Khi yêu trái tim con màu xanh - Tạp chí Đẹp

Khi yêu trái tim con màu xanh

Sống

Một chị bạn của tôi kể con gái chị ấy giờ ăn trưa bắt gặp hai anh chị lớp 7 hôn môi nhau. Cô con gái vừa kể chuyện vừa cười khúc khích còn chị nghe càng thêm lo lắng vì hóa ra cô con gái mới lớp 6 đã xem chuyện hôn nhau là “bình thường”, là “lẽ tự nhiên” rằng nếu yêu nhau sẽ phải hôn thôi.

Còn bao nhiêu câu chuyện yêu của trái tim xanh khiến những trái tim già phải thổn thức và khổ sở? Cha mẹ, những trái tim chín đỏ vì đã từng yêu, đang yêu và luôn dành tình yêu lớn nhất của cuộc đời mình cho những trái tim xanh sẽ phải làm gì đây?

Mẹ ơi, con muốn đi chơi Giáng sinh với bạn trai

Khi cô con gái mới tròn 13 của bạn ngỏ lời xin phép đi chơi Giáng sinh với cậu bạn trai 14 tuổi học trên một lớp, bạn sẽ nghiêm mặt từ chối hay cho phép nhưng “ngồi trên lửa” mà lo lắng rồi tưởng tượng ra những tình huống oái oăm.  Mỗi ngày chỉ cần đọc một vài trang báo mạng là chúng ta đã thấy biết bao nhiêu chuyện nông nổi của các cậu bé cô bé bằng tuổi con mình. Đôi khi vì lo sợ không thể bảo vệ con mà chúng ta, những cha mẹ có con ở tuổi đang lớn, đang tò mò, đang yêu trở thành những ông bố bà mẹ cứng rắn, độc đoán vô tình làm tổn thương con khi luôn bắt đầu bằng hai tiếng “Mẹ/ba cấm”.

Chuyện yêu của con trẻ

Tôi đem câu chuyện của con gái chị bạn đồng nghiệp kể với con trai  trong buổi ăn sáng giữa hai mẹ con. Tôi hỏi cậu con trai 11 tuổi của mình rằng nếu tôi nghe được câu chuyện con trai vừa hôn cô bạn cùng lớp trong giờ ăn trưa thì tôi phải làm sao và điều mà con trai muốn nhận lại từ ba mẹ là gì? Cậu thanh niên cao 1,4m với chút ria mép lờ mờ đã hơi mắc cỡ và rụt rè hỏi lại tôi rằng có thật tôi muốn nghe câu trả lời của cậu ấy. Khi tôi gật đầu khuyến khích hãy cho tôi biết một “thiếu niên đang yêu” mong muốn cha mẹ có thái độ thế nào thì con trai đã cười và nói một từ “Free”. Thế đấy, tất cả những gì chúng muốn chỉ gói gọn ở từ “freedom” – tự do yêu. Tôi đã mỉm cười với con trai và thầm nghĩ khi đang yêu mẹ cũng muốn được tự do, được làm bất cứ điều gì để thể hiện tình yêu, thậm chí là hy sinh hết cả số tiền mẹ có để mua quà tặng cho người yêu.

Tự do, tự lo & tự chịu trách nhiệm

Tôi nhớ những năm 1990, suốt 4 năm học cấp 2, mỗi dịp Giáng sinh nhóm bạn thân thiết của tôi tụ tập tại nhà của bạn lớp trưởng. Chúng tôi được ba mẹ cậu ấy giao cho cả căn nhà để “quậy” trong đêm Giáng sinh. Có năm hai bác chuẩn bị sẵn thức ăn cho cả nhóm, có năm chúng tôi tự chiên chả giò và mua thức ăn đem đến dự tiệc. Và hơn ai hết, ba mẹ cậu lớp trưởng biết rất rõ tình cảm mà cậu con trai dành cho cô bạn lớp phó học tập chung lớp gần nhà. Khi còn là cô bé 12 tuổi, biết ba mẹ của bạn lớp trưởng cho phép bạn ấy yêu và cho phép cả chuyện chúng tôi có thể chơi Giáng sinh với nhau đến 11 giờ đêm mà không có sự giám sát của người lớn, tôi thật sự rất ngưỡng mộ cô chú. Tôi cũng ngưỡng mộ cả ba mẹ mình vì đã cho phép tôi đi chơi Giáng sinh muộn khi tuổi còn nhỏ. Mẹ luôn nói với tôi mẹ rất cực khổ trong việc nuôi lớn chúng tôi, và mẹ tự hào vì có đến 3 cô con gái nên hãy giúp mẹ luôn giữ được hãnh diện với hàng xóm về sự ngoan ngoãn của chúng tôi.

Tôi nhớ ba tôi nổi tiếng là ông bố khó tính, nghiêm khắc và cũng thường đánh con cái với những trận đòn gãy roi này thay roi khác, nhưng ba tôi lại cho phép một cậu con trai đến đón tôi đi chơi Giáng sinh bằng xe đạp.

Tôi nhớ chúng tôi đã có được sự tự do và niềm tin từ cha mẹ mình – những người cha mẹ dân chủ và cả các vị phụ huynh khó tính đến cực đoan. Nhưng giờ đây, sao mà tôi và bạn bè mình lại cảm thấy vô cùng khó khăn khi phải gật đầu đồng ý với con gái hay con trai lúc chúng ngỏ lời xin phép được đi chơi muộn. Có phải vì internet phát triển khiến con trẻ biết quá nhiều về tình yêu tình dục, vì xã hội ngày càng nguy hiểm hay vì lẽ gì mà giờ đây những con người cũng từng có những rung động đầu đời lại ra tay ngăn cản cấm đoán, thậm chí đầy sợ hãi khi biết con mình đang yêu?

Chuyện yêu của con trẻ

Một bà mẹ từng chia sẻ với tôi rằng chị đánh mất sự hồn nhiên, nét ngây thơ đáng yêu của con gái chỉ vì chị tách cô bé ấy ra khỏi cậu con trai mà chị nghe tin là con gái yêu say đắm, bằng quyết định cho con gái đi khỏi Việt Nam. Chị thay đổi môi trường sống của con đột ngột, chị chuyển trường và làm thủ tục cho con qua Úc học để… giữ trái tim con gái trong trẻo không nhuốm màu tình yêu. Nhưng đó là một quyết định mà chị vẫn còn chảy nước mắt mỗi khi nhắc tới, vì trái tim trong trẻo mà chị đang cố giữ đã không còn muốn “mở cửa” với mẹ, thậm chí con bé muốn ăn thật nhiều để tăng cân, muốn yêu đồng giới, muốn chống cự lại tất cả những gì được mẹ xem là bình thường.

Hãy tin bọn trẻ, hãy đừng làm mọi chuyện rối tung và phức tạp hóa chuyện yêu của trẻ với cái đầu và trái tim chín đỏ của người lớn. Khi con yêu, trái tim con còn xanh. Đừng hốt hoảng lo màu xanh sẽ chuyển thành màu đỏ, hãy là một cha mẹ biết ươm màu xanh và giúp con trẻ hiểu chúng được tự do nhưng cũng phải tự lo và tự chịu trách nhiệm về màu xanh của trái tim non nớt.

Hãy treo khẩu hiệu “sống xanh” trong nhà, hãy trao thông điệp cho con cái rằng màu xanh là màu của tự do, màu của khát vọng vươn lên, màu của tươi tốt. Ai cũng có quyền được tự do yêu, nhưng yêu với trái tim xanh thì con phải giữ cho kết quả học tập tươi sáng, giữ cho sức khỏe tươi tốt, giữ cho niềm tin của cha mẹ dành cho con vẹn nguyên. Hãy cho con trẻ tự do, hãy mỉm cười và nói cuộc đời con là của con, con cần phải có trách nhiệm với chính con, đó là trách nhiệm sống xanh, yêu với trái tim xanh, thật không dễ chút nào. 

Bài: Trần Thị Nhung

>> Đón đọc bài cùng chuyên đề: Nhật ký của mẹ khi con yêu lần đầu.

Thực hiện: depweb

14/11/2013, 17:47