Khoáng chất & sự sống

Vì vậy, đừng
thắc mắc vì sao bạn
đã bổ sung đủ hàm
lượng các loại khoáng
chất bạn biết nhưng
vẫn cảm thấy không
có được sức khỏe toàn
diện. Đó là vì cơ thể
vẫn chưa được bổ
sung đủ khoáng chất
cần thiết.


Bo

>>> Lợi ích: Có vai trò điều
hòa sự hấp thu và phân phối
các loại khoáng tố đa lượng
như canxi, phốt-pho, ma-giê,
ngăn ngừa nguy cơ loãng
xương, giòn xương, cứng
khớp. Bo cũng được chứng
minh là có khả năng bảo vệ
cơ thể chống lại sự tấn công
của các tế bào ác tính, mầm
mống gây ung thư.
>>> Nguồn thực phẩm:
Cà-phê, rượu vang, táo, lê,
lạc, nho, cam, các món salat,
các loại đậu, chuối và súp
lơ xanh, hoa quả khô, đậu
nành.

Iốt
>>> Lợi ích: Là vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hóc-môn điều chỉnh
quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển hệ sinh dục và các
bộ phận trong cơ thể như tim mạch, hệ tiêu hóa, da-lông-tóc-móng, duy trì năng
lượng cho cơ thể hoạt động… Thiếu iốt sẽ gây mệt mỏi, giảm khả năng lao động,
dẫn đến bệnh bướu cổ và nhiều bệnh về tuyến giáp khác.
>>> Nguồn thực phẩm: Bánh mì, hành, rau xanh nhiều lá, cá.

Phốt-pho
>>> Lợi ích: Tốt cho tiêu hóa, giúp
xương và răng chắc khỏe, duy trì
năng lượng cho cơ thể trong các hoạt
động hàng ngày, bảo vệ mắt (giống
như vitamin A).
>>> Nguồn thực phẩm: Tôm, sò biển,
sữa, rau câu.

Kẽm
>>> Lợi ích: Tham gia vào rất nhiều quá trình chuyển hóa khác nhau trong
cơ thể, bao gồm chuyển hóa gluxit, protein và axit nucleic, đóng vai trò
quan trọng trong việc tiêu hóa, thúc đẩy sự phát triển và hồi phục của các
tế bào, bảo vệ tế bào trước sự tấn công của các gốc tự do. Kẽm vừa là chất
bảo vệ chống ôxy hóa, vừa cải thiện khả năng sinh dục của nam giới, nâng
cao khả năng miễn dịch của cơ thể.
>>> Nguồn thực phẩm: Kẽm được tìm thấy trong thịt, cá, động vật nhuyễn
thể (sò, ốc) hải sản và đặc biệt là trong con hàu. Ngũ cốc, rau khô và hạt có
dầu cũng chứa kẽm, nhưng giống như sắt, cơ thể thường khó hấp thu được
kẽm từ thực vật. Bên cạnh đó, ngô hạt, mầm đậu nành là những loại thực
phẩm làm giảm khả năng hấp thu kẽm.

Crôm
>>> Lợi ích: Có tác dụng
ổn định tỷ lệ đường trong
máu, cải thiện tình trạng
sức khỏe ở bệnh nhân đái
tháo đường, gia tăng hàm
lượng cholesterol có ích
(HDL), ngăn ngừa tích tụ
mỡ trong các mạch máu,
chống xơ vữa động mạch,
điều hòa và giảm huyết áp
ở người cao tuổi, bảo vệ tim
mạch, giảm béo phì.
>>> Nguồn thực phẩm:
Gan bò, lòng đỏ trứng, men
bia, ngô, khoai tây, bánh
mì đen, đậu xanh, nấm,
thịt bò, lạc, đậu đỏ.


Selen
>>> Lợi ích: Tham gia vào quá trình
ngăn ngừa và bảo vệ sự tổn thương
màng tế bào bởi các gốc tự do. Nồng
độ selen thấp có thể làm tăng nguy
cơ mắc các bệnh ung thư, tim mạch,
huyết áp, các bệnh truyền nhiềm và
những căn bệnh liên quan đến các
tổn thương do tăng gốc tự do ôxy
hóa như lão hóa sớm và đục thủy
tinh thể.
>>> Nguồn thực phẩm: Quả hạch,
ngũ cốc, thịt, cá, hạt hồ đào, trứng,
hải sản.

Ma-giê
>>>Lợi ích: Được đánh giá là
khoáng tố thiết yếu mà cơ thể
cần để thực hiện hầu hết các hoạt
động cơ bản, tham gia vào việc
duy trì hoạt động tại hầu hết cơ
quan trong cơ thể: hệ tim mạch,
tiêu hóa, thần kinh, hệ cơ, thận,
gan, não bộ và các tuyến sản sinh
hormone. Ma-giê còn đóng vai trò
quan trọng trong việc ngăn ngừa
hay chống lại nhiều căn bệnh
nguy hiểm như hen suyễn, tự kỷ,
các bệnh về tim, chứng động kinh,
các chứng xơ cứng.
>>> Nguồn thực phẩm: Cá, quả
hạnh, hạt điều, đậu nành, rau
chân vịt, bột yến mạch, bơ lạc,
quả bơ, nho khô.



Kali
>>> Lợi ích: Khoáng chất cần thiết cho
sự phát triển của nhiều cơ quan và các
hoạt động trong cơ thể, có tác dụng cân
bằng nước và điện giải, đóng vai trò
quan trọng trong việc phóng thích năng
lượng từ chất đạm, chất béo và tinh bột
trong quá trình chuyển hóa, giảm nguy
cơ mắc các bệnh tim mạch như đột quỵ,
cao huyết áp, loãng xương và sỏi thận.
>>>Nguồn thực phẩm: Chuối, mơ sấy,
dưa lưới ruột vàng, củ cải đường, quả
sung, nước cam, dưa bở, đậu nành, sản
phẩm từ sữa và thịt.

Đồng
>>> Lợi ích: Trong cơ thể, đồng
đóng vai trò của chất chống ôxy
hóa, có khả năng bảo vệ tế bào
trước sự tấn công của các gốc tự
do, tham gia vào việc sản xuất
năng lượng. Sự thiếu hụt đồng
làm gia tăng nguy cơ bị bệnh tim
mạch, thiếu máu, gây ra các bệnh
về xương, rối loạn hệ thần kinh,
rụng tóc.
>>> Nguồn thực phẩm: Mận khô,
sò, bánh mì làm từ hạt thô, nấm,
tôm, cua, ốc, men bia, cá tuyết,
quả ôliu.


>> Trứng là mỏ kẽm dồi dào. Kẽm được mệnh danh là khoáng chất kỳ diệu
nhờ tác dụng thúc đẩy quá trình sản xuất testosteron, nâng cao khả năng tình dục.
>> Chuối làm chậm nguy cơ mắc chứng loãng xương.
>> Nếu bạn là nạn nhân của các chứng đau cơ và giòn xương?
Lượng phốt-pho trong cá sẽ giúp xương chắc khỏe hơn.
>> 75% phụ nữ hiện nay không bổ sung đủ lượng đồng cần thiết mỗi ngày
– loại nguyên tố có rất nhiều trong bánh mì làm từ hạt thô (hạt nguyên cám).
>> Hoa quả khô, hạt khô để nhấm nháp thay cho bánh snack, đồ ăn vặt nhiều
đường, nhiều dầu là cách ngắn nhất để tăng cường sự tỉnh táo cho não bộ.
>> Hãy tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể bằng 2 đến 3 hạt hồ đào mỗi ngày.
>> Bổ sung hành vào thực đơn để tăng năng lượng.
>> Gạo lứt rất giàu ma-giê, sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng
của hội chứng tiền kinh nguyệt và chứng mất ngủ.
>> Ăn nhiều rau xanh giúp tăng năng lượng cho cơ thể.


From the same category