoài vì vấn đề thương mại và khiến nhiều người cảm thấy thất vọng. Nhưng Quang Hải tài năng, sẽ có sự tự tin nhất định. Từ khi tôi biết Hải, cậu ấy đã được sớm thi đấu và bộc lộ tố chất. Với tôi, Hải có thừa bản lĩnh để vượt khó.”

Quang Hải có bản lĩnh, sự lì lợm đặc biệt trong thi đấu để có thể tạo nên dấu ấn ở Pau FC. (Ảnh: Pau FC)

Huấn luyện viên kỳ cựu Phạm Minh Đức cũng đồng quan điểm rằng phẩm chất và nghị lực của Quang Hải rất lớn nên cầu thủ này sẽ cố gắng thể hiện bản thân. “Tôi có niềm tin rằng Hải sẽ đáp ứng được về chuyên môn của câu lạc bộ. Ở Ligue 2, Quang Hải có vệ tinh tốt xung quanh. Nếu được huấn luyện viên xếp ở vai trò phù hợp thì cậu ấy sẽ phát huy được tố chất và thi đấu hiệu quả,” ông Đức nói.

Trong khi đó, bình luận viên Quang Huy cho hay: “Bóng chưa lăn nên tôi khó nói rằng Quang Hải có bao nhiêu cơ hội thành công. Nhưng có lẽ Quang Hải sẽ rút kinh nghiệm từ những trường hợp trước như Văn Hậu. Việc chọn lựa gia nhập Pau FC cũng đã là nước đi phù hợp đầu tiên để Hải có thể phát triển hơn nữa.”

Giờ đây, Quang Hải đã trải qua thời gian thích ứng đầu tiên với đội bóng mới vả chuẩn bị bước vào hành trình chinh phục thật sự khi mùa giải lớn Ligue 2 sắp chính thức khởi tranh từ ngày 31/7 sắp tới. Những dấu hiệu tốt thời gian qua sẽ trở thành điểm tựa quan trọng nhất cho chặng đường rất dài phía trước.

Quang Hải sẽ bước vào trận đấu đầu tiên tại Ligue 2 cùng Pau FC vào ngày 31/7 với đối thủ Guingamp. (Ảnh: Pau FC)

Tác giả: Hiển Nguyễn (VietnamPlus)

28/07/2022, 15:29